สวัสดีค่ะ วันหยุดยาวแบบนี้ถ้าใครไม่ได้ไปไหน วันนี้จขกท.มีงานอดิเรกที่น่าทำมาฝากค่ะ คือการทำน้ำเต้าหู้นั่นเองงงงง
อุปกรณ์
1.ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
2.น้ำสะอาด
3.เกลือ
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย (หรือแล้วแต่ความชอบ)
5.ใบเตย 4-5 ใบ
6.ผ้าขาวบาง
7.เครื่องปั่น
8.หม้อ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก
ตวงถั่วประมาณ1 ถ้วยฝ่ามือ มาล้างให้สะอาด (ใช้มือคนหรือช้อนคน) ล้างซ้ำๆประมาณ 4-5 รอบ จนน้ำใส
ขั้นตอนที่สอง
แช่ถั่วเหลืองในน้ำสะอาด ข้ามคืน (ประมาณ 5-6 ชม) หรือจะแช่ในน้ำร้อนก็ได้ (ประมาณ 2 ชม.)เพื่อให้ถั่วเหลืองนิ่มปั่นง่าย
ขั้นตอนที่สาม
นำถั่วเหลืองมาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเพิ่มเพื่อให้ปั่นง่าย
ขั้นตอนที่สี่
นำมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วคั้น
ขั้นตอนที่ห้า
นำกากเต้าหู้มาปั่นซ้ำ โดยเติมน้ำเพิ่ม แล้วคั้น
ขั้นตอนที่หก
ใส่ใบเตย4-5ใบ นำไปต้มพร้อมน้ำเต้าหู้
ขั้นตอนที่เจ็ด (สำคัญมากๆ)
ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟค่อนข้างแรง คนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ ต้มประมาณ 15 นาที จนน้ำเต้าหู้เกิดฟอง แล้วรีบปิดแก๊ส เพื่อไม่ให้ล้นหม้อ (ถ้าเผลอทำอย่างอื่น อาจล้นหม้อได้เลย ทำความสะอาดเตากันเหนื่อยมากก555)
ขั้นตอนที่แปด
เมื่อฟองยุบให้คนๆๆแล้วเปิดแก๊สใหม่จนฟองฟูขึ้นแล้วปิดแก๊ส ทำแบบนี้ซ้ำๆประมาณ 4 รอบ จนฟองน้อยลง
ขั้นตอนที่เก้า
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว (จะออกหวานนุ่มๆ) น้ำตาลทราย (รสชาติหวานแหลม)
และเกลือประมาณ 1ช้อนโยเกิร์ต คนจนละลายแล้วปิดแก๊ส
ขั้นตอนที่สิบ
ตักใบเตยออก จากนั้นจัดใส่แก้วให้สวยงาม
เสร็จแล้วค่าาา ขอบคุณที่เข้ามาชม😍😍
น้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ ทำเองที่บ้าน ง๊ายง่าย😋
อุปกรณ์
1.ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
2.น้ำสะอาด
3.เกลือ
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย (หรือแล้วแต่ความชอบ)
5.ใบเตย 4-5 ใบ
6.ผ้าขาวบาง
7.เครื่องปั่น
8.หม้อ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก
ตวงถั่วประมาณ1 ถ้วยฝ่ามือ มาล้างให้สะอาด (ใช้มือคนหรือช้อนคน) ล้างซ้ำๆประมาณ 4-5 รอบ จนน้ำใส
ขั้นตอนที่สอง
แช่ถั่วเหลืองในน้ำสะอาด ข้ามคืน (ประมาณ 5-6 ชม) หรือจะแช่ในน้ำร้อนก็ได้ (ประมาณ 2 ชม.)เพื่อให้ถั่วเหลืองนิ่มปั่นง่าย
ขั้นตอนที่สาม
นำถั่วเหลืองมาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเพิ่มเพื่อให้ปั่นง่าย
ขั้นตอนที่สี่
นำมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วคั้น
ขั้นตอนที่ห้า
นำกากเต้าหู้มาปั่นซ้ำ โดยเติมน้ำเพิ่ม แล้วคั้น
ขั้นตอนที่หก
ใส่ใบเตย4-5ใบ นำไปต้มพร้อมน้ำเต้าหู้
ขั้นตอนที่เจ็ด (สำคัญมากๆ)
ต้มน้ำเต้าหู้ด้วยไฟค่อนข้างแรง คนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ ต้มประมาณ 15 นาที จนน้ำเต้าหู้เกิดฟอง แล้วรีบปิดแก๊ส เพื่อไม่ให้ล้นหม้อ (ถ้าเผลอทำอย่างอื่น อาจล้นหม้อได้เลย ทำความสะอาดเตากันเหนื่อยมากก555)
ขั้นตอนที่แปด
เมื่อฟองยุบให้คนๆๆแล้วเปิดแก๊สใหม่จนฟองฟูขึ้นแล้วปิดแก๊ส ทำแบบนี้ซ้ำๆประมาณ 4 รอบ จนฟองน้อยลง
ขั้นตอนที่เก้า
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว (จะออกหวานนุ่มๆ) น้ำตาลทราย (รสชาติหวานแหลม)
และเกลือประมาณ 1ช้อนโยเกิร์ต คนจนละลายแล้วปิดแก๊ส
ขั้นตอนที่สิบ
ตักใบเตยออก จากนั้นจัดใส่แก้วให้สวยงาม
เสร็จแล้วค่าาา ขอบคุณที่เข้ามาชม😍😍