สวัสดีค่ะ วันนี้ ตาชวนทำขนมปังอีกแล้ว วันนี้จะดัดแปลงสูตรแป้งขนมปังฮอกไกโด ซึ่งเป็นสูตรโปรดปรานของตาเองนะคะ
มาทำเป็นใส่ไส้ ที่อยากกิน วันนี้อยากกิน แฮม ชีส หมูหยอง มายองเนสหวาน หรือ ครีสสลัด ทำเป็นไส้ของขนมปัง
ทำออกมาแล้วอร่อยสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
TongZhong
แป้งขนมปัง 25 กรัม
นมสดจืด 125 กรัม
ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งขนมปัง 175 กรัม
แป้งเค็ก 100 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
ยีสต์ ( Instant dry yeast) 7 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมผง 30 กรัม
นมข้นจืด หรือ วิปครีม 45 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 50 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ส่วนผสม ไส้
แฮม 3 แผ่น
หมูหยอง 1 ถ้วย
มายองเนสหวาน หรือ ครีมสลัด 1 ถ้วย
1. ทำแป้งเปียก ThangZhong โดย นำแป้งขนมปัง และนม หรือ น้ำในปริมาณตามสูตร มาตั้งไฟออ่น คนให้เป็นแป้งเปียก
ตานำส่วนผสมแป้งเปียก ผสมกับนมสดจืดอีกส่วนในสูตร คนให้เข้ากันทำให้แป้งเปียก Thangzhong เย็นตัวเร็วขึ้น พักไว้ก่อน
2. นำแป้งชนมปังมาร่อนใส่อ่างนวด และใส่ของแห้ง นมผง เกลือ ยีสต์ ลงไปคนให้พอเข้ากัน
3. นำเข้าเครื่อง Standmixer หรือเครื่องโถ นวด เปิดเครื่องคนส่วนผสมเข้ากันนิดหน่อย
นำไข่มาผสมกับน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
นำมาผสมในอ่างนวดที่มีแป้ง ยีสต์ เกลือ แล้วนวดต่อ เบอร์ 1 หรือ 2 อีก 5 นาที
4. นำแป้งเปียก Thangzhong มาใส่ในโถนวด เติมวนิลา และ เติมไข่ที่เราผสมน้ำตาลไว้ลงไป นวดต่ออีก 20 นาที
5. ครบ 20 นาที ก็นำเนยอุณหภูมิห้องมาใส่โถนวดรวมกัน นวดต่ออีก 5-10 นาที หรือ จนกว่าแป้งขนมปังจะไม่ติดโถนวด และเนื้อแป้งเนียน
6. เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งโดว์ขนมปังออกมา นวดมือนิดหน่อย ทำเป็นก้อนกลม ใส่อ่างใหญ่หน่อย ทาเนย บาง ๆ แล้วปิดพลาสติก วางในอุณหภูมิห้องที่อุ่น ๆ อีก 1 ชม. จนแป้งพองฟูเป็น 2 เท่า
7. ในระหว่างที่รอแป้งขนมปังขึ้น เรามาทำไส้กันค่ะ นำมายองเนสหวาน หรือ ครีมสลัด (ทีวีดีโอวิธีทำมายองเนวหวาน ด้านล่างกระทู้นะคะ)
นำมาใส่อ่างผสม นำแฮมหั่นสี่เหลี่ยมตามชอบมาใส่ พร้อมหมูหบอง และชีส ตามชอบค่ะนำมาคนผสมให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็นค่ะ
ได้ไส้เรียบร้อยแล้ว ชิมแล้วอร่อยมากเลย
8. แป้งขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว หลัง จาก พักแป้ง 1 ชม. นำมาทุบไล่ลมออก แบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ 30 กรัม หรือ 50 กรัมแล้วแต่ชอบค่ะ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม นำ
ผ้าขาวบางมาคลุมไว้
