นานสักพักแล้วค่ะ ที่ไม่ได้ทำแกงส้ม จนมีคนในบ้านพูดขึ้นมาว่าอยากกิน เลยถือโอกาสได้ทำ ก็เลยได้เป็นแกงส้มสายบัวปลาทอดในวันนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
เครื่องแกงหรือน้ำพริกแกง ที่บ้านจะชอบทำเองค่ะ วัตถุดิบในการทำน้ำพริกแกงส้มของเราก็จะมี...
พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแห้ง หอมแดง
ข่า กะเทียม และกะปิ
น้ำพริกแกงส้มทั่วไป พื้นฐานอาจใช้แค่นี้
แต่สำหรับบ้านเรา จะต้องใส่กระชายและเนื้อปลาต้ม ลงไปด้วย ในครั้งนี้เราเลือกใช้เป็นเนื้อของปลาทรายแดง (พอดีได้มาฟรีจากญาติของสามีค่ะ) 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- สายบัว
- ดอกแค
- ปลาทอด
- น้ำพริกแกงส้ม
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียก
- เกลือ (สำรองไว้)
⭐ เราใช้ดอกแคที่ลวกฟรีซไว้นะคะ พอดีมีเหลืออยู่ค่ะ ก็เลยใส่ด้วย และถ้าชอบความกรอบ แนะนำให้เปลี่ยนจากสายบัว ไปเป็นไหลบัวนะคะ ถ้าชอบผักอื่นๆ ก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ ตามความชอบค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำแกงส้มสายบัวปลาทอด
ตั้งหม้อต้มน้ำ รอเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไป
เมื่อน้ำพริกแกงละลายดี
และน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง
จากนั้นใส่สายบัวลงไป
.
.
.
.
เมื่อสายบัวสุกแล้ว
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก
และตามด้วยดอกแคค่ะ
⭐ สำหรับแกงส้มเวลาปรุง โดยส่วนตัว เราจะเริ่มปรุงให้มีรสชาติเค็มก่อน แล้วตามด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ให้โดยรวมออกมาออกมามีความเค็มนำ หวานตามนิดๆ และค่อยใส่น้ำมะขามเปียกที่มีรสเปรี้ยวลงไปตัดที่หลังค่ะ
แต่ทยอยใส่นะคะ แล้วชิมบ่อยๆเอา เพราะมะขามเปียกแต่ละรอบความเปรี้ยวไม่เหมือนกัน หากใส่พรวดพราดไปทีเดียว เดี๋ยวเปรี้ยวโด่งเกินไป จะแก้ยาก (จะตัดด้วยน้ำตาล ก็จะยิ่งทำให้ไม่อร่อย เพราะแกงส้มหวานมากมันไม่อร่อยค่ะ)
.
.
.
.
จากนั้น ชิมรสชาติอีกครั้ง
ถ้าอ่อนเค็มไป
ก็ปรุงเพิ่มด้วยเกลือนิดหน่อย
แล้วใส่ปลาทอดค่ะ
⭐ ที่ไม่ปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้าเพราะเครื่องปรุงสองอย่างนี้ เขามีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และจะมีลิมิตในการใช้ค่ะ ถ้าเราใส่พอดีๆมันจะหอมชวนกิน แต่ถ้าใส่มากเกินไป กลิ่นน้ำปชากลิ่นปลาร้ามันจะแรงหนักเกินไป เลยเลือกใช้เกลือมาช่วยแทนค่ะ
และสำหรับปลาทอด สามารถใส่ลงไปในน้ำแกงเลย เพื่อต้มสักพักให้เขาดูดน้ำแกงเข้าเนื้อ หรือถ้าใครชอบแบบตักน้ำแกงมาราดเทใส่ในถ้วย ตอนจะกิน แบบนั้นก็ทำได้ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
มีแกงส้มแล้วก็ต้องมีปลาแดดเดียวด้วย แต่ครั้งนี้ได้ปลาแห้งจากแม่มาค่ะ เลยทอดกรอบๆมากินด้วย เข้ากั๊นเข้ากัน 😊
.
.
.
.
... แกงส้มสายบัวปลาทอด เมนูครอบครัวอร่อยนัววันหยุดค่ะ 💛🧡❤️
แต่ทยอยใส่นะคะ แล้วชิมบ่อยๆเอา เพราะมะขามเปียกแต่ละรอบความเปรี้ยวไม่เหมือนกัน หากใส่พรวดพราดไปทีเดียว เดี๋ยวเปรี้ยวโด่งเกินไป จะแก้ยาก (จะตัดด้วยน้ำตาล ก็จะยิ่งทำให้ไม่อร่อย เพราะแกงส้มหวานมากมันไม่อร่อยค่ะ)
และสำหรับปลาทอด สามารถใส่ลงไปในน้ำแกงเลย เพื่อต้มสักพักให้เขาดูดน้ำแกงเข้าเนื้อ หรือถ้าใครชอบแบบตักน้ำแกงมาราดเทใส่ในถ้วย ตอนจะกิน แบบนั้นก็ทำได้ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