ฮวกก๊วย
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ¼ ถ้วย
2.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย (ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลได้อีกค่ะ)
4.กะทิต้ม ½ - 3/4 ถ้วย
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.ผงฟู 1 ช้อนชา
7.ฟักทองนึ่ง ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.เอาแป้ง ยีสต์ ผงฟู น้ำตาล ฟักทองนึ่งผสมกันแล้วในกาละมัง
2.ค่อยเติมกะทิ(กะทิต้องอุ่นๆนะคะ)ลงไปแล้วนวด จนเนื้อเนียนและมีความข้นเหมือนนมข้น
3.หาถาดมาปิดกาละมัง แล้วเอาไปตากแดด 2 ชม. เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
4.ตั้งไฟแรงหรือปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำเดือดเอาถ้วยที่จะใช้นึ่งเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งถ้วย 5 - 10 นาทีให้ถ้วยร้อนจัด
5.ยกลังนึ่งลงมาเอากระดาษใส่ถ้วย คนแป้งก่อนแล้วจึงหยอดใส่พิมพ์ แล้วนำไปนึ่งที่ไฟแรงจัด 15 นาทีค่ะ
ฮ๊วกก๊วย ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมปุยฝ้าย ไหว้เจ้าค่ะ
ฮวกก๊วย
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ¼ ถ้วย
2.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย (ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลได้อีกค่ะ)
4.กะทิต้ม ½ - 3/4 ถ้วย
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.ผงฟู 1 ช้อนชา
7.ฟักทองนึ่ง ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.เอาแป้ง ยีสต์ ผงฟู น้ำตาล ฟักทองนึ่งผสมกันแล้วในกาละมัง
2.ค่อยเติมกะทิ(กะทิต้องอุ่นๆนะคะ)ลงไปแล้วนวด จนเนื้อเนียนและมีความข้นเหมือนนมข้น
3.หาถาดมาปิดกาละมัง แล้วเอาไปตากแดด 2 ชม. เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
4.ตั้งไฟแรงหรือปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำเดือดเอาถ้วยที่จะใช้นึ่งเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งถ้วย 5 - 10 นาทีให้ถ้วยร้อนจัด
5.ยกลังนึ่งลงมาเอากระดาษใส่ถ้วย คนแป้งก่อนแล้วจึงหยอดใส่พิมพ์ แล้วนำไปนึ่งที่ไฟแรงจัด 15 นาทีค่ะ