มาแชร์เมนูวันหยุด "ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ"

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิพ..

สำหรับท่านที่ได้หลงเข้ามาทู้นี้😅  วันนี้วันหยุดพักผ่อนสบายๆไปเที่ยวไหนกันบ้างคะ  เช้านี้กินอะไรกันรึยัง วันนี้ จขกท ตื่นเช้าค่ะ  ตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำอะไรกินในวันนี้ความอยากไม่มีลดละเลยจริงๆ😌  เนื่องจากว่าเตรียมของไว้บางส่วนแล้วตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาเลยต้องระบายของออกจากตู้เย็น  นึกอยากกินเป็นระยะวันนี้เลยฤกษ์งามยามดี มีเวลาทำสักที  อาหารมื้อพิเศษของ จขกท. วันนี้คือ
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
โฮมเมด 
ทำกินได้ทำขายเจ้ง 😂😂

ไปจ่ายตลาดซื้อผักเมื่อวานตอนเย็นๆ วัตถุดิบก็จะหาได้เท่าที่มีค่ะ ตามแบบฉบับของ จขกท. ทำอาหารสไตล์ฟิวฉันอยากกินอะไรก็ใส่  ใครอยากลองทำดูบ้างมาดู

วัตถุดิบ

-น่องไก่ 1 กก.
-ข้อไก่ 1 กก.
-โครงไก่ 1ตัว
-เลือด 2 ก้อน
-หัวไชเท้า
-มะระจีน

-เครื่องตุ๋น 1ชุด เครื่องก๋วยเตี๋ยว 1ชุด   (หาซื้อได้ในซุปเปอร์หรือในตลาดจะเป็นร้านที่ขายเครื่องปรุง เครื่องทำน้ำซุป และเส้นต่างๆ บอกคนขายเดี๋ยวเขาจัดให้ค่ะ)
เพิ่มความหอมด้วย 
-ข่า 2-3แว่น
-กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
-รากผักชีบุบ 2-3 ราก
-พริกไทยเม็ดบุบ    ก่ะเอาตามความรู้สึกเลยค่ะ

-วุ้นเส้นสด ถุงเล็ก 2 ถุง
-เส้นเล็ก 1 กิโล 
แบ่งออกมาใช้เท่าที่ต้องการที่เหลือก็เก็บไว้ทำอย่างอื่นได้

-ผักต่างๆ คะน้า กะหล่ำปลี ต้นหอม ผักชี  ขึ้นฉ่าย  โหระพา อยากใส่ถั่วงอกแต่ไปซื้อตอนเย็นแล้วไม่น่ากินเลยค่ะเลยไม่ใส่  

เครื่องปรุงรสน้ำซุปด้วย
 
-เกลือ 1หยิบมือ
-ซุปไก่ 1 ก้อน
-ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
-ซอสฝาเขียว 1 ทัพพี
-ซอยหอย 1 ทัพพี
-น้ำตาลมะพร้าว (จะใช้น้ำตาลกรวน ก้อน ปีบ ได้หมดค่ะ) ก่ะเอาตามชอบ จขกท จะยังไม่ใส่เยอะเพราะจะได้รสหวานจากน้ำกระเทียมดองอยู่แล้ว ค่อยมาเพิ่มรสเอาทีหลังได้
-ซีอิ้วดำเพิ่มสีสัน เกือบ 1 ทัพพี
-น้ำกระเทียมดอง 1แก้ว ใส่หมดเลยค่ะ อันนี้พระเอกจะมีรสเค็มๆหวานๆ 


วิธีการทำ...
-ทำความสะอาด เนื้อไก่ ข้อไก่ โครงไก่ ด้วยการขยำเกลือและล้างน้ำออกนำมาพักไว้

-แช่ผักที่ซื้อมาด้วยเกลือหรือน้ำยาล้างผัก

-เตรียมเครื่องตุ๋น เครื่องก๋วยเตี๋ยว รากผักชี กระเทียม พริกไทย ข่า  ใส่ผ้าขาวหรือ ตะกร้อใส่เครื่องเทศ แบบที่ จขกท. ใช้

-ต้มน้ำให้เริ่มร้อน ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่างเลยและเครื่องตุ๋น เครื่องก๋วยเตี๋ยวลงหม้อ พอน้ำเริ่มจะเดือนใส่เนื้อสัตว์ หัวไชเท้า ลงไปตุ๋นคอยตักฟองออกเรื่อยๆ น้ำซุปจะสีสวย รอจนกว่าจะเริ่มเปื่อย 
ตุ๋นไปเรื่อยๆ กลิ่นนี่หอมกระตุ้นกรดในท้องเชียว😋


พอเริ่มเปื่อยใส่เลือดและมะระที่แช่น้ำเกลือและลวกแล้วลงไปตุ๋น อีกสักพักระหว่างรอ

-เตรียมหั่นผักใส่ก๋วยเตี๋ยว ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย

-เจียวกระเทียม และทำพริกคั่วน้ำมันไว้ใส่เพิ่มรสชาติและความหอม ทำเองทั้งหมดค่ะ กระเทียมเจียวส่วนหนึ่งใส่หม้อน้ำซุป สัก 1 ช้อน เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม


ได้ที่แล้ว ลวกเส้น ลวกผัก ตักใส่ชามเสริฟ ชิมรสปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ ด้วยน้ำส้มพริกดองทำเองและน้ำปลา จขกท. ไม่ชอบถั่วลิสงป่นเลยไม่ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยวอะไรไม่เคยใส่เลยค่ะ แต่ถ้าลืมบอกและแม่ค้าเขาปรุงมาให้ก็กินได้ 

 
จบการทำอาหารของวันนี้ ได้กินก๋วยเตี๋ยวไป 1 ชาม จุกๆ ตอนนี้นั่งมองแล้วว่าจะเอาไงต่อดีมันเยอะอยู่นะเนี่ยยย🤣🤣 

ไก่ตุ๋นในหม้อเอาไปดัดแปลงทำเมนูอื่นอะไรได้บ้างช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามารับชม และขอให้มีวันที่ดีทุกท่านนะคะ  happy holiday ka❤️



แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่