ชวนทำน้ำเต้าหู้ทานเอง เอาให้เข้มข้นสุดๆไปเลย :)

สวัสดีค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้คงเคยหงุดหงิด เวลาซื้อน้ำเต้าหู้ แล้วเจอแบบใสๆ ไม่หอม ที่เข้มข้นก็หายาก หรือ ทานแบบขวด แล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ วันนี้ขออนุญาตนำเสนอวิธีทำน้ำเต้าหู้ทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์บ้านๆทีหาได้ง่ายๆกันค่ะ

วิธีการทั้งหมด เราได้มาจากหลายๆเวป และเอามาปรับตามที่เราชอบทานเองค่ะ อาจจะไม่เหมือนที่เคยเห็นมาบ้าง ดูแล้วลองเอาไปปรับเปลี่ยนกันตามที่สะดวกได้เลยนะคะ


หลักการง่ายๆของการทำน้ำเต้าหู้มีแค่ ล้าง แช่ ปั่น ต้ม เองค่ะ เริ่มกันเลยนะคะ

สูตรของเรา มีสัดส่วนตามนี้ค่ะ
ถั่วเหลือง             0.5           กิโลกรัม (เราใช้ถั่วเหลืองกะเทาะเปลือก ยี่ห้อข้าวทอง เพราะให้น้ำนมที่ข้นและหอมค่ะ)
น้ำกรอง              4          ลิตร (ส่วนนี้แค่ที่เราจะใช้ปั่น ไปต้มนะคะ ไม่รวมที่ใช้แช่ค่ะ)
น้ำตาล            ตามชอบ
ใบเตยแก่        7-8          ใบ


ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เอาเม็ดดำ เม็ดเสียและเปลือกออกให้หมด ล้างจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว เราล้างประมาณ 20-25 น้ำค่ะ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง เราแช่ด้วยน้ำกรอง เมื่อครบเวลา เทน้ำทิ้ง และล้างอีกประมาณ 5 น้ำค่ะ ขั้นตอนนี้ ใช้น้ำก็อกล้างได้นะคะ แต่เมื่อล้างเสร็จแล้ว พยายามสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีนติดไปค่ะ



ระหว่างรอแช่ถั่วจะครบชั่วโมง ก็มาตำใบเตยให้ละเอียด เพื่อนำไปปั่นกับถั่ว แนะนำให้ใช้ใบเตยแก่ๆนะคะ เราเลือกที่จะตำก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมกว่าและสีสวยกว่าการปั่นค่ะ ใครไม่ชอบกลิ่นใบเตย จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ



มาถึงขั้นตอนการปั่น เราใช้เครื่องปั่นแบบนี้เลยค่ะ ปั่นได้ละเอียดดีมาก ใส่ถั่วลงไปทีละ 3 ทัพพี ใส่ใบเตยที่ตำแล้ว และน้ำกรองลงไปสักครึ่งโถ เรา แบ่งเป็นหลายๆรอบ ปั่นทีละไม่มาก เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไปค่ะ
  



ปั่นสัก 1-2 นาที จนให้เห็นเป็นน้ำนมข้นๆค่ะ



อย่างที่บอกว่า เราทำง่ายๆ บ้านๆ ตามสไตล์คนขี้เกียจ เราจึงไม่ใช้ผ้าขาวบาง เพราะคิดเองว่ามันยาก กว่าจะรวบ กว่าจะผูก เราเลยเกิดความคิดว่า ที่กรองชาแบบนี้น่าจะใช้ได้ เลยลองซื้อมา สรุปว่า ใช้ดีมากค่ะ  มือนึงถือที่จับ มือนึงบีบ คั้นน้ำนม ง่ายมากค่ะ ทำคนเดียวได้สบายๆ ราคาก็สบายกระเป๋าค่ะ อันนึงประมาณ 30-40 บาทเอง



หลังจาก ปั่นถั่วละเอียดแล้วก็เอามากรองค่ะ อย่างที่บอก ใช้เจ้าตัวนี้ กรองง่าย สบายมากค่ะ



กรองออกมาจะได้น้ำนมฟองๆแบบนี้ ก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆค่ะ ที่เราทำ ถั่วครึ่งโล น้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่นทั้งหมด 6 รอบค่ะ
    



ถึงขันตอนสุดท้าย นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ มากรองอีกครั้ง และนำไปต้มค่ะ ต้องต้มด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ ไม่อย่างนั้นจะมีกลิ่นเหม็นไหม้ ทานไม่อร่อยเลยค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ คอยคนรื่อยๆไมให้ติดก้นหม้อ ขั้นตอนนี้ ต้องต้มจนเดือดนะคะ เดือดแบบปุดๆขึ้นมาเลย ทิ้งให้เดือดแบบนั้นประมาณ 2-3 นาที คนบ้างนิดหน่อย หลังจากนั้น และปิดแกส ใส่น้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ


สูตรนี้จะมีความเข้มข้นมากๆค่ะ ถ้าใครชอบจางกว่านี้ สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเข้าไปได้นะคะ
หวังว่าน่าจะทำทานกันได้นะคะ ถ้ามีจุดไหนเราอธิบายงงๆ ติติงมาได้เลยนะคะ

ขอบคุณที่อ่านจนจบ สวัสดีค่ะ

ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่