ไปเจอไข่ต้มปอกเปลือด ลดราคาในแมคโคร เลยเอามาทำไข่พะโล้ไว้กินหลายๆวันดีกว่าน่าจะประหยัดดี
แต่จะกินไข่พะโล้อย่างเดียวก็ไม่มีผักเลย คิดไม่ออกก็ผัดบวบละกัน
พอทำเสร็จมาคิดได้ อ้าว มีไข่ในสองเมนูเฉย
โชว์รูปของการปะทะของ 2 เมนูก่อน
มามาเรามาเริ่มทำกัน
เราก็ยังคงใช้กระทะไฟฟ้าปิ้งย่างเหมือนเดิมนะ ตามแบบฉบับชาวหอ
ก็จะทำกับข้าวได้ประมานนึงแต่ไม่เท่าใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า
เริ่มจาก ไข่พะโล้ก่อน
ลองหาวิธีทำแบบนี้เค้าบอกว่าสูตรโบราณ คือการเคี้ยวน้ำตาลปีบจนเป็นสีน้ำตาล ที่บ้านเราก็ทำแบบนี้ให้กินตั้งแต่เด็กๆ
แต่เราเป็นคนไม่กินเครื่องพะโล้เลยขอไม่ใส่นะ กระหน่ำใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไปแทน เรียกว่าสูตรโบราณแบบประยุกต์ละกัน
ส่วนผสม
ไข่ต้มปลอกเปลือก
หมูสามชั้น
สันในหมู (ขอใส่สันในให้มีเนื้อนิดนึง)
เต้าหู้แบบแข็ง
กระเทียม รากผักชี พริกไทย
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
ซีอิ๋วดำ (ใส่นิดนึงเผื่อสีที่สวยขึ้น)
น้ำเปล่า
1. เตรียมเครื่อง หั่นเต้าหู้ หมู (เอาหมูมาหมักเล็กน้อย ใส่เบกกิ้งโซดานิดหน่อย จะได้นุ่มขึ้น)
เอากระเทียม รากผักชี ไปสับ ใส่ถุงมาทุบๆให้ละเอียด เพราะที่ห้องไม่มีครก
2. เอาหมูไปรวนให้ด้านนอกพอสุก แล้วพักไว้ (ไม่ใส่น้ำมันนะ เพราะมันจากสามชั้นจะออกมา
3. ใช้หม้อใบเดิม เติมน้ำมันนิดหน่อย ใส่รากผักชีกระเทียม ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกไทย ผัดพอหอมๆ
ใส่น้ำตาลปีบลงไป เติมน้ำนิดหน่อยไม่ให้ติดหม้อผัดจนเข้ากันเป็นสีน้ำตาลอ่อน
4. เติมหมู และไข่ลงไปผัด ให้น้ำตาลเคลือบให้ทั่ว ใส่ซีอิ๋วดำลงไปนิดหน่อยเผื่อสีที่สวยขึ้น
เพราะเราใช้เตาไฟฟ้าไฟไม่ค่อยแรง น้ำตาลเลยไม่ค่อยไหม้เท่าไหร่ เลยใส่ซีอิ๋วดำเพิ่ม
5. คลุกหมูกับไข่จนทั่ว ใส่น้ำลงไป เติมน้ำปลา ใส่เต้าหู้ที่หั่นลงไป ตั้งไฟตุ๋นไปเรื่อยๆ
6. จะกินก็ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี
มาต่อกันที่ผัดบวบ
ยกหม้อไปวางไว้อีกฝั่ง ด้านเตาย่าง ให้มันอุ่นไปเรื่อยๆ
ส่วนผสม
บวบ
ไข่ไก่
กระเทียม
เกลือ
น้ำตาล
น้ำมัน
ใส่น้ำมัน กระเทียม ผัดจนเริ่มหอมใส่บวบลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อยปิดฝาไว้สักพักให้นิ่ม
ใส่ไข่ เติมเกลือและน้ำตาลอย่างละนิดหน่อย โรยพริกไทยตักใส่จานเลยจ๊ะ
เสร็จแล้วก็จะประมานนี้
ไข่พะโล้ถ้าอุ่นไปเรื่อยๆจะยิ่งอร่อยนะ
#ผีแม่บ้านเข้าสิง
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้จ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อยากกินก็ต้องทำ "มาโบโทฟุ : MaboTofu" ฉบับกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37160681
[CR] ดึกแล้วไม่นอน ไปลอง “ข้าวมันไก่(ตีสอง)” วัดบางยี่ขัน #ตะลุยกินกัยอัยแปะ
https://ppantip.com/topic/37087821
[CR]ทริปตะลุยกิน : เย็นตาโฟ เจ๊กงอน x ไก่หุบบอน x ร้านช่อมะกอก x อ.อูมซีฟู้ด
https://ppantip.com/topic/36520763
