สวัสดีค่ะ อยู่ต่างประเทศ จะทำอะไรทานส่วนผสมก็หาไม่ค่อยจะมี ต้องปรับๆเปลี่ยนๆเอาตามวัตถุดิบที่มีแหละเนอะ
(อยู่รัฐ WV, USA หาวัตถุดิบไทยยากมากกก ขับขึ้นไปโคลัมบัสโอไฮโอ ใกล้ๆก็มีร้านจีน มีแป้งมีซอสแก้ขัดได้นะ)
วันนี้ จขกท. อยากทานขนมถ้วย แต่
ไม่มีแป้งท้าวยายม่อม ไม่เป็นไรค่ะ จขกท.ก็ยังสามารถทำออกมาเป็นขนมถ้วยได้
จขกท. ปรับสูตรมาจาก
http://www.kruaklaibaan.com/viewtopic.php?t=195 นะคะ เพิ่มลดบางอย่าง
ตัวขนม
◊ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
◊ มันเทศ 2 หัว (หรือจำนวนที่สามารถนำมาทำมันเทศบดได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
◊ แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ 1/2 ช้อนชา
หน้าขนม
◊ กะทิ 3/4 ถ้วย (เพิ่มได้นะคะ ใช้หัวกะทิก็จะเข้มข้น แต่ถ้าใช้หาง เรามีแป้งข้าวเจ้าที่ทำให้หน้ากะทิข้นอยู่แล้วค่ะ)
◊ แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ 1/2 ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมันเทศมาปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นๆ เอาไปนึ่งประมาณสิบนาทีนะคะ (ที่หั่นเป็นชิ้น 6 ส่วน เพราะจะได้นึ่งสุกเร็วๆค่ะ)
2. นำมันเทศที่นึ่งนิ่มแล้วมาบด (เราบดกับส้อมค่ะ) จากนั้นใส่ น้ำตาลและเกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไป นวดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ ครึ่งถ้วยก่อนแล้วดูว่าเนื้อแป้งหายข้นแล้วยัง เนื้อแป้งควรจะไม่ถึงกับเหลวแต่ก็ไม่ข้นนะคะ ถ้าใส่น้ำเกินแล้วแป้งเหลวให้เดิมแป้งข้าวเจ้าลงไปค่ะ
3. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ผสมส่วนของหน้าขนมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายหมด แล้วกรองผ่านตะแกรงเพื่อดักแป้งข้าวเจ้าบางส่วนที่ยังเป็นก้อน พักส่วนหน้าไว้
5. **สำคัญ** เอาลังถึงตั้งแล้วใส่ถ้วยเปล่าลงไป นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนนะคะ ถ้าไม่นึ่งถ้วยก่อน ขนมจะออกมาแปลกๆ
6. รอน้ำเดือดประมาณนาทีแล้วค่อยหยอดตัวขนมลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาลังถึง นึ่งไฟแรง 5 นาที
7. หยอดหน้าขนม(ส่วนกะทิ) ให้เต็ม แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที
8. ปิดไฟ เปิดฝาให้ไอน้ำออก ที่เราทำไม่ต้องรอให้เย็นสนิทก็แกะออกจากถ้วยได้ค่ะ เราปิดไฟแล้วรอให้ลังถึงหายร้อนบางส่วน ให้ไอน้ำที่ระเหยออกมาเหลือนิดหน่อย แล้วก็เอาถ้วยขนมที่ยังอุ่นๆ มาแซะ
** เทคนิคการแซะ ** เอาช้อนชาแซะลงไปตรงขอบส่วนกะทิ (ไม่ต้องลงลึกถึงเนื้อ) แล้วแซะเป็นวงกลมให้ขอบกะทิมันไม่ติดกับถ้วย จากนั้นเอาช้อนชาแซะลงไปลึกถึงก้นถ้วยและแกะขนมออก(คว่ำด้วยก็ได้ค่ะ)
เสร็จแล้วค่ะ
แจกพี่ๆคนไทยที่นี่กิน อร่อยกันถ้วนหน้าเลย
