สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
แม่เราบอกว่า ถั่วเหลืองเม็ดกับถั่วซีกถ้าวัดกันที่พอทำออกมาแล้วความข้นของน้ำเต้าหู้มันจะข้นเหมือนกันแหละ แต่ถั่วเหลืองซีกเวลาที่ใช้ในการแช่จะใช้เวลาเร็วกว่าถั่วเหลืองเม็ด คือมันจะบานเร็วกว่า บางวันถ้ารีบๆ แม่เราก็เอาน้ำร้อนแช่ก็มี ต้องล้างถั่วให้สะอาดนะคะพอจะเอามาโม่ และไม่ควรแช่ทิ้งไว้นานเกินไปเพราะเวลาต้มเสร็จจะเก็บไว้ไม่ได้นานค่ะ ตอนต้มอย่าใช้ไฟแรง มันจะใหม้ก้นหม้อ แล้วจะติดกลิ่นแก้ไม่ได้ เวลาต้มก็ควรคนบ้างไม่ต้องบ่อย พอใกล้เดือดต้องเฝ้านะคะ ถ้าเดือดมันจะล้นหม้อเอาไม่ทัน งานจะงอก หม้อจะล้างยาก ตอนเดือดคุณมัดใบเตย(ล้างให้สะอาด)ใส่ไปซักหน่อย ก็ได้ค่ะ หอมดี แต่แม่เราโม่ไปกับถั่วเหลืองด้วยเลย เพราะแม่เราทำเยอะค่ะ พอเดือดแล้วก็เบาไฟลง แล้วตักฟองอากาศที่มันลอยอยู่ด้านหน้าออก ทิ้งไว้ซัก10-15นาที ดูว่ามีฟองเต้าหู้ขึ้นหน่อย ก็ช้อนออก พร้อมขายได้เลย (แอบบอกเคล็ดลับ ก่อนตักขาย ใส่เกลือไปนิดนึง ขอย้ำว่านิดเดียว ขึ้นอยู่กับปริมาณที่คุณทำ อย่างแม่เราทำหม้อเบอร์40 ใส่เกลือไปซัก1ช้อนโต๊ะ กะๆเอาค่ะ แม่เราบอกว่ารสชาดมันจะดีขึ้น)
มีเทคนิคนิดนึงที่ร้านเรา น้ำตาลที่จะเอามาใส่ให้ความหวาน แม่เราใช้เป็นน้ำเชื่อมค่ะ ต้มให้เดือดแล้วกรองมันจะสะอาดกว่าใช้น้ำตาลทรายตรงๆ อีกอย่างพอเวลาลูกค้าซื้อกลับไปมันจะเก็บเอาไว้ได้นาน
หน้าร้อนแบบนี้ เมนูที่ร้านเรามีทั้งน้ำเต้าหู้ร้อนและเย็น แบบเย็นคุณก็แค่เอามาใส้ภาชนะแล้วแช่น้ำแข็งให้เย็น อย่าเอาแบบร้อนมาใส่น้ำแข็งขายนะคะ มันไม่อร่อย
มีอะไรสงสัยก็ถามมาได้เลยนะคะ เราก็พอรู้นิดหน่อย อาจบอกสเกลไม่ละเอียด เพราะแม่เราไม่ชั่ง ไม่ตวง ไม่วัด คือแกทำมานาน เกือบ20ปีได้ แค่เห็นสีก็รู้ว่าผ่านมั้ย 555
สู้ๆนะคะ ขอให้ขายดีๆค่ะ
มีเทคนิคนิดนึงที่ร้านเรา น้ำตาลที่จะเอามาใส่ให้ความหวาน แม่เราใช้เป็นน้ำเชื่อมค่ะ ต้มให้เดือดแล้วกรองมันจะสะอาดกว่าใช้น้ำตาลทรายตรงๆ อีกอย่างพอเวลาลูกค้าซื้อกลับไปมันจะเก็บเอาไว้ได้นาน
หน้าร้อนแบบนี้ เมนูที่ร้านเรามีทั้งน้ำเต้าหู้ร้อนและเย็น แบบเย็นคุณก็แค่เอามาใส้ภาชนะแล้วแช่น้ำแข็งให้เย็น อย่าเอาแบบร้อนมาใส่น้ำแข็งขายนะคะ มันไม่อร่อย
มีอะไรสงสัยก็ถามมาได้เลยนะคะ เราก็พอรู้นิดหน่อย อาจบอกสเกลไม่ละเอียด เพราะแม่เราไม่ชั่ง ไม่ตวง ไม่วัด คือแกทำมานาน เกือบ20ปีได้ แค่เห็นสีก็รู้ว่าผ่านมั้ย 555
