อยากกินซุปมิโซะที่มาในเซ็ตข้าวแบบร้านโอโตยะ เลยลองเชิร์จหาดู พบว่าจริงๆมันคือ
ซุปทงจิหรุ (Ton Jiru - 豚汁)
ดูหน้าตากันก่อน...
เจ้า ซุปทงจิหรุ สามารถเอามาทานเป็นกับข้าวได้เลยนะ เพราะเครื่องนั้นครบทั้งผักและเนื้อสัตว์ หรือจะเป็นซุปทานคู่กับเมนูอื่นๆก็ได้
อยากกินมากเลยทำเองดีกว่า แต่ของไม่ครบตามสูตรนะ ตามสูตรจริงๆ จะใส่น้ำซุปดาชิ คอนยัคขุ รากโกโบ้ด้วย (เน้นประหยัด)
และวันนั้นเราหาซื้อต้นหอมญี่ปุ่นไม่ได้ เลยไม่ได้ใส่
เรื่องสูตรเราเอามาปรับตามของที่มี และใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าในการทำอาหารเหมือนเดิม
ส่วนผสม
สันคอสไลด์
หัวไชเท้า
เผือก
แครอท
เห็ดหอม (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
เต้าหู้
น้ำมันงา
น้ำเปล่า
ส่วนผสมเราเน้นเอาที่มีในห้องนะ อาจจะไม่ครบตามต้นฉบับคะ
ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากล้างผัก แช่เห็ดหอม เตรียมไว้
หั่นไชเท้า เผือก และแครอท ส่วน เห็ดหอมบีบน้ำออกหั่นชิ้นเล็ก (กรองน้ำแช่เห็ดไว้ใช้ต้มซุป)
ถ้าทำกับเตาแก๊ซหรือเตาปกติ ไม่ต้องหั่นผักบางแบบเรานะ ที่เราหั่นบางเพราะเตาร้อนช้าจะได้สุกง่ายและไม่เปลืองไฟมาก
เริ่มจากตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อย ใส่สันคอหมูลงผัดให้พอสุก
ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำให้พอท่วม และปิดฝาต้มไปเรื่อยๆ
พอเดือด เอามิโซะละลายกับน้ำซุปในถ้วยใส่ลงไป
จริงๆควรกรองมิโซะก่อน เพราจะได้ไม่เป็นก้อน(ใส่กระชอนเล็กๆค่อยละลายลงไปในซุป)
แต่เราไม่มีกระชอนเลยใช้ละลายน้ำธรรมดา
รอเดือดอีกครั้งแล้ว ใส่เต้าหู้แล้วก็ตักใส่ชามทานได้เลย
(ถ้ามีต้นหอมให้โรยใส่ตอนตักขึ้นมานะ)
ที่ห้องไม่มีชามสวยๆเลยออกมาหน้าตาแบบนี้
คราวหน้าจะลองทำแบบเครื่องครบๆดู ยังไงลองทำทานกันดู
สามารถปรับใส่ของที่เราชอบตามใจ และทำไว้หม้อใหญ่แบ่งกินได้หลายมื้อ
ฝาก IG @cookingwppumpui และ
https://twitter.com/letseatwuncle ด้วยนะ
รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แกงส้มผักรวมปลาสด จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ฉบับชาวหอ #cookingwppumpui
https://ppantip.com/topic/37867403
“ก๋วยจั๊บญวน”หม้อใหญ่ จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui
https://ppantip.com/topic/37855366
"หัวไชเท้าตุ๋นราดหน้าหมูสับแบบจีน" มาเปลี่ยนเมนูไชเท้าที่น่าเบื่อจากเตาปิ้งย่างไฟฟ้ากันเถอะ #cookingwppumpui
https://ppantip.com/topic/37830214
Sweet & Sour Chicken >> ไก่ทอดซอสเปรี้ยวหวานแบบญี่ปุ่น จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37713831
ฮัมบากุหมู (Hambagu) ハンバーグ จากกระทะปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37554462
สะโพกไก่ตุ๋นซอส จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าอีกแล้วคุณ #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37402458
แกงฟักเขียวใส่ไก่ (แกงไก่ใส่ฟักหม่น) จาก เตาปิ้งย่างไฟฟ้าอีกแล้วคุณ #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37355248
Kakuni “หมูตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น” - Bibimbab "ข้าวยำเกาหลี" จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37308062