[CR]ร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. >O< บ้าจริงงง! ไปกินมาสองครั้งในอาทิตย์เดียว
https://ppantip.com/topic/36143984
หลากหลายเมนูจากกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง ที่ไม่ได้มีดีแค่ปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/36135455
เมนูทำเองง่ายๆ แบบประหยัด
https://ppantip.com/topic/33250997
ไข่พะโล้สูตรโบราณ ปะทะ ผัดบวบ บนเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ... #ผีแม่บ้านเข้าสิง
แต่จะกินไข่พะโล้อย่างเดียวก็ไม่มีผักเลย คิดไม่ออกก็ผัดบวบละกัน
พอทำเสร็จมาคิดได้ อ้าว มีไข่ในสองเมนูเฉย
โชว์รูปของการปะทะของ 2 เมนูก่อน
มามาเรามาเริ่มทำกัน
เราก็ยังคงใช้กระทะไฟฟ้าปิ้งย่างเหมือนเดิมนะ ตามแบบฉบับชาวหอ
ก็จะทำกับข้าวได้ประมานนึงแต่ไม่เท่าใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า
เริ่มจาก ไข่พะโล้ก่อน
ลองหาวิธีทำแบบนี้เค้าบอกว่าสูตรโบราณ คือการเคี้ยวน้ำตาลปีบจนเป็นสีน้ำตาล ที่บ้านเราก็ทำแบบนี้ให้กินตั้งแต่เด็กๆ
แต่เราเป็นคนไม่กินเครื่องพะโล้เลยขอไม่ใส่นะ กระหน่ำใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไปแทน เรียกว่าสูตรโบราณแบบประยุกต์ละกัน
ส่วนผสม
ไข่ต้มปลอกเปลือก
หมูสามชั้น
สันในหมู (ขอใส่สันในให้มีเนื้อนิดนึง)
เต้าหู้แบบแข็ง
กระเทียม รากผักชี พริกไทย
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
ซีอิ๋วดำ (ใส่นิดนึงเผื่อสีที่สวยขึ้น)
น้ำเปล่า
1. เตรียมเครื่อง หั่นเต้าหู้ หมู (เอาหมูมาหมักเล็กน้อย ใส่เบกกิ้งโซดานิดหน่อย จะได้นุ่มขึ้น)
เอากระเทียม รากผักชี ไปสับ ใส่ถุงมาทุบๆให้ละเอียด เพราะที่ห้องไม่มีครก
2. เอาหมูไปรวนให้ด้านนอกพอสุก แล้วพักไว้ (ไม่ใส่น้ำมันนะ เพราะมันจากสามชั้นจะออกมา
3. ใช้หม้อใบเดิม เติมน้ำมันนิดหน่อย ใส่รากผักชีกระเทียม ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่พริกไทย ผัดพอหอมๆ
ใส่น้ำตาลปีบลงไป เติมน้ำนิดหน่อยไม่ให้ติดหม้อผัดจนเข้ากันเป็นสีน้ำตาลอ่อน
4. เติมหมู และไข่ลงไปผัด ให้น้ำตาลเคลือบให้ทั่ว ใส่ซีอิ๋วดำลงไปนิดหน่อยเผื่อสีที่สวยขึ้น
เพราะเราใช้เตาไฟฟ้าไฟไม่ค่อยแรง น้ำตาลเลยไม่ค่อยไหม้เท่าไหร่ เลยใส่ซีอิ๋วดำเพิ่ม
5. คลุกหมูกับไข่จนทั่ว ใส่น้ำลงไป เติมน้ำปลา ใส่เต้าหู้ที่หั่นลงไป ตั้งไฟตุ๋นไปเรื่อยๆ
6. จะกินก็ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี
มาต่อกันที่ผัดบวบ
ยกหม้อไปวางไว้อีกฝั่ง ด้านเตาย่าง ให้มันอุ่นไปเรื่อยๆ
ส่วนผสม
บวบ
ไข่ไก่
กระเทียม
เกลือ
น้ำตาล
น้ำมัน
ใส่น้ำมัน กระเทียม ผัดจนเริ่มหอมใส่บวบลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อยปิดฝาไว้สักพักให้นิ่ม
ใส่ไข่ เติมเกลือและน้ำตาลอย่างละนิดหน่อย โรยพริกไทยตักใส่จานเลยจ๊ะ
เสร็จแล้วก็จะประมานนี้
ไข่พะโล้ถ้าอุ่นไปเรื่อยๆจะยิ่งอร่อยนะ
#ผีแม่บ้านเข้าสิง
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้จ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้