สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำอาหารเกาหลีที่หาทานยากเมนูนึงเลยค่า นั่นก็คือจัมปงค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
น้ำ 700 ml
เห็ดหอมดอกใหญ่ 3 ดอก
ผักกาดขาว 100 กรัม
แครอท 50 กรัม
กวางตุ้งฮ่องเต้ 20 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
พริกจินดาสีเขียว 5 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 8 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
กุ้ง 150 กรัม
ปลาหมึก 100 กรัม
วิธีทำ
1. หั่นต้นหอมญี่ปุ่น ซอยส่วนนึงเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อที่จะเอาไปผัด อีกส่วนนึงหั่นเป็นท่อนๆ
2.ตัดโคนของกวางตุ้งฮ่องเต้ออก
3. ตัดโคนของผักกาดขาวออก แล้วหั่นครึ่งตามแนวยาว
4. หั่นเห็ดหอมเป็นเส้นๆ หั่นก้านออกไป
5. หั่นแครอทเป็นแว่นๆ
6. เทน้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่ต้นหอมญี่ปุ่นลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ผักลงไปผัด
7. พอผักเริ่มสลดก็ใส่เห็ดหอมลงไป
8. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกป่นเกาหลี ผัดให้เข้ากัน
9.ใส่พริกเขียวลงไปผัด ใส่น้ำพอท่วม พอน้ำเดือดก็ใส่กระเทียมสับตามด้วยกุ้งและปลาหมึก พอกุ้งและปลาหมึกสุกก็ปิดเตา
10. ต้มน้ำจนเดือด ใส่เส้นลงไปลวกจนเส้นกระจายตัว ตักเส้นมาใส่ตะแกรง นำเส้นไปล้างน้ำเปล่าเพื่อที่จะให้เส้นหยุดสุกและเอาแป้งส่วนเกินออก นำเส้นไปใส่ชาม ตักน้ำซุปใส่ เอาน้ำซุปออกเพื่อล้างเส้น ตักทานได้เลย
จัมปง อาหารเกาหลี อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำ 700 ml
เห็ดหอมดอกใหญ่ 3 ดอก
ผักกาดขาว 100 กรัม
แครอท 50 กรัม
กวางตุ้งฮ่องเต้ 20 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
พริกจินดาสีเขียว 5 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 8 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
กุ้ง 150 กรัม
ปลาหมึก 100 กรัม
วิธีทำ
1. หั่นต้นหอมญี่ปุ่น ซอยส่วนนึงเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อที่จะเอาไปผัด อีกส่วนนึงหั่นเป็นท่อนๆ
2.ตัดโคนของกวางตุ้งฮ่องเต้ออก
3. ตัดโคนของผักกาดขาวออก แล้วหั่นครึ่งตามแนวยาว
4. หั่นเห็ดหอมเป็นเส้นๆ หั่นก้านออกไป
5. หั่นแครอทเป็นแว่นๆ
6. เทน้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่ต้นหอมญี่ปุ่นลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ผักลงไปผัด
7. พอผักเริ่มสลดก็ใส่เห็ดหอมลงไป
8. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกป่นเกาหลี ผัดให้เข้ากัน
9.ใส่พริกเขียวลงไปผัด ใส่น้ำพอท่วม พอน้ำเดือดก็ใส่กระเทียมสับตามด้วยกุ้งและปลาหมึก พอกุ้งและปลาหมึกสุกก็ปิดเตา
10. ต้มน้ำจนเดือด ใส่เส้นลงไปลวกจนเส้นกระจายตัว ตักเส้นมาใส่ตะแกรง นำเส้นไปล้างน้ำเปล่าเพื่อที่จะให้เส้นหยุดสุกและเอาแป้งส่วนเกินออก นำเส้นไปใส่ชาม ตักน้ำซุปใส่ เอาน้ำซุปออกเพื่อล้างเส้น ตักทานได้เลย