สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาอีกครั้งค่า กับการทำขนมวันหยุด สไตล์วิถีของโรงขนมหวาน
วันนี้วิถีของโรงขนมหวานบ้านยายพองขอนำเสนอเมนู “ขนมชั้น”
เนื่องจากเห็นช่วงนี้มีคนแต่งงานกันเยอะมาก และขนมชั้นก็เป็น1ในขนมที่เห็นตามงานแต่งค่อนข้างเยอะมากค่ะ
เอาความจริง คือ แค่อยากกิน อิอิ
เตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
1. แป้งขนมชั้น 1 kg.
2. น้ำตาลทราย 1.5 kg.
3. น้ำกะทิ 3 kg. (คั้นจากเนื้อมะพร้าวขูด 2 kg.)
4. สีผสมอาหารตามที่ต้องการ ( ของเราใช้สีจากอัญชัญค่ะ)
เตรียมของครบแล้วมาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
1. นำแป้งขนมชั้นและน้ำตาลเทผสมรวมด้วยกันค่ะ
2. จากนั้นนวดแป้งและน้ำตาลด้วยน้ำกะทิค่ะ แต่ค่อยๆตักน้ำกะทิ ผสมลงไปนวดนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้***เคล็ดไม่ลับค่ะ : เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อยค่ะ ประมาณ1ช้อนชา เพื่อช่วยให้ขนมชั้นมีความเหนียวค่ะ***
3. เมื่อนวดแป้งน้ำตาลและน้ำกะทิจนเข้ากันกลายเป็นน้ำแล้ว ให้แบ่งครึ่งค่ะ
4. นำสีที่เราเตรียมไว้เติมลงไปในตัวแป้งที่แบ่งแล้ว1ส่วนค่ะ
(รอบนี้เราใช้สีจากอัญชัญค่ะ เติมมะนาวนิดหน่อยเพื่อให้เป็นสีออกม่วงๆ แล้วเติมสีผสมอาหารสีชมพูอีกนิดค่ะ)
และเมื่อเราเติมสีที่เราต้องการไปในแป้ง1ส่วนที่แบ่งนั้นเราก็จะได้แป้ง2สี แบบนี้ค่ะ
5. ทีนี้พอได้แป้งที่แบ่งออกเป็น2สีแล้ว เราก็เตรียมเตาเพื่อทำการนึ่งได้เลยค่ะ ต้องเตรียมเตาต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะ
รอบนี้เราใข้พิมพ์ดอกกุหลาบในการนึ่งด้วยล่ะค่ะ ก็จะสวยๆหน่อย แต่จะช้าหน่อยนะคะ เพราะหยอดได้ทีละนิดๆค่ะ
**อ้ออีกนิดนะคะ เราควรมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับหยอด เพื่อให้แต่ละชั้นเท่าๆกันนะคะ**
ถ้าเป็นพิมพ์กุหลาบหรือพิมพ์ดอกไม้แลบนี้ให้เอาแป้งสีลงไปก่อนนะคะ เวลาแกะออกมาดอกไม้จะได้มีสีอยู่ด้านบน แต่ ถ้าเราทำใส่ถาดขนมสีเหลี่ยมแบบปกติให้หยอดสีขาวลงไปก่อนนะคะเพื่อทำเป็นฐาน
6. ค่อยๆหยอดทีละชั้นแล้วปิดฝานึ่งค่ะ แต่ละชั้นจะใช้เวลานึ่งประมาณ5-6นาทีค่ะ เพื่อให้แป้งสุก
7. หยอดนึ่งจนเต็มดอกก็เป็นอันเสร็จแล้วค่า ขนมชั้น
**ส่วนใหญ่เค้านึ่งกันกี่ชั้นไม่รู้สิ แต่ของเราได้แค่ไหนเอาแค่นั้นอ่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็5บ้าง 6บ้าง แล้วแต่เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่าทุกคน ขนมชั้น แบบโรงขนมหวานบ้านยายพอง เป็นยังไงกันบ้างคะ ลองไปทำกันดูนะคะ ได้ผลลัพธ์เป็นยังไงมาแชร์กันบ้างนะคะ
[CR] ขนมชั้น บ้านยายพอง
วันนี้วิถีของโรงขนมหวานบ้านยายพองขอนำเสนอเมนู “ขนมชั้น”
เนื่องจากเห็นช่วงนี้มีคนแต่งงานกันเยอะมาก และขนมชั้นก็เป็น1ในขนมที่เห็นตามงานแต่งค่อนข้างเยอะมากค่ะ
เอาความจริง คือ แค่อยากกิน อิอิ
เตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
1. แป้งขนมชั้น 1 kg.
