สวัสดีค่าทุกคน หลังจากห่างหายไปนานมากกับการรีวิว ขนมไทย สไตล์โรงขนมหวานบ้านยายพอง
วันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวาน อันได้แก่ “ขนมถ้วยใบเตย” เพราะวันนี้ว่างแล้วค่า
เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
อันดับแรกเตรียมในส่วนของตัวหรือเนื้อขนมกันก่อนค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 220 g.
2. หางกะทิ 1.6 kg.
3. น้ำใบเตย
4. น้ำตาล 350 g.
ในส่วนของหน้าขนมค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 150 g.
2. หัวกะทิ 1.4 kg.
3. เกลือประมาณ 2 ช้อนชา
ครบแล้วค่ะสำหรับวัตถุดิบ ไม่เยอะใช่มั้ยละคะ เตรียมของพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำตัวขนมกันก่อนค่ะ
ขั้นตอนการทำตัวขนมถ้วยใบเตย
1. นวดแป้งข้าวจ้าวกับหางกะทิให้เข้ากัน (ขณะนวดแป้งต้องค่อยๆเติมหางกะทิลงไปนะคะ) จากนั้นเติมน้ำตาลลงไปค่ะ จากนั้นก็ค่อยๆเติมหางกะทิลงไปให้หมดค่ะ
2.เติมน้ำใบเตยผสมไปกับแป้งที่นวดกับน้ำกะทิ แล้วกรองผฝด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้เศษผงต่างๆ ออกจากตัวแป้งค่ะ
ขั้นตอนการทำหน้าขนมถ้วย
1. นวดแป้งข้าวจ้าวกับหัวกะทิให้เข้ากัน (ขณะนวดแป้งต้องค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไปเช่นกันนะคะ) จากนั้นก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ
2. เติมเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วก็กรองแป้งเหมือนกันกับขั้นตอนข้างบนเลยค่ะ
เมื่อเตรียมตัวขนมถ้วยและหน้าขนมถ้วยพร้อมแล้ว ก็พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการนึ่งค่ะ
1. เริ่มต้นด้วยการนำถ้วยไปวางนึ่ง ปิดฝา ให้ถ้วยร้อนสักพักค่ะตามรูปเลยค่ะ
2. จากนั้นเปิดฝาแล้วทำการเทตัวขนมลงไปในถ้วยเพื่อนึ่งค่ะ แต่เราจะเทไปไม่เต็มถ้วยนะคะ เพราะเผื่อพื้นที่ไว้ให้หน้าขนมด้วยค่ะ ลืมถ่ายรูปส่วนนี้มาไม่ว่ากันเนอะ
3. นึ่งประมาณ 4-5 นาที สังเกตุดูจากเนื้อขนมค่ะว่าฟูแห้งแล้ว นำออกจากซึ้งก่อนค่ะ เพื่อพักตัวขนมให้เย็นและเซ็ตตัวก่อนค่ะ หน้าตาตัวขนมหลังนึ่งแล้วก็จะประมาณนี้นะคะ ตามรูปเลยค่ะ
4. เมื่อพักตัวขนมจนขนมเย็นและเซ็ตตัวแล้ว ก็นำถ้วยตัวขนมลงไปนึ่งให้ร้อนสักครึ่งนาทีค่ะ จากนั้นก็เทหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วยค่ะ
5. จากนั้นก็นึ่งหน้าขนมให้สุกอีกประมาณ 5-6 นาทีค่ะ สังเกตุให้หน้าขนมฟูๆก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
และนี่คือขนมถ้วยใบเตยที่สุกแล้วของเราค่า อร่อยเชียวค่ะทุกคนนนนน ทำเองชมเองก็ได้เหรอ
คือหลังนึ่งขนมเสร็จแล้ว จะบอกว่าการเตรียมตัวขนมกับหน้าขนมมันไม่พอดีกันค่ะ 555 ลองปรับสัดส่วนกันดูนะคะ
หากพิมพ์ผิดบ้างรูปไม่สวยบ้างขออภัย เราพิมพ์ในมือถือ ลองทำกันดูนะคะ
[CR] ขนมถ้วย โรงขนมหวาน บ้านยายพอง
วันนี้เราขอนำเสนอเมนูขนมหวาน อันได้แก่ “ขนมถ้วยใบเตย” เพราะวันนี้ว่างแล้วค่า
เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
อันดับแรกเตรียมในส่วนของตัวหรือเนื้อขนมกันก่อนค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 220 g.
