มาตั้งกระทู้ต่อด้วยเมนูน้ำๆ นะครับ ฮ่าๆๆ ไฟแรงหน่อยวันนี้
ไหนๆก็ทำแล้ว และพอจะสามารถมีมือว่าง พอที่จะบันทึกภาพได้ไม่ยุ่งยาก ก็เลยอยากบันทึก
และนำมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ
มะเฟือง เป็นอีกผลไม้นึงที่มีประโยชน์ แต่ก็ไม่ค่อยเห็นคนรับประทานกันอย่างจริงจัง
เหมือนผลไม้อื่นๆ อาจเพราะมีรสเปรี้ยวจัด แต่สมัยนี้ มีมะเฟืองหวานออกมาในท้องตลาด
และผลก็สมบูรณ์ใหญ่ ที่สำคัญ ไม่รสฝาดมาก เหมือนพันธุ์ดั้งเดิมที่เปรี้ยวๆ ทำน้ำกินสด ผมว่าอร่อยดี
ไม่เฝื่อนๆ ฝาดๆติดคอมาก เหมือนอันเปรี้ยว
ไปตลาดแถวบ้าน เจอแผงนึง มีขายอยู่เจ้าเดียว ขายเพียงโลละ 25 บาทเลยซื้อมา 33 บาท โลนิดๆครับ
วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย ไม่กี่นาทีก็เสร็จครับ
มะเฟืองล้างสะอาด ปลอกเส้นที่ขอบออกให้หมด ( ผมเอาออก เพราะส่วนนี้มีรสฝาดที่สุด )
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แกะเมล็ดออกให้หมดด้วย ใส่กาละมัง หรืออ่างผสมพักไว้
( ผมใช้กรองแยกกากออก ดังนั้น ผมจะมีหม้อ หรือภาชนะสะอาดอีกใบ วางด้วยตะแกรงกรองละเอียด
และใช้ถุงกาแฟ กรองบีบน้ำผ่านลงมา ) หากใครทานเนื้อด้วย ก็ไม่ต้องกรองนะครับ เทใส่ภาชนะผสม
หม้อ หรือเหยือก ได้เลยโดยตรง )
นำชิ้นมะเฟือง ใส่ลงโถปั่นไฟฟ้า ใส่น้ำดื่มประมาณ ครึ่งนึง หรือมากครึ่งกว่านิดหน่อย จากเนื้อมะเฟืองที่ใส่ไป
ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ถุงกรอง ใช้มือที่ล้างสะอาด หรือใส่ถุงมือ บีบ รีดน้ำออกให้หมด ทิ้งกากไป
นำน้ำที่ได้มาปรุงรสอีกที ( เพราะเราผสมน้ำไปตอนปั่น รสจะชืดหน่อยครับ )
ชิมรสก่อนปรุง ผมใช้ เกลือนิดหน่อย และน้ำตาลทรายนิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
( ผมปรุงไม่เยอะครับ มะเฟือง ผมทิ้งไว้ให้สุกงอมหน่อยๆ มันจะออกหวานมากกว่าตอนซื้อมาใหม่ๆ )
นำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งดื่มเย็นๆ ( ผมแช่ช่อง Freezer สัก ชม.กว่าๆ มันจะเป็นเกล็ดน้ำแข็งเอง )
ลองทำกันดูครับ ...
[CR] @ ํ ํ ํ ํ น้ำมะเฟืองสด ํ ํ ํ@
มาตั้งกระทู้ต่อด้วยเมนูน้ำๆ นะครับ ฮ่าๆๆ ไฟแรงหน่อยวันนี้
ไหนๆก็ทำแล้ว และพอจะสามารถมีมือว่าง พอที่จะบันทึกภาพได้ไม่ยุ่งยาก ก็เลยอยากบันทึก
และนำมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ
มะเฟือง เป็นอีกผลไม้นึงที่มีประโยชน์ แต่ก็ไม่ค่อยเห็นคนรับประทานกันอย่างจริงจัง
เหมือนผลไม้อื่นๆ อาจเพราะมีรสเปรี้ยวจัด แต่สมัยนี้ มีมะเฟืองหวานออกมาในท้องตลาด
และผลก็สมบูรณ์ใหญ่ ที่สำคัญ ไม่รสฝาดมาก เหมือนพันธุ์ดั้งเดิมที่เปรี้ยวๆ ทำน้ำกินสด ผมว่าอร่อยดี
ไม่เฝื่อนๆ ฝาดๆติดคอมาก เหมือนอันเปรี้ยว
ไปตลาดแถวบ้าน เจอแผงนึง มีขายอยู่เจ้าเดียว ขายเพียงโลละ 25 บาทเลยซื้อมา 33 บาท โลนิดๆครับ
วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย ไม่กี่นาทีก็เสร็จครับ
มะเฟืองล้างสะอาด ปลอกเส้นที่ขอบออกให้หมด ( ผมเอาออก เพราะส่วนนี้มีรสฝาดที่สุด )
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แกะเมล็ดออกให้หมดด้วย ใส่กาละมัง หรืออ่างผสมพักไว้
( ผมใช้กรองแยกกากออก ดังนั้น ผมจะมีหม้อ หรือภาชนะสะอาดอีกใบ วางด้วยตะแกรงกรองละเอียด
และใช้ถุงกาแฟ กรองบีบน้ำผ่านลงมา ) หากใครทานเนื้อด้วย ก็ไม่ต้องกรองนะครับ เทใส่ภาชนะผสม
หม้อ หรือเหยือก ได้เลยโดยตรง )
นำชิ้นมะเฟือง ใส่ลงโถปั่นไฟฟ้า ใส่น้ำดื่มประมาณ ครึ่งนึง หรือมากครึ่งกว่านิดหน่อย จากเนื้อมะเฟืองที่ใส่ไป
ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ถุงกรอง ใช้มือที่ล้างสะอาด หรือใส่ถุงมือ บีบ รีดน้ำออกให้หมด ทิ้งกากไป
นำน้ำที่ได้มาปรุงรสอีกที ( เพราะเราผสมน้ำไปตอนปั่น รสจะชืดหน่อยครับ )
ชิมรสก่อนปรุง ผมใช้ เกลือนิดหน่อย และน้ำตาลทรายนิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
( ผมปรุงไม่เยอะครับ มะเฟือง ผมทิ้งไว้ให้สุกงอมหน่อยๆ มันจะออกหวานมากกว่าตอนซื้อมาใหม่ๆ )
นำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งดื่มเย็นๆ ( ผมแช่ช่อง Freezer สัก ชม.กว่าๆ มันจะเป็นเกล็ดน้ำแข็งเอง )
ลองทำกันดูครับ ...
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้