9. มาขึ้นรูปขนมปังกัน โดยหยิบแป้งทีละก้อนมาคลึงให้เป็นแบน ๆ นำไส้มาวางตรงกลาง ปิดให้มิดแล้วคลืง ให้เป็นก้อนกลม เตรียมพิมพ์ที่มีกระดาษไขรอง มา นำก้อนขนมปังที่ขึ้นรูปใส่ไส้แล้ว วางลงบนกระดาษไข
ทำแบบเดียวกันจนหมดค่ะ
เมื่อทำจนหมดแป้งแล้ว ให้นำพลาสติกมาคลุม นำไปพักไว้ในที่อุ่น ๆ อุณหภูมิห้อง อีก 45-1 ชม. หรือ จนแป้งขึ้นพองเต็มพิมพ์ค่ะ
10. หลังจากแป้งที่พักไว้ขึ้นเต็มพิมพ์แล้ว เตรียมเปิดเตาอบล่วงหน้า เราจะอบที่ 325f หรือ 350f เตาอบที่อเมริกาใช้ ฟาเรนไฮค่ะ
จากนั้น นำไข่มาตอก 1 ฟอง เอาแต่ไข่แดง ใส่น้ำหรือ นม ซัก 1-2 ชต. คนแล้วนำมาทาที่หน้าขนมปังที่เราจะเข้าเตาอบ ทาให้ทั่วด้านบนนะคะ
นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 20-25 นาที คอยดูอย่างให้หน้าขนมปังเกรียมจนเกินไปนะคะ แล้วแต่ความร้อนของเตาอบด้วยค่ะ
เมื่ออบขนมปังสุกแล้ว นำออกจากเตา นำเนยมาทาด้านบนทันทีตอนกำลังร้อนนะคะ หน้าขนมปัง จะสวยเงางามน่าทานค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทาน ตอนขนมปังอบสุกใหม่ ๆ นี่ฟินระเบิดเลยค่ะ อร่อยมาก ชอบๆ ลองทำดูนะคะ คิดว่าเด็ก ๆ คงชอบค่ะ ผู้ใหญ่ก็ชอบ ทานกับชา กาแฟ ตอนเช้วก็หนักท้องดีนะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีทำอย่างละเอียด กดชมได้เลยค่ะ ถ้าชอบวีดีโอ ก็ฝาก กดติดตามด้วยนะคะ
วีดีโอวิธีทำมายองเนวอย่างหวานค่ะ อร่อยดี ลองทำดูนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
ขนมปังแฮมชีสหมูหยอง สูตรแป้งขนมปัง ฮอกไกโด by ครัวตุ๊กตา
มาทำเป็นใส่ไส้ ที่อยากกิน วันนี้อยากกิน แฮม ชีส หมูหยอง มายองเนสหวาน หรือ ครีสสลัด ทำเป็นไส้ของขนมปัง
ทำออกมาแล้วอร่อยสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
TongZhong
แป้งขนมปัง 25 กรัม
นมสดจืด 125 กรัม
ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งขนมปัง 175 กรัม
แป้งเค็ก 100 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
ยีสต์ ( Instant dry yeast) 7 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมผง 30 กรัม
นมข้นจืด หรือ วิปครีม 45 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 50 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ส่วนผสม ไส้
แฮม 3 แผ่น
หมูหยอง 1 ถ้วย
มายองเนสหวาน หรือ ครีมสลัด 1 ถ้วย
1. ทำแป้งเปียก ThangZhong โดย นำแป้งขนมปัง และนม หรือ น้ำในปริมาณตามสูตร มาตั้งไฟออ่น คนให้เป็นแป้งเปียก
ตานำส่วนผสมแป้งเปียก ผสมกับนมสดจืดอีกส่วนในสูตร คนให้เข้ากันทำให้แป้งเปียก Thangzhong เย็นตัวเร็วขึ้น พักไว้ก่อน
2. นำแป้งชนมปังมาร่อนใส่อ่างนวด และใส่ของแห้ง นมผง เกลือ ยีสต์ ลงไปคนให้พอเข้ากัน
3. นำเข้าเครื่อง Standmixer หรือเครื่องโถ นวด เปิดเครื่องคนส่วนผสมเข้ากันนิดหน่อย
