เมื่อคุณสามี แก้บนด้วยไข่ 1 พันใบ ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย
เพราะความที่บนไว้เยอะขนาดนี้ แจกฟรี ไปรอบบ้านแล้ว ก็ยังเหลือ ไข่อีกมากมาย ไข้ต้มเยอะขนาดนี้จะมีเมนูอะไรที่ดีไปกว่า ไข่พะโล้
เริ่มด้วยเอาไข่ต้ม ที่บนเสร็จแล้ว มาแกะเปลือก
สับขาหมู หมูสามชั้น ทอดเต้าหู้ เตรียมไว้
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด นำลงไปผัด พร้อมกับ ผงพะโล้ และไม้หอม ดอกจัน ผัดด้วยไฟกลาง ให้ได้ที่ จนส่งกลิ่นหอม
จากนั้น ใส่หมูลงไปผัด เติมน้ำตาลปี๊บ ผัดจนกระทั่งน้ำตาล เปลี่ยนสี เป็นสีเข้ม
ยกลงเทใส่หม้อที่ต้มน้ำไว้ (ใส่ข่าแก่ หั่นแว่น ลงไปต้มด้วยสัก 6-7 แว่น ) เคี่ยวไปสักพักพอให้หมูเริ่มสุก ใส่ไข่ต้ม ใส่เต้าหู้ทอด ตามไป เติมซีอิ๊วดำนิดหน่อย พอให้ได้สีสวย เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อน เมื่อหมูเริ่มเปื่อยได้ที่ ก็ปรุงรส เติมเค็มด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รส ตามที่ชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
ขาหมู
หมูสามชั้น
ไข่ไก่
กระเทียม
รากผักชี
พริกไทย
ผงพะโล้
โป๊ยกั๊ก
อบเชย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลปี๊บ
เต้าหู้ทอด
ส่วนผสมทุกอย่าง ใช้กะเอาตามความชอบนะคะ ไม่ได้กำหนดปริมาณ
พะโล้หม้อใหญ่ เลี้ยงได้เกือบทั้งหมู่บ้าน
เพราะความที่บนไว้เยอะขนาดนี้ แจกฟรี ไปรอบบ้านแล้ว ก็ยังเหลือ ไข่อีกมากมาย ไข้ต้มเยอะขนาดนี้จะมีเมนูอะไรที่ดีไปกว่า ไข่พะโล้
เริ่มด้วยเอาไข่ต้ม ที่บนเสร็จแล้ว มาแกะเปลือก
สับขาหมู หมูสามชั้น ทอดเต้าหู้ เตรียมไว้
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด นำลงไปผัด พร้อมกับ ผงพะโล้ และไม้หอม ดอกจัน ผัดด้วยไฟกลาง ให้ได้ที่ จนส่งกลิ่นหอม
จากนั้น ใส่หมูลงไปผัด เติมน้ำตาลปี๊บ ผัดจนกระทั่งน้ำตาล เปลี่ยนสี เป็นสีเข้ม
ยกลงเทใส่หม้อที่ต้มน้ำไว้ (ใส่ข่าแก่ หั่นแว่น ลงไปต้มด้วยสัก 6-7 แว่น ) เคี่ยวไปสักพักพอให้หมูเริ่มสุก ใส่ไข่ต้ม ใส่เต้าหู้ทอด ตามไป เติมซีอิ๊วดำนิดหน่อย พอให้ได้สีสวย เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อน เมื่อหมูเริ่มเปื่อยได้ที่ ก็ปรุงรส เติมเค็มด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รส ตามที่ชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
ขาหมู
หมูสามชั้น
ไข่ไก่
กระเทียม
รากผักชี
พริกไทย
ผงพะโล้
โป๊ยกั๊ก
อบเชย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลปี๊บ
เต้าหู้ทอด
ส่วนผสมทุกอย่าง ใช้กะเอาตามความชอบนะคะ ไม่ได้กำหนดปริมาณ