วันนี้ แกงกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง กันค่ะ
นึกถึงน้ำกะทิข้นๆ รสเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมของแกงสายบัว เครื่องปรุงก็ไม่มาก ทำทานสักถ้วย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงประมาณนี้นะคะ
ก่อนจะตำเครื่องแกง
ให้เอากะปิห่อใบตองไปย่างบนเตาแก๊สเพิ่มความหอมก่อน หรือใครย่างเตาถ่านยิ่งดีเลยนะคะ ย่างเสร็จก็ยกขึ้นพักไว้
ระหว่างรอให้กะปิที่ย่างเย็นลง
แกะเนื้อปลาทูนึ่งกันค่ะ
ต้องขอแกะเนื้อปลาเอาหัวแล้วก้างออกนะคะ เพราะทำให้พ่อแม่ทานด้วย
ใครจะใส่ทั้งตัวก็ได้ แต่เวลาทานก้างเยอะ ทานไม่สะดวกนะคะ
เอาพริกแดงจินดามาทุบๆในครกก่อน
ปริมาณตามชอบนะ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
มาโขลกเครื่องแกงต่อเลย
มี พริกไทยขาวเม็ด, หัวหอมแดง, กะปิย่าง
โขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ละเอียดมากนะคะ
ตั้งหม้อใส่กะทิ 250 มล.
วันนี้ขอใช้กะทิกล่องนะคะ
เติมน้ำเปล่าอีก 100 มล.
คนให้เข้ากันตั้งให้ร้อนเดือดผุกๆ สักหน่อย
จึงใส่เครื่องแกงที่โขลก, เกลือเม็ด, น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลายเข้ากัน
พักให้เดือดจึงใส่สายบัว, น้ำมะขามเปียก, เนื้อปลาทู และพักให้เดือดอีกรอบ
แกงเดือดแล้วคนสักหน่อย
ค่อยๆ นะคะ เดี๋ยวเนื้อปลาทูเละเกินไป
คนเสร็จรอให้เดือดจัดอีกครั้งก็ปิดแก๊ส
ใส่พริกแดงที่เราทุบไว้ลงไป
เรียบร้อยค่ะ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยนะคะ
ทานกับข้าวสวยอร่อย เข้มข้นมากเลยค่ะ
ฝากชมวิธีทำได้เลยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง เข้มข้นสักถ้วยไหมคะ
นึกถึงน้ำกะทิข้นๆ รสเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมของแกงสายบัว เครื่องปรุงก็ไม่มาก ทำทานสักถ้วย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงประมาณนี้นะคะ
ก่อนจะตำเครื่องแกง
ให้เอากะปิห่อใบตองไปย่างบนเตาแก๊สเพิ่มความหอมก่อน หรือใครย่างเตาถ่านยิ่งดีเลยนะคะ ย่างเสร็จก็ยกขึ้นพักไว้
ระหว่างรอให้กะปิที่ย่างเย็นลง
แกะเนื้อปลาทูนึ่งกันค่ะ
ต้องขอแกะเนื้อปลาเอาหัวแล้วก้างออกนะคะ เพราะทำให้พ่อแม่ทานด้วย
ใครจะใส่ทั้งตัวก็ได้ แต่เวลาทานก้างเยอะ ทานไม่สะดวกนะคะ
เอาพริกแดงจินดามาทุบๆในครกก่อน
ปริมาณตามชอบนะ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
มาโขลกเครื่องแกงต่อเลย
มี พริกไทยขาวเม็ด, หัวหอมแดง, กะปิย่าง
โขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ละเอียดมากนะคะ
ตั้งหม้อใส่กะทิ 250 มล.
วันนี้ขอใช้กะทิกล่องนะคะ
เติมน้ำเปล่าอีก 100 มล.
คนให้เข้ากันตั้งให้ร้อนเดือดผุกๆ สักหน่อย
จึงใส่เครื่องแกงที่โขลก, เกลือเม็ด, น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลายเข้ากัน
พักให้เดือดจึงใส่สายบัว, น้ำมะขามเปียก, เนื้อปลาทู และพักให้เดือดอีกรอบ
แกงเดือดแล้วคนสักหน่อย
ค่อยๆ นะคะ เดี๋ยวเนื้อปลาทูเละเกินไป
คนเสร็จรอให้เดือดจัดอีกครั้งก็ปิดแก๊ส
ใส่พริกแดงที่เราทุบไว้ลงไป
เรียบร้อยค่ะ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยนะคะ
ทานกับข้าวสวยอร่อย เข้มข้นมากเลยค่ะ
ฝากชมวิธีทำได้เลยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