นำไข่มาผสมกับน้ำตาลคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
นำมาผสมในอ่างนวดที่มีแป้ง ยีสต์ เกลือ แล้วนวดต่อ เบอร์ 1 หรือ 2 อีก 5 นาที
4. นำแป้งเปียก Thangzhong มาใส่ในโถนวด เติมวนิลา และ เติมไข่ที่เราผสมน้ำตาลไว้ลงไป นวดต่ออีก 20 นาที
5. ครบ 20 นาที ก็นำเนยอุณหภูมิห้องมาใส่โถนวดรวมกัน นวดต่ออีก 5-10 นาที หรือ จนกว่าแป้งขนมปังจะไม่ติดโถนวด และเนื้อแป้งเนียน
6. เมื่อนวดได้ที่แล้ว นำแป้งโดว์ขนมปังออกมา นวดมือนิดหน่อย ทำเป็นก้อนกลม ใส่อ่างใหญ่หน่อย ทาเนย บาง ๆ แล้วปิดพลาสติก วางในอุณหภูมิห้องที่อุ่น ๆ อีก 1 ชม. จนแป้งพองฟูเป็น 2 เท่า
7. ในระหว่างที่รอแป้งขนมปังขึ้น เรามาทำไส้กันค่ะ นำมายองเนสหวาน หรือ ครีมสลัด (ทีวีดีโอวิธีทำมายองเนวหวาน ด้านล่างกระทู้นะคะ)
นำมาใส่อ่างผสม นำแฮมหั่นสี่เหลี่ยมตามชอบมาใส่ พร้อมหมูหบอง และชีส ตามชอบค่ะนำมาคนผสมให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็นค่ะ
ได้ไส้เรียบร้อยแล้ว ชิมแล้วอร่อยมากเลย
8. แป้งขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว หลัง จาก พักแป้ง 1 ชม. นำมาทุบไล่ลมออก แบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ 30 กรัม หรือ 50 กรัมแล้วแต่ชอบค่ะ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม นำ
ผ้าขาวบางมาคลุมไว้
9. มาขึ้นรูปขนมปังกัน โดยหยิบแป้งทีละก้อนมาคลึงให้เป็นแบน ๆ นำไส้มาวางตรงกลาง ปิดให้มิดแล้วคลืง ให้เป็นก้อนกลม เตรียมพิมพ์ที่มีกระดาษไขรอง มา นำก้อนขนมปังที่ขึ้นรูปใส่ไส้แล้ว วางลงบนกระดาษไข
ทำแบบเดียวกันจนหมดค่ะ
เมื่อทำจนหมดแป้งแล้ว ให้นำพลาสติกมาคลุม นำไปพักไว้ในที่อุ่น ๆ อุณหภูมิห้อง อีก 45-1 ชม. หรือ จนแป้งขึ้นพองเต็มพิมพ์ค่ะ
10. หลังจากแป้งที่พักไว้ขึ้นเต็มพิมพ์แล้ว เตรียมเปิดเตาอบล่วงหน้า เราจะอบที่ 325f หรือ 350f เตาอบที่อเมริกาใช้ ฟาเรนไฮค่ะ
จากนั้น นำไข่มาตอก 1 ฟอง เอาแต่ไข่แดง ใส่น้ำหรือ นม ซัก 1-2 ชต. คนแล้วนำมาทาที่หน้าขนมปังที่เราจะเข้าเตาอบ ทาให้ทั่วด้านบนนะคะ
นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 20-25 นาที คอยดูอย่างให้หน้าขนมปังเกรียมจนเกินไปนะคะ แล้วแต่ความร้อนของเตาอบด้วยค่ะ
เมื่ออบขนมปังสุกแล้ว นำออกจากเตา นำเนยมาทาด้านบนทันทีตอนกำลังร้อนนะคะ หน้าขนมปัง จะสวยเงางามน่าทานค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทาน ตอนขนมปังอบสุกใหม่ ๆ นี่ฟินระเบิดเลยค่ะ อร่อยมาก ชอบๆ ลองทำดูนะคะ คิดว่าเด็ก ๆ คงชอบค่ะ ผู้ใหญ่ก็ชอบ ทานกับชา กาแฟ ตอนเช้วก็หนักท้องดีนะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีทำอย่างละเอียด กดชมได้เลยค่ะ ถ้าชอบวีดีโอ ก็ฝาก กดติดตามด้วยนะคะ
วีดีโอวิธีทำมายองเนวอย่างหวานค่ะ อร่อยดี ลองทำดูนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