ขอให้อร่อยกันถ้วนหน้าเช่นกันนะคะ
สวัสดีค่ะ
[**สูตรขนมในต่างแดน**] ขนมถ้วยมันเทศ
(อยู่รัฐ WV, USA หาวัตถุดิบไทยยากมากกก ขับขึ้นไปโคลัมบัสโอไฮโอ ใกล้ๆก็มีร้านจีน มีแป้งมีซอสแก้ขัดได้นะ)
วันนี้ จขกท. อยากทานขนมถ้วย แต่ไม่มีแป้งท้าวยายม่อม ไม่เป็นไรค่ะ จขกท.ก็ยังสามารถทำออกมาเป็นขนมถ้วยได้
จขกท. ปรับสูตรมาจาก http://www.kruaklaibaan.com/viewtopic.php?t=195 นะคะ เพิ่มลดบางอย่าง
ตัวขนม
◊ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
◊ มันเทศ 2 หัว (หรือจำนวนที่สามารถนำมาทำมันเทศบดได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)
◊ แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ 1/2 ช้อนชา
หน้าขนม
◊ กะทิ 3/4 ถ้วย (เพิ่มได้นะคะ ใช้หัวกะทิก็จะเข้มข้น แต่ถ้าใช้หาง เรามีแป้งข้าวเจ้าที่ทำให้หน้ากะทิข้นอยู่แล้วค่ะ)
◊ แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ 1/2 ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมันเทศมาปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นๆ เอาไปนึ่งประมาณสิบนาทีนะคะ (ที่หั่นเป็นชิ้น 6 ส่วน เพราะจะได้นึ่งสุกเร็วๆค่ะ)
2. นำมันเทศที่นึ่งนิ่มแล้วมาบด (เราบดกับส้อมค่ะ) จากนั้นใส่ น้ำตาลและเกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไป นวดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ ครึ่งถ้วยก่อนแล้วดูว่าเนื้อแป้งหายข้นแล้วยัง เนื้อแป้งควรจะไม่ถึงกับเหลวแต่ก็ไม่ข้นนะคะ ถ้าใส่น้ำเกินแล้วแป้งเหลวให้เดิมแป้งข้าวเจ้าลงไปค่ะ
3. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ผสมส่วนของหน้าขนมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายหมด แล้วกรองผ่านตะแกรงเพื่อดักแป้งข้าวเจ้าบางส่วนที่ยังเป็นก้อน พักส่วนหน้าไว้
5. **สำคัญ** เอาลังถึงตั้งแล้วใส่ถ้วยเปล่าลงไป นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อนนะคะ ถ้าไม่นึ่งถ้วยก่อน ขนมจะออกมาแปลกๆ
6. รอน้ำเดือดประมาณนาทีแล้วค่อยหยอดตัวขนมลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาลังถึง นึ่งไฟแรง 5 นาที
7. หยอดหน้าขนม(ส่วนกะทิ) ให้เต็ม แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที
8. ปิดไฟ เปิดฝาให้ไอน้ำออก ที่เราทำไม่ต้องรอให้เย็นสนิทก็แกะออกจากถ้วยได้ค่ะ เราปิดไฟแล้วรอให้ลังถึงหายร้อนบางส่วน ให้ไอน้ำที่ระเหยออกมาเหลือนิดหน่อย แล้วก็เอาถ้วยขนมที่ยังอุ่นๆ มาแซะ
** เทคนิคการแซะ ** เอาช้อนชาแซะลงไปตรงขอบส่วนกะทิ (ไม่ต้องลงลึกถึงเนื้อ) แล้วแซะเป็นวงกลมให้ขอบกะทิมันไม่ติดกับถ้วย จากนั้นเอาช้อนชาแซะลงไปลึกถึงก้นถ้วยและแกะขนมออก(คว่ำด้วยก็ได้ค่ะ)
เสร็จแล้วค่ะ
แจกพี่ๆคนไทยที่นี่กิน อร่อยกันถ้วนหน้าเลย
ขอให้อร่อยกันถ้วนหน้าเช่นกันนะคะ
สวัสดีค่ะ