ซุปมิโซะใส่หมู (Tonjiru豚汁) แบบร้านโอโตยะ จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui


อยากกินซุปมิโซะที่มาในเซ็ตข้าวแบบร้านโอโตยะ เลยลองเชิร์จหาดู พบว่าจริงๆมันคือ
ซุปทงจิหรุ (Ton Jiru - 豚汁)

ดูหน้าตากันก่อน...


เจ้า ซุปทงจิหรุ  สามารถเอามาทานเป็นกับข้าวได้เลยนะ เพราะเครื่องนั้นครบทั้งผักและเนื้อสัตว์ หรือจะเป็นซุปทานคู่กับเมนูอื่นๆก็ได้
อยากกินมากเลยทำเองดีกว่า แต่ของไม่ครบตามสูตรนะ ตามสูตรจริงๆ จะใส่น้ำซุปดาชิ คอนยัคขุ รากโกโบ้ด้วย (เน้นประหยัด)
และวันนั้นเราหาซื้อต้นหอมญี่ปุ่นไม่ได้ เลยไม่ได้ใส่

เรื่องสูตรเราเอามาปรับตามของที่มี และใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าในการทำอาหารเหมือนเดิม


ส่วนผสม

สันคอสไลด์
หัวไชเท้า
เผือก
แครอท
เห็ดหอม (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
เต้าหู้
น้ำมันงา
น้ำเปล่า
ส่วนผสมเราเน้นเอาที่มีในห้องนะ อาจจะไม่ครบตามต้นฉบับคะ


ขั้นตอนการทำ


เริ่มจากล้างผัก แช่เห็ดหอม เตรียมไว้
หั่นไชเท้า เผือก และแครอท ส่วน เห็ดหอมบีบน้ำออกหั่นชิ้นเล็ก (กรองน้ำแช่เห็ดไว้ใช้ต้มซุป)

ถ้าทำกับเตาแก๊ซหรือเตาปกติ ไม่ต้องหั่นผักบางแบบเรานะ ที่เราหั่นบางเพราะเตาร้อนช้าจะได้สุกง่ายและไม่เปลืองไฟมาก



เริ่มจากตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อย  ใส่สันคอหมูลงผัดให้พอสุก



ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน




เติมน้ำให้พอท่วม และปิดฝาต้มไปเรื่อยๆ



พอเดือด เอามิโซะละลายกับน้ำซุปในถ้วยใส่ลงไป
จริงๆควรกรองมิโซะก่อน  เพราจะได้ไม่เป็นก้อน(ใส่กระชอนเล็กๆค่อยละลายลงไปในซุป)
แต่เราไม่มีกระชอนเลยใช้ละลายน้ำธรรมดา


รอเดือดอีกครั้งแล้ว ใส่เต้าหู้แล้วก็ตักใส่ชามทานได้เลย
(ถ้ามีต้นหอมให้โรยใส่ตอนตักขึ้นมานะ)


ที่ห้องไม่มีชามสวยๆเลยออกมาหน้าตาแบบนี้


คราวหน้าจะลองทำแบบเครื่องครบๆดู ยังไงลองทำทานกันดู
สามารถปรับใส่ของที่เราชอบตามใจ และทำไว้หม้อใหญ่แบ่งกินได้หลายมื้อ

ฝาก IG @cookingwppumpui และ https://twitter.com/letseatwuncle ด้วยนะ
รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ


นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่