@@...(*_*)น้ำพริกหยาหนัด(*_*)...@@

😍🍍🌶🍍🌶🍍วันนี้ขอนำเสนอน้ำพริกหยานัด (ยา-นัด) หรือน้ำพริกสับปะรด 
คำว่าหยานัด เป็นคำเรียกสับปะรด ในภาษาใต้  นอกจากคำว่าหยานัด ยังมีอีกหลายชื่อ
ที่เรียกกัน เช่น มะลิ สัปรด ย่านัด ฯลฯ 😀🌶🍍🌶🍍🥰

😀🌸🌸น้ำพริกสับปะรดเป็นน้ำพริกกะปิที่ชอบมากๆ อีกน้ำพริกหนึ่ง สับปะรดเป็นผลไม้ที่มี
ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ ท้องผูกได้เป็นอย่างดี ที่บ้านมักจะมีสับปะรดติดบ้านอยู่เสมอ แต่บางครั้ง
สับปะรดที่ซื้อมา ก็มีรสเปรี้ยวจนเกินไป จึงต้องปรับใช้ทำเป็นอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นต้ม แกง ผัด ทอด หรือน้ำพริก 🌺🌺😀



ส่วนผสม สับปะรด พริกสด กระเทียม หอมแดง น้ำตาล กะปิย่าง น้ำมะนาว น้ำปลา



วิธีทำ ปอกหอม กระเทียม หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียดตามชอบ ใส่กะปิย่าง น้ำตาลลงไป โขลกให้เข้ากัน



ใส่สับปะรดลงไป แล้วใช้สากบุบเบาๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรส 
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา (ให้ชิมรสก่อนที่จะปรุง เนื่องจากสับปะรด มีเปรี้ยวหวาน แตกต่างกัน)



ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับผักเครื่องเคียงได้เลย









หัวใจดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้หัวใจ


flowerflowerflowerขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาอ่านflowerflowerflower


อมยิ้ม01miniheartพาพันขอบคุณ



ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 9
ใน สัปรด หรือ ย่านัด มีเอมไซม์ bromelain
ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเอมไซม์ชนิดนี้ ช่วยในการย่อย
อีกทั้ง ยังช่วยลดอาการอักเสบได้ดี
เอ็มไซม์ bromelain  จัดอยู่ในกลุ่ม  ซิสเตอีนโปรติเอส
มีการนำไปใช้ประโยชน์ ในกลุ่มเกษตรกรรมเลี้ยงสัตว์
สามารถนำไปทำยา นำไปผสมกับอาหาร สัตว์ เพื่อช่วยย่อย
ถือว่า เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ และมีราคาถูก ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกายครับ

ตะโก หมอทะเล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่