ในช่วงปิดเทอมเราว่างๆไม่รู้จะทำอะไร เลยลองทำขนมถ้วยค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนตัว
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนหน้ากะทิ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ระหว่างที่ทำสวนผสมให้เรานำถ้วยตะไลมันนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีและห้ามนึ่งซ้อนกันเพราะจะทำให้หน้าของขนมถ้วยนั้นไม่สวย
ครบ 15 นาทีแล้วให้นำส่วนผสมที่เราผสมตัวขนมถ้วยไว้ นำไปยอดลงบนถ้วยแล้วหนึ่งตัวขนมถ้วยประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ลองเปิดดูว่าสุกไหมเมื่อเริ่มสุกให้หยอดในส่วนของหน้ากะทิแล้วนึ่งต่อไปอีกประมาณ 10 ถึง 15 นาที
เมื่อนึ่งครบตามเวลาที่กำหนดเปิดฝาออกมาหน้าตาจะเป็นประมาณนี้ ลองเช็คหรือชิมดู 1 ฝาว่าสุกไหม ถ้ายังไม่สุกนึ่งต่อไปจนกว่าจะสุก
หลังจากนั้นนำมาจัดใส่จานให้สวยงาม จัดแบบนี้ก็ได้หรือจะจัดแบบนำฝาถ้วยมาประกบกัน ในลักษณะดังรูปข้างล่างค่ะ
ขนมถ้วย ไม่ยากอย่างที่คิด!!
มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนตัว
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนหน้ากะทิ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ระหว่างที่ทำสวนผสมให้เรานำถ้วยตะไลมันนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีและห้ามนึ่งซ้อนกันเพราะจะทำให้หน้าของขนมถ้วยนั้นไม่สวย
ครบ 15 นาทีแล้วให้นำส่วนผสมที่เราผสมตัวขนมถ้วยไว้ นำไปยอดลงบนถ้วยแล้วหนึ่งตัวขนมถ้วยประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ลองเปิดดูว่าสุกไหมเมื่อเริ่มสุกให้หยอดในส่วนของหน้ากะทิแล้วนึ่งต่อไปอีกประมาณ 10 ถึง 15 นาที
เมื่อนึ่งครบตามเวลาที่กำหนดเปิดฝาออกมาหน้าตาจะเป็นประมาณนี้ ลองเช็คหรือชิมดู 1 ฝาว่าสุกไหม ถ้ายังไม่สุกนึ่งต่อไปจนกว่าจะสุก
หลังจากนั้นนำมาจัดใส่จานให้สวยงาม จัดแบบนี้ก็ได้หรือจะจัดแบบนำฝาถ้วยมาประกบกัน ในลักษณะดังรูปข้างล่างค่ะ