ไข่พะโล้สูตรโบราณ ปะทะ ผัดบวบ บนเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ... #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37263368
อยากกินก็ต้องทำ "มาโบโทฟุ : MaboTofu" ฉบับกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37160681
[CR] ดึกแล้วไม่นอน ไปลอง “ข้าวมันไก่(ตีสอง)” วัดบางยี่ขัน #ตะลุยกินกัยอัยแปะ
https://ppantip.com/topic/37087821
[CR]ทริปตะลุยกิน : เย็นตาโฟ เจ๊กงอน x ไก่หุบบอน x ร้านช่อมะกอก x อ.อูมซีฟู้ด
https://ppantip.com/topic/36520763
[CR]ร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. >O< บ้าจริงงง! ไปกินมาสองครั้งในอาทิตย์เดียว
https://ppantip.com/topic/36143984
หลากหลายเมนูจากกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง ที่ไม่ได้มีดีแค่ปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/36135455
เมนูทำเองง่ายๆ แบบประหยัด
https://ppantip.com/topic/33250997
ซุปมิโซะใส่หมู (Tonjiru豚汁) แบบร้านโอโตยะ จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui
อยากกินซุปมิโซะที่มาในเซ็ตข้าวแบบร้านโอโตยะ เลยลองเชิร์จหาดู พบว่าจริงๆมันคือ
ซุปทงจิหรุ (Ton Jiru - 豚汁)
ดูหน้าตากันก่อน...
เจ้า ซุปทงจิหรุ สามารถเอามาทานเป็นกับข้าวได้เลยนะ เพราะเครื่องนั้นครบทั้งผักและเนื้อสัตว์ หรือจะเป็นซุปทานคู่กับเมนูอื่นๆก็ได้
อยากกินมากเลยทำเองดีกว่า แต่ของไม่ครบตามสูตรนะ ตามสูตรจริงๆ จะใส่น้ำซุปดาชิ คอนยัคขุ รากโกโบ้ด้วย (เน้นประหยัด)
และวันนั้นเราหาซื้อต้นหอมญี่ปุ่นไม่ได้ เลยไม่ได้ใส่
เรื่องสูตรเราเอามาปรับตามของที่มี และใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าในการทำอาหารเหมือนเดิม
ส่วนผสม
สันคอสไลด์
หัวไชเท้า
เผือก
แครอท
เห็ดหอม (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
เต้าหู้
น้ำมันงา
น้ำเปล่า
ส่วนผสมเราเน้นเอาที่มีในห้องนะ อาจจะไม่ครบตามต้นฉบับคะ
ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากล้างผัก แช่เห็ดหอม เตรียมไว้
หั่นไชเท้า เผือก และแครอท ส่วน เห็ดหอมบีบน้ำออกหั่นชิ้นเล็ก (กรองน้ำแช่เห็ดไว้ใช้ต้มซุป)
ถ้าทำกับเตาแก๊ซหรือเตาปกติ ไม่ต้องหั่นผักบางแบบเรานะ ที่เราหั่นบางเพราะเตาร้อนช้าจะได้สุกง่ายและไม่เปลืองไฟมาก
เริ่มจากตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อย ใส่สันคอหมูลงผัดให้พอสุก
ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำให้พอท่วม และปิดฝาต้มไปเรื่อยๆ
พอเดือด เอามิโซะละลายกับน้ำซุปในถ้วยใส่ลงไป
จริงๆควรกรองมิโซะก่อน เพราจะได้ไม่เป็นก้อน(ใส่กระชอนเล็กๆค่อยละลายลงไปในซุป)
แต่เราไม่มีกระชอนเลยใช้ละลายน้ำธรรมดา
รอเดือดอีกครั้งแล้ว ใส่เต้าหู้แล้วก็ตักใส่ชามทานได้เลย
(ถ้ามีต้นหอมให้โรยใส่ตอนตักขึ้นมานะ)
ที่ห้องไม่มีชามสวยๆเลยออกมาหน้าตาแบบนี้
คราวหน้าจะลองทำแบบเครื่องครบๆดู ยังไงลองทำทานกันดู
สามารถปรับใส่ของที่เราชอบตามใจ และทำไว้หม้อใหญ่แบ่งกินได้หลายมื้อ
ฝาก IG @cookingwppumpui และ https://twitter.com/letseatwuncle ด้วยนะ
รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้