ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่กล่อง จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui


ไม่ได้ลงกระทู้นานพอสมควร ช่วงประหยัดด้วยการทำข้าวกล่องไว้กิน
ไม่ค่อยได้ถ่ายไว้เท่าไหร่ ส่วนมากจะถ่ายแค่ข้าวกล่องที่ทำไว้ กระทู้ถัดไปจะมาลงให้ดูกันนะ

นี่เริ่มจากอยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ด้วยเลยทำเลยทำไว้เยอะหน่อยเก็บไว้กินได้หลายมื้อ
เวลาไปกินตามร้านได้น้อยจัง เลยทำกินเองดีกว่า
ที่เราทำก็จะเป็นแบบผัดง่ายๆ ไม่ได้เป็นแพเหมือนตามร้านทั่วไป
เราชอบคั่วไก่ที่ไม่เป็นแพเท่าไหร่ แบบคั่วหอมๆกระทะ
เราเตาปิ้งย่างไฟฟ้าในการทำเหมือนเดิมนะตามของและอุปกรณืที่มี



ส่วนผสม
เนื้อสะโพกไก่
ปลาหมึกกรอบ
ไข่ไก่
เส้นใหญ่
ต้นหอม
กระเทียม
เต้าเจี้ยว
ตั้งฉ่าย (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ)
ซีอิ๋วขาว
น้ำตาล
เกลือ
พริกไทย

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจาก เอาสะโพกไก่มาหันชิ้น หมักง่ายๆกับ พริกไทย กระเทียม น้ำตาล ซีอิ๋วขาว เล็กน้อย
เราใส่กระเทียมให้ไก่ที่หมักหอมขึ้นนะจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

ล้างผัก หั่นต้นหอม สับกระเทียม เตรียมไว้
เอาเส้นใหญ่มาคลี่ออกจากกัน เราใส่ซีอิ๋วขาวลงไปนิดหน่อยหลังคลี่เส้นคลุกๆพักไว้
เพิ่มสีให้สวยงามหน่อย เพราะเตาเรามันตื้นคลุกยากนิดนึง

ตั้งเตา ใส่น้ำมัน พอร้อนๆใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไป



ผัดพอเริ่มสุก ใส่ปลาหมักกรอบที่หันลงไป เราเติมกระเทียมสับลงไปอีกเพราะชอบกระเทียมเยอะๆ



ใส่ไข่ลงไป ให้ไข่เซ็ตตัวหน่อยผัดๆๆ



ใส่เส้นใหญ่ที่เราเตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๋วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
(เตาที่เราใช้ไม่ได้เหมือนตามร้านที่เป็นเตาฟู่ ไฟแรง ถ้าผัดนานเส้นจะติดกันเป็นแพ)



พอเส้นเริ่มใสทุกอย่างเข้ากัน เราใส่ ตั้งฉ่าย และต้นหอมลงไปก็ปิดเตา ตักใส่กล่องแบ่งไว้ทานได้เลย



รอบนี้เราซื้อเส้นใหญ่ในแมคโครเหมือนเดิม ก็ตามสภาพนะ
เส้นจะค่อนข้างเล็กไม่เส้นหนาเท่าไหร่ ไปตลาดจะได้ของดีกว่านี้
เมนูนี้ง่ายๆ ทำทีเดียวแบ่งกินได้หลายมื้อ

ฝาก IG @cookingwppumpui  รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ

นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่