สู้ๆนะคะ ขอให้ขายดีๆค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
ถามได้ค่ะ แต่เราอาจตอบช้านิดนึง
1.ถั่วแบบเม็ด กับแบบซีก มีวิธีสังเกตยังไงว่าแช่แล้วได้กำลังดี
การแช่ถั่วที่ดี ไม่ควรแช่เกิน 4 ชม. แม่เราบอกว่า ถั่วซีกแช่ 3ชม.-3ชม.ครึ่ง ถั่วเม็ดแช่ 4ชม.ห้ามเกินนี้ ไม่งั้นมันจะบูดเร็ว คือจับมาบี้ดูมันจะแหลกๆค่ะ
2.ส่วนการล้างถั่ว ล้างแล้วแช่ หรือว่าแช่แล้วต้องล้างน้ำเยอะๆอีกทีนึง ถึงจะเอาไปโม่ได้
ไม่ต้องล้างก่อนแช่ค่ะ จับมาแช่น้ำเลย พอเราแช่ถั่วได้ที่แล้ว ตอนที่จะนำไปโม่ถึงจะล้างค่ะ ตรงนี้ล้างดีๆนิดนึง (แม่เราใช้ถั่วยี่ห้อไร่ทิพย์ค่ะ ยี่ห้ออื่นก็ได้ ดูดีๆไม่ให้มีก้อนดินก้อนหินปนมาก็พอค่ะ)
อันนี้เคล็ดลับสุดๆ แม่เราบอกว่าให้ใส่ถั่วลิสงไปด้วย คือแช่พร้อมไปกับถั่วเหลือง อัตราส่วน ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต่อ ถั่วลิสง 1 ขีด ค่ะ จะทำให้น้ำเต้าหู้มีรสชาดเข้มข้นขึ้น
แม่เราทำน้ำเต้าหู้อร่อยมาก ลูกค้าเพียบแบบขายไม่ทันเลยอ่ะ 555+ มุงกันเหมือนแจกฟรี แม่ว่า กว่ามาถึงวันนี้ได้ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะเหมือนกันค่ะ
1.ถั่วแบบเม็ด กับแบบซีก มีวิธีสังเกตยังไงว่าแช่แล้วได้กำลังดี
การแช่ถั่วที่ดี ไม่ควรแช่เกิน 4 ชม. แม่เราบอกว่า ถั่วซีกแช่ 3ชม.-3ชม.ครึ่ง ถั่วเม็ดแช่ 4ชม.ห้ามเกินนี้ ไม่งั้นมันจะบูดเร็ว คือจับมาบี้ดูมันจะแหลกๆค่ะ
2.ส่วนการล้างถั่ว ล้างแล้วแช่ หรือว่าแช่แล้วต้องล้างน้ำเยอะๆอีกทีนึง ถึงจะเอาไปโม่ได้
ไม่ต้องล้างก่อนแช่ค่ะ จับมาแช่น้ำเลย พอเราแช่ถั่วได้ที่แล้ว ตอนที่จะนำไปโม่ถึงจะล้างค่ะ ตรงนี้ล้างดีๆนิดนึง (แม่เราใช้ถั่วยี่ห้อไร่ทิพย์ค่ะ ยี่ห้ออื่นก็ได้ ดูดีๆไม่ให้มีก้อนดินก้อนหินปนมาก็พอค่ะ)
อันนี้เคล็ดลับสุดๆ แม่เราบอกว่าให้ใส่ถั่วลิสงไปด้วย คือแช่พร้อมไปกับถั่วเหลือง อัตราส่วน ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต่อ ถั่วลิสง 1 ขีด ค่ะ จะทำให้น้ำเต้าหู้มีรสชาดเข้มข้นขึ้น
แม่เราทำน้ำเต้าหู้อร่อยมาก ลูกค้าเพียบแบบขายไม่ทันเลยอ่ะ 555+ มุงกันเหมือนแจกฟรี แม่ว่า กว่ามาถึงวันนี้ได้ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะเหมือนกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
รบกวนถามหน่อยครับว่าการทำน้ำเต้าหู้ถั่วเหลืองเม็ดกับถั่วซีกต่างกันยังไงครับ