++ หมูสามชั้นต้มซีอิ๊วญี่ปุ่น ++



วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาทำมาทานอาหารญี่ปุ่นกันบ้างนะคะ
เมนูนี้ใช้หมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบหลัก บางคนอาจจะกลัวอ้วน  เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูส่วนที่ชอบแทนก็น่าจะได้
แต่ลองนึกภาพตามไปนะ  หมูสามชั้นนุ่ม ๆ น้ำซอสฉ่ำ ๆ ในชิ้นหมู  รสชาติเค็มนิดหวานหน่อย  หอมกลิ่นขิง
แค่อ่านก็น่าเจริญอาหารแล้วจ้า




ส่วนผสม
น้ำซุปปลาแห้ง 3 ถ้วย
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1/4 ถ้วย
สาเก (ใช้ไวน์ขาวแทนได้) 1/4 ถ้วย
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ท่อนสั้น


มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
เลือกหมูชิ้นที่มีเนื้อแดงเยอะหน่อย   แล้วหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่ (เวลาต้มสุกแล้วจะหดเล็กลง)



ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยพอไม่ให้หมูติดกระทะ  ใส่หมูลงทอดให้เหลืองทุกด้าน
(ควรปิดฝาทอดเพราะกระเด็นรุนแรงมาก อาจถึงชีวิต 555)




ตั้งหม้อน้ำซุปใส่ส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน  
(มีผู้สอบถามมาที่หน้าแฟนเพจว่าน้ำซุปปลาแห้งคืออะไร หาซื้อได้จากที่ไหน)
ก็เลยถือโอกาสเอามาตอบที่นี่ด้วยนะคะ
น้ำซุปปลาแห้ง คือน้ำซุปที่ต้มจากปลาแห้งและสาหร่ายคอมบุแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ
มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปค่ะ





ใส่ขิงลงไป ใส่หมูที่ทอดไว้ (ไม่เอาน้ำมันที่ทอดหมูใส่ลงในหม้อนะจ๊ะ  เพราะในชิ้นหมูก็มีน้ำมันแล้ว)



ต้มตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณหนึ่งชั่วโมงจนหมูสุกนุ่มและน้ำซุปงวดเหลือติดก้นหม้อพอประมาณ ปิดไฟ



ตักใส่จาน  โรยด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย  พร้อมเสิร์ฟค่ะ



หรือจะหั่นเป็นชิ้นราดข้าว โรยต้นหอมซอย ก็พร้อมรับประทาน



ทานอาหารอร่อย ๆ แล้ว  อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ
ช่วงนี้ฝนตก  ดูแลสุขภาพกันด้วยจ้า
แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่