😀🍽🌺🥒🥬🥦วันนี้ขอนำเสนอน้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล เป็นเมนูเผ็ดเปรี้ยว หอมเครื่องกะปิ
น้ำพริกขยำนั้นเป็นน้ำพริกพื้นเมืองของทางภาคใต้ ที่เรียกว่าน้ำชุบหยำหรือน้ำชุบโจร
ซึ่งชื่อที่เรียกนั้นได้มาจาก เรื่องเล่าพื้นบ้านที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีโจรเข้าไปปล้นบ้านหลังหนึ่ง
ซึ่งในขณะที่กำลังปล้นอยู่นั้น ก็เริ่มรู้สึกหิวขึ้นมา จึงมองหาอะไรกิน และเห็นว่าในครัวมีส่วนผสมของน้ำพริกอยู่
แต่ถ้าโขลกน้ำพริกโดยใช้ครก ก็กลัวว่าเจ้าของบ้านได้ยินเสียงก็จะตื่นขึ้นมาทำให้ต้องใช้มือขยำ ๆ แทน
จึงกลายเป็นที่มาของน้ำพริกขยำ น้ำชุบหยำ หรือน้ำชุบโจรนั้นเอง น้ำพริกขยำนอกจากจะใส่กุ้งแล้ว
ยังมีปลาฉิ่งฉ้างหรือปลากะตัก ที่นิยมใส่ทำน้ำพริก หรือบางคนอาจใส่ผลไม้มีรสเปรี้ยวเช่น
มะม่วง ระกำ ตะลิงปลิง ฯลฯ เพื่อเป็นการเพิ่มรสเข้าไปด้วย 🌼🌶🌶😍🥰
ส่วนผสม กุ้งสด แอปเปิ้ลเขียว พริกสด กระเทียม หอมแดง น้ำตาลทราย กะปิ น้ำมะนาว น้ำต้มกุ้งสุก
วิธีทำ ล้างหั่นซอย พริกสด กระเทียม หอมแดง และหั่นซอยแอปเปิ้ล และนำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักครู่
นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา รอให้น้ำเดือดใส่กุ้ง ลวกพอสุกตักขึ้น หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
นำกะปิไปย่างให้หอม แกะกะปิใส่ถ้วยเติม น้ำตาลทราย และน้ำต้มกุ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
ในชามผสมใส่พริกซอย หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งหั่นชิ้น และแอปเปิ้ลซอย
ใส่น้ำกะปิที่ละลายลงในชามผสม จากนั้นขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยน้ำพริกยกเสิร์ฟ
ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาอ่าน
@@...(*_*)น้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล(*_*)...@@
ส่วนผสม กุ้งสด แอปเปิ้ลเขียว พริกสด กระเทียม หอมแดง น้ำตาลทราย กะปิ น้ำมะนาว น้ำต้มกุ้งสุก
วิธีทำ ล้างหั่นซอย พริกสด กระเทียม หอมแดง และหั่นซอยแอปเปิ้ล และนำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักครู่
นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา รอให้น้ำเดือดใส่กุ้ง ลวกพอสุกตักขึ้น หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
นำกะปิไปย่างให้หอม แกะกะปิใส่ถ้วยเติม น้ำตาลทราย และน้ำต้มกุ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
ในชามผสมใส่พริกซอย หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งหั่นชิ้น และแอปเปิ้ลซอย
ใส่น้ำกะปิที่ละลายลงในชามผสม จากนั้นขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ตักใส่ถ้วยน้ำพริกยกเสิร์ฟ