2. น้ำตาลทราย 1.5 kg.
3. น้ำกะทิ 3 kg. (คั้นจากเนื้อมะพร้าวขูด 2 kg.)
4. สีผสมอาหารตามที่ต้องการ ( ของเราใช้สีจากอัญชัญค่ะ)
เตรียมของครบแล้วมาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
1. นำแป้งขนมชั้นและน้ำตาลเทผสมรวมด้วยกันค่ะ
2. จากนั้นนวดแป้งและน้ำตาลด้วยน้ำกะทิค่ะ แต่ค่อยๆตักน้ำกะทิ ผสมลงไปนวดนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3. เมื่อนวดแป้งน้ำตาลและน้ำกะทิจนเข้ากันกลายเป็นน้ำแล้ว ให้แบ่งครึ่งค่ะ
4. นำสีที่เราเตรียมไว้เติมลงไปในตัวแป้งที่แบ่งแล้ว1ส่วนค่ะ
(รอบนี้เราใช้สีจากอัญชัญค่ะ เติมมะนาวนิดหน่อยเพื่อให้เป็นสีออกม่วงๆ แล้วเติมสีผสมอาหารสีชมพูอีกนิดค่ะ)
และเมื่อเราเติมสีที่เราต้องการไปในแป้ง1ส่วนที่แบ่งนั้นเราก็จะได้แป้ง2สี แบบนี้ค่ะ
5. ทีนี้พอได้แป้งที่แบ่งออกเป็น2สีแล้ว เราก็เตรียมเตาเพื่อทำการนึ่งได้เลยค่ะ ต้องเตรียมเตาต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะ
รอบนี้เราใข้พิมพ์ดอกกุหลาบในการนึ่งด้วยล่ะค่ะ ก็จะสวยๆหน่อย แต่จะช้าหน่อยนะคะ เพราะหยอดได้ทีละนิดๆค่ะ
**อ้ออีกนิดนะคะ เราควรมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับหยอด เพื่อให้แต่ละชั้นเท่าๆกันนะคะ**
ถ้าเป็นพิมพ์กุหลาบหรือพิมพ์ดอกไม้แลบนี้ให้เอาแป้งสีลงไปก่อนนะคะ เวลาแกะออกมาดอกไม้จะได้มีสีอยู่ด้านบน แต่ ถ้าเราทำใส่ถาดขนมสีเหลี่ยมแบบปกติให้หยอดสีขาวลงไปก่อนนะคะเพื่อทำเป็นฐาน
6. ค่อยๆหยอดทีละชั้นแล้วปิดฝานึ่งค่ะ แต่ละชั้นจะใช้เวลานึ่งประมาณ5-6นาทีค่ะ เพื่อให้แป้งสุก
7. หยอดนึ่งจนเต็มดอกก็เป็นอันเสร็จแล้วค่า ขนมชั้น
**ส่วนใหญ่เค้านึ่งกันกี่ชั้นไม่รู้สิ แต่ของเราได้แค่ไหนเอาแค่นั้นอ่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็5บ้าง 6บ้าง แล้วแต่เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่าทุกคน ขนมชั้น แบบโรงขนมหวานบ้านยายพอง เป็นยังไงกันบ้างคะ ลองไปทำกันดูนะคะ ได้ผลลัพธ์เป็นยังไงมาแชร์กันบ้างนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้