ทงจิรุ Tonjiru (豚汁)หรือเรียกอีกชื่อว่า บูตะจิรุ Butajiru
มิโสะซุปใส่หมูกับผักต่างๆ เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทต้มเหมาะสำหรับอากาศหนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและได้สารอาหารที่ดี
สามารถทำได้ง่ายมากๆ
ส่วนผสม
หมูติดมันสไลด์บาง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ผักต่างๆ ที่เป็นหลักคือหัวไชเท้า แครอท โกโบ*รากไม้ชนิดหนึ่งซึ่งมีประโยชน์แต่เราไม่ชอบกลิ่นเลยไม่ใส่
ผักอื่นๆที่ชอบ ที่จริงเรามีมันฝรั่งที่ปลูกเอง แต่ลืมใส่
หั่นเป็นชิ้นเล็กไม่หนามากเพื่อให้ต้มง่าย ควรหั่นให้ชิ้นเท่าๆกัน
Konnyaku (こんにゃく) เป็นก้อนเจลลี่ หั่นชิ้นหนาพอคำ ต้มน้ำร้อนเดือดๆประมาณ 2-3 นาทีเพื่อให้เนื้อแน่นและเคี้ยวง่ายขึ้น
แล้วรินน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ
Yaki Tofu (焼き豆腐) เต้าหู้แข็งนิดๆที่มีผิวหน้าย่างไฟ
เราชอบคามาโบโกะ คล้ายลูกชิ้นปลาเลยใส่ด้วย
ผงปลาดาชิ
มิโสะ เป็นเครื่องปรุงของญี่ปุ่นที่ส่วนมากหมักจากถั่วเหลือง
เลือกชนิดที่ชอบ
ค่อยๆใส่นะคะ แต่ละยี่ห้อจะมีความเค็มไม่เท่ากัน อย่างของเราหม้อใหญ่ใส่ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว
วิธีทำง่ายๆ
ใส่เนื้อหมูลงผัดในหม้อ แล้วใส่ผักลงไปผัดให้สลด
ใส่น้ำสะอาด ผงปลาดาชิปรุงให้มีกลิ่นหอม
ต้มให้ผักเริ่มสุก เนื้อหัวไชเท้าและผักประเภทหัวต่างๆจะใสขึ้น
ใส่คอนยักขุ ต้มจนสุกดี ลดไฟลงไม่ให้เดือด
ใส่มิโสะ **อย่าใส่ไปทีเดียวทั้งก้อนเพราะจะละลายไม่หมด
เอามิโสะใส่ในทัพพีใหญ่หน่อย ลงจุ่มน้ำซุป แล้วใช้ช้อนคนให้มิโสะค่อยๆละลายปนน้ำซุปอีกที
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆ ถ้าเหลือก็อุ่นใหม่แต่ระวังอย่าให้น้ำซุปมิโสะเดือดพล่านเพราะจะทำลายคุณค่าอาหารและรสชาติไป
👩🍳🤗Tonjiru (豚汁) ทงจิรุ.....มิโสะซุปใส่หมูกับผักต่างๆ เหมาะสำหรับอากาศหนาว
ทงจิรุ Tonjiru (豚汁)หรือเรียกอีกชื่อว่า บูตะจิรุ Butajiru
มิโสะซุปใส่หมูกับผักต่างๆ เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทต้มเหมาะสำหรับอากาศหนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและได้สารอาหารที่ดี
สามารถทำได้ง่ายมากๆ
ส่วนผสม
หมูติดมันสไลด์บาง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ผักต่างๆ ที่เป็นหลักคือหัวไชเท้า แครอท โกโบ*รากไม้ชนิดหนึ่งซึ่งมีประโยชน์แต่เราไม่ชอบกลิ่นเลยไม่ใส่
ผักอื่นๆที่ชอบ ที่จริงเรามีมันฝรั่งที่ปลูกเอง แต่ลืมใส่
หั่นเป็นชิ้นเล็กไม่หนามากเพื่อให้ต้มง่าย ควรหั่นให้ชิ้นเท่าๆกัน
Konnyaku (こんにゃく) เป็นก้อนเจลลี่ หั่นชิ้นหนาพอคำ ต้มน้ำร้อนเดือดๆประมาณ 2-3 นาทีเพื่อให้เนื้อแน่นและเคี้ยวง่ายขึ้น
แล้วรินน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ
Yaki Tofu (焼き豆腐) เต้าหู้แข็งนิดๆที่มีผิวหน้าย่างไฟ
เราชอบคามาโบโกะ คล้ายลูกชิ้นปลาเลยใส่ด้วย
ผงปลาดาชิ
มิโสะ เป็นเครื่องปรุงของญี่ปุ่นที่ส่วนมากหมักจากถั่วเหลือง
เลือกชนิดที่ชอบ
ค่อยๆใส่นะคะ แต่ละยี่ห้อจะมีความเค็มไม่เท่ากัน อย่างของเราหม้อใหญ่ใส่ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว
วิธีทำง่ายๆ
ใส่เนื้อหมูลงผัดในหม้อ แล้วใส่ผักลงไปผัดให้สลด
ใส่น้ำสะอาด ผงปลาดาชิปรุงให้มีกลิ่นหอม
ต้มให้ผักเริ่มสุก เนื้อหัวไชเท้าและผักประเภทหัวต่างๆจะใสขึ้น
ใส่คอนยักขุ ต้มจนสุกดี ลดไฟลงไม่ให้เดือด
ใส่มิโสะ **อย่าใส่ไปทีเดียวทั้งก้อนเพราะจะละลายไม่หมด
เอามิโสะใส่ในทัพพีใหญ่หน่อย ลงจุ่มน้ำซุป แล้วใช้ช้อนคนให้มิโสะค่อยๆละลายปนน้ำซุปอีกที
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆ ถ้าเหลือก็อุ่นใหม่แต่ระวังอย่าให้น้ำซุปมิโสะเดือดพล่านเพราะจะทำลายคุณค่าอาหารและรสชาติไป