2. หางกะทิ 1.6 kg.
3. น้ำใบเตย
4. น้ำตาล 350 g.
ในส่วนของหน้าขนมค่ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 150 g.
2. หัวกะทิ 1.4 kg.
3. เกลือประมาณ 2 ช้อนชา
ครบแล้วค่ะสำหรับวัตถุดิบ ไม่เยอะใช่มั้ยละคะ เตรียมของพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำตัวขนมกันก่อนค่ะ
ขั้นตอนการทำตัวขนมถ้วยใบเตย
1. นวดแป้งข้าวจ้าวกับหางกะทิให้เข้ากัน (ขณะนวดแป้งต้องค่อยๆเติมหางกะทิลงไปนะคะ) จากนั้นเติมน้ำตาลลงไปค่ะ จากนั้นก็ค่อยๆเติมหางกะทิลงไปให้หมดค่ะ
2.เติมน้ำใบเตยผสมไปกับแป้งที่นวดกับน้ำกะทิ แล้วกรองผฝด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้เศษผงต่างๆ ออกจากตัวแป้งค่ะ
ขั้นตอนการทำหน้าขนมถ้วย
1. นวดแป้งข้าวจ้าวกับหัวกะทิให้เข้ากัน (ขณะนวดแป้งต้องค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไปเช่นกันนะคะ) จากนั้นก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ
2. เติมเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วก็กรองแป้งเหมือนกันกับขั้นตอนข้างบนเลยค่ะ
เมื่อเตรียมตัวขนมถ้วยและหน้าขนมถ้วยพร้อมแล้ว ก็พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการนึ่งค่ะ
1. เริ่มต้นด้วยการนำถ้วยไปวางนึ่ง ปิดฝา ให้ถ้วยร้อนสักพักค่ะตามรูปเลยค่ะ
2. จากนั้นเปิดฝาแล้วทำการเทตัวขนมลงไปในถ้วยเพื่อนึ่งค่ะ แต่เราจะเทไปไม่เต็มถ้วยนะคะ เพราะเผื่อพื้นที่ไว้ให้หน้าขนมด้วยค่ะ ลืมถ่ายรูปส่วนนี้มาไม่ว่ากันเนอะ
3. นึ่งประมาณ 4-5 นาที สังเกตุดูจากเนื้อขนมค่ะว่าฟูแห้งแล้ว นำออกจากซึ้งก่อนค่ะ เพื่อพักตัวขนมให้เย็นและเซ็ตตัวก่อนค่ะ หน้าตาตัวขนมหลังนึ่งแล้วก็จะประมาณนี้นะคะ ตามรูปเลยค่ะ
4. เมื่อพักตัวขนมจนขนมเย็นและเซ็ตตัวแล้ว ก็นำถ้วยตัวขนมลงไปนึ่งให้ร้อนสักครึ่งนาทีค่ะ จากนั้นก็เทหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วยค่ะ
5. จากนั้นก็นึ่งหน้าขนมให้สุกอีกประมาณ 5-6 นาทีค่ะ สังเกตุให้หน้าขนมฟูๆก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
และนี่คือขนมถ้วยใบเตยที่สุกแล้วของเราค่า อร่อยเชียวค่ะทุกคนนนนน ทำเองชมเองก็ได้เหรอ
คือหลังนึ่งขนมเสร็จแล้ว จะบอกว่าการเตรียมตัวขนมกับหน้าขนมมันไม่พอดีกันค่ะ 555 ลองปรับสัดส่วนกันดูนะคะ
หากพิมพ์ผิดบ้างรูปไม่สวยบ้างขออภัย เราพิมพ์ในมือถือ ลองทำกันดูนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้