🍗มาทำไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวกันครับ

เมนูนี้จะเด่นตรงที่ตัวเนื้อไก่ครับ แนะนำให้ใช้น่องหรือสะโพก เพราะเป็นส่วนที่เนื้อนุ่มอยู่แล้ว ยิ่งมาทำเมนูนี้จะยิ่งอร่อยร้อยพันเท่าทวีคูณ (เว่อไปนิด)
หรือสามารถนำไปดัดแปลงทำกับซี่โครงหมูก็ได้ ถ้าพร้อมอร่อยแล้วไปดูวัตถุดิบกันได้เลยยยย

วัตถุดิบ
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
น้ำตาล 2 ชต
เต้าเจี้ยวสูตร 1 3 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ชต
น้ำเปล่า
น้ำมันเล็กน้อย
กระเทียมจีนตามชอบ
ขิงเล็กน้อย
กวางตุ้งจีน
ขั้นตอนการทำ
1. นำไก่มาต้มน้ำ 5 นาทีก่อนเพื่อเอาเลือด เอาไขมันออก
2. ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ลงไปผัด และตามด้วยกระเทียม ขิง ผัดให้จนมีกลื่นหอม
3. ใส่ไก่ลงไปผัดจนน้ำซอสเคลือบไก่
4. เติมน้ำเปล่าจนท่วมเนื้อไก่ และ ตุ๋นไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 1 ชม. (ยิ่งตุ๋นนานยิ่งนุ่ม)
5. นำกวางตุ้งไปลวก แล้วนำไปตุ๋นต่อพร้อมไก่ กวางตุ้งจะนุ่มและมีรสซอสเต้าเจี้ยวด้วย
เสร็จเรียบร้อย  ตัวเนื้อไก่จะไม่เค็ม ถ้าไม่ได้เอาน้ำเต้าเจี้ยวไปราด หากใครไม่ชอบเค็มก็ตักมาแค่เนื้อไก่ก็พอ
แต่ถ้าใครชอบเค็มๆหน่อยให้ราดไป ตามแต่ใจปรารถนา กินกับข้าวจะอร่อยมาก อุมามิสุดๆ
ส่วนน้ำจิ้มสามารถกินกับซีฟู๊ด หรือ น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาก็ได้ครับ ยิ่งตุ๋นนานยิ่งนุ่มมมมม น้ำยิ่งซึมเข้าไก่ ยิ่งอร่อยยยยฮะ ไปลองทำกันดูเมนูนี้ ง่ายและอร่อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่