...หากพูดถึงน้ำผลไม้รสเปรี้ยว หลายคนอาจจะนึกถึงน้ำส้มหรือน้ำมะนาวที่มีวิตามินซีสูง หาซื้อง่ายราคาไม่แพง แต่วันนี้เรามาชวนทำอีกหนึ่งเมนูน้ำผลไม้ที่หลายคนอาจคิดว่า เฮ้ย!?...กินได้ด้วยเหรอ? เป็นผักหรือผลไม้กันแน่? บางคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อหรืออาจไม่ทราบว่านำมาคั้นเป็นน้ำได้ กับ
"น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่คั้นสด" ซึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่นี้จัดอยู่ในประเภทผลไม้ ในบ้านเราไม่ค่อยนำมาขายสักเท่าไรเพราะคนรับประทานกันน้อย ตัวผลเองมีรสเปรี้ยวจี๊ดออกฝาด ทั้งตัวต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่มีหนามแหลมคม แต่บอกเลยว่าสรรพคุณนั้นเยอะมากกก เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ต่อต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ต่อต้านการอักเสบภายในร่างกาย(คล้ายใบบัวบก) เมื่อนำมาคั้นเป็นน้ำแล้วจะได้สีชมพูสวยคล้ายน้ำสตรอว์เบอร์รี รสเปรี้ยวแต่ทานได้ ไม่มีกลิ่น วิธีทำง่ายนิดเดียวเองจ้าาาา
:::วัตถุดิบ:::🍊
• มะม่วงหาวมะนาวโห่ (เลือกผลสุกสีแดง)
• เกลือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อลดความเปรี้ยว)
:::วิธีทำ:::🍊
• นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ล้างน้ำให้สะอาดเพื่อเอายางออก
• จากนั้นนำผลมาผ่าครึ่งนำเมล็ดออก
แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งเพื่อนำยางด้านในออกให้หมด
• ต้มน้ำเดือด นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ลงไปเคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อยุ่ย
จะได้สีน้ำชมพูสวย จากนั้นใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วต้มต่ออีก 5-10 นาที ยกออกมาพักให้เย็น
• นำน้ำมะม่วงหาวมะนาวกรองแยกน้ำ-กาก ออกจากกัน ดื่มทานได้ทันที
หรือเก็บแช่เย็นไว้ได้ถึงสองสัปดาห์
-เสร็จแล้วจ้าาา สีสวยงาม-
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
**เคล็ดลับ✏️
• สามารถเติมน้ำตาลมะพร้าวเพื่อความกลมกล่อมและกลิ่นหอมได้
• ถ้าใช้ผลสุกงอมจัดจะได้น้ำสีแดงเข้มคล้ายน้ำทับทิม
• เมื่อมะม่วงหาวมะนาวโห่ผ่านความร้อนจะไม่รสฝาดเหมือนการรับประทานแบบดิบ
...มะม่วงหาวมะนาวโห่🍒🍹เป็นผลไม้ใบหนาม รสฝาดเปรี้ยวจัด(เมื่อทานดิบ) ทำให้ไม่ค่อยมีคนนำมารับประทานหรือมีขายตามท้องตลาด แต่เมื่อนำมาผ่านความร้อนคั้นเป็นน้ำ รสชาติเปรี้ยวคล้ายน้ำผลไม้จากเบอร์รี่ ไม่มีรสฝาดหรือกลิ่น ดื่มง่ายเหมาะกับทุกวัย 😃
++ชวนทำคั้นน้ำผลไม้สดที่หากินยากแต่สรรพคุณเยอะมากก กับ "น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่คั้นสด" ดื่มง่าย ประโยชน์เพียบ ทำง่ายมากๆ++
• มะม่วงหาวมะนาวโห่ (เลือกผลสุกสีแดง)
• เกลือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อลดความเปรี้ยว)
• นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ล้างน้ำให้สะอาดเพื่อเอายางออก
• สามารถเติมน้ำตาลมะพร้าวเพื่อความกลมกล่อมและกลิ่นหอมได้
• ถ้าใช้ผลสุกงอมจัดจะได้น้ำสีแดงเข้มคล้ายน้ำทับทิม
• เมื่อมะม่วงหาวมะนาวโห่ผ่านความร้อนจะไม่รสฝาดเหมือนการรับประทานแบบดิบ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"