วันนี้ป้าลองทำ"โดนัทใบเตย" จากโดนัทสีเดิมๆลองเปลี่ยนกลิ่นเปลี่ยนสี เพิ่มทางเลือกความอร่อยไปอีก

โดนัทใบเตย Pandan Donuts
ส่วนผสม 12-15 ชิ้น
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
2.ไข่ขาวเบอร์2 1 ฟอง
3.ยีสต์ 7 กรัม
4.เนยสด 60 กรัม
5.น้ำตาลทราย 60 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช.ช.
7.น้ำใบเตยคั้น 225 กรัม
คลิปลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากันพอเข้ากัน
2.จากนั้นใส่ไข่ขาว น้ำใบเตยคั้น และสีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ
3.รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.(ใช้พลาสติกแรฟคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
4.พอแป้งขึ้นรฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม
ขึงเป็นลูกกลมๆ แล้วพักไว้ 10-15 นาที
5.พอแป้งคลายตัวแล้ว ก็นำมารีดเป็นแผ่นกลมๆหนาประมาณ ครึ่ง ซ.ม.
จากนั้นกดให้ได้รูปกลมๆ ถ้ารีดกลมแล้วก็ไม่ต้องเอาพิมพ์มากดให้กลมก็ได้ค่ะ
จากนั้นเจาะรูตรงกลาง จัดทรงให้กลมสวยงาม
6.พักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50-80 % พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที-30 นาที
7.จากนั้นนำมาทอดด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน เอาด้านสวยคว่าลงไป
ทอดด้านละประมาณ 1 นาที จากนั้นก็พลิกอีกด้านขึ้นค่ะ พอสุกก็ตักขึ้น
8.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งโรยเพิ่มความอร่อยและสวยงาม
เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟจ้า ลองทำทานดูนะคะ แป้งนุ่มอร่อยมาก
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่