น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว กินเยอะจะเสี่ยงมะเร็งเต้านมจริงหรือไม่ ?

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย โรงพยาบาลพญาไท
https://www.phyathai.com/th/article/coconut-juice-soy-milk-cancer-risk-ptn

ข้อมูลสถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ปี 2565 พบว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ของหญิงไทย และเริ่มพบมากขึ้นในผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป อัตราการเกิดมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงมีหลายประการด้วยกัน ได้แก่

พันธุกรรม ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมมีความเสี่ยงสูงขึ้น
ฮอร์โมน การใช้ยาคุมกำเนิดและฮอร์โมนทดแทนเป็นเวลานานทำให้มีความเสี่ยงสูงขึ้น
พฤติกรรมการใช้ชีวิต ภาวะน้ำหนักเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

ฮอร์โมนเพศหญิงที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและเติบโตของเซลล์เต้านมก็คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone)

สารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง คืออะไร พบได้ที่ไหนบ้าง?
สารที่พูดถึงนี้เรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) เป็นสารประกอบจากธรรมชาติที่มีสูตรโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน พบในพืชหลายชนิด เช่น ถั่วเหลืองที่ถูกนำมาทำเป็นน้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลือง รวมถึงน้ำมะพร้าวด้วย สารเหล่านี้มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย แต่มีความแรงที่อ่อนกว่าไม่ทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงเหมือนฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเอง
 
กินน้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว แล้วเสี่ยงมะเร็งเต้านมจริงหรือไม่
น้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคถั่วเหลืองมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือด เช่นเดียวกันกับน้ำมะพร้าวซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่สดชื่น ช่วยในการเติมน้ำให้กับร่างกายในวันที่อากาศร้อน น้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพโดยรวม
 
และถึงแม้จะไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) แต่การบริโภคในระดับที่พอเหมาะก็ไม่ได้มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แต่การบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ได้ เนื่องจากในท้องตลาดเครื่องดื่มเหล่านี้อาจมีการเติมสารปรุงแต่งลงไป เช่น น้ำตาล การบริโภคที่มากเกินไปอาจทำให้แคลอรีพุ่งสูงและส่งผลต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ตามมา
 
อ่านจบบทความนี้คุณผู้หญิงก็สามารถรับประทานเครื่องดื่มเหล่านี้ได้อย่างสบายใจ และแน่นอนต้องไม่ใช่ปริมาณที่มากเกินไป และอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะผู้หญิงในวัย 35 ปี ขึ้นไป การตรวจคัดกรองเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจหาโรคในระยะเริ่มต้น เพื่อให้คุณสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที อาจเริ่มจากการตรวจคลำด้วยตนเองที่บ้าน และเข้ามาตรวจแมมโมแกรมร่วมกับอัลตราซาวด์เป็นประจำในทุก ๆ ปี เพื่อให้เรารู้ว่าร่างกายตนเองเป็นอย่างไร มีจุดที่ผิดปกติหรือไม่
 
การดูแลสุขภาพคือของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณมอบให้กับตัวเอง เพราะไม่มีใครรักและดูแลเราได้ดีเท่ากับตัวเราเอง เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ทั้งการเลือกทานอาหารที่ดีและตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุกวันและอนาคตของคุณเต็มไปด้วยความสุข

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่