ชวนทำขนมถ้วยฟูฟักทองกันค่ะ หมอกได้โอกาสเข้าร่วมเรียนทำขนมนี้ที่โรงเรียนประถมใกล้บ้าน เป็นโครงการอบรมเชิงปฎิบัติการเกี่ยวการทำขนมไทยและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยคุณครูชวนมาหมอกก้อเลยตกลงร่วมโครการเลย โดยการอบรมมีทั้งสิ้นสี่ครั้ง เป็นการทำขนมสองครั้ง และงานฝีมือสองครั้ง กิจกรรมแรกคือการทำขนมถ้วยฟูฟักทองที่หมอกจะนำมาให้ชมกันวันนี้ กิจกรรมที่สองเป็นการประดิษฐ์ตะักร้าของเหลือใช้ให้สวยงามแต่หมอกทำไม่ค่อยสวยหรอกอิอิ เดี๋ยวมีภาพให้ชม กิจกรรมที่สามเป็นการประดิษฐ์ต้นบอนไซจิ๋ว ฝีมือหมอกก้อยังห่างไกลครูมากมายนัก และท้ายสุดสดๆเพิ่งไปทำมาวันนี้คือขนมหันตรา ซึ่งหมอกคงจะยังไม่นำเสนอในวันนี้แต่ไว้มีเวลามากกว่านี้แล้วจะมารีวิวให้ชมกันนะคะก่อนจะเริ่มทำขนมถ้วยฟูฟักทอง หมอกมีตะกร้ากับบอนไซมาให้ชมด้วยแต่คงไม่อธิบายวิธีการทำเพราะคงจะผิดห้องไป
ตะกร้าแสนสวย(ตรงไหน)
และต้นบอนไซ
เป็นงัยสวยมั้ยคะ ไม่ใช่งานถนัดเลยค่ะ
เอาล่ะทีนี้มาเข้าเรื่องทำขนมกันดีกว่า หมอกถ่ายภาพมาไม่ละเอียดมากนะคะ แต่จะลงสูตรไว้ให้เผื่อใครสนใจอยากลองทำดูนะคะ
การทำขนมถ้วยฟูฟักทอง
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 33 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
น้ำ 40 กรัม
วิธีทำ
ใส่แป้งเอนกประสงค์ +ยีสต์+น้ำตาลทราย ลงไนชามผสมใบใหญ่ ผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเทน้ำลง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ ประมาณ30นาที
ส่วนผสมถ้วยฟู
เนื้อฟักทอง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 145 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กะทิ 2/3 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
ฟักทองหั่นเส้นสำหรับใส่ในส่วนผสม 80 กรัม
ฟักทองหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า 20 กรัม
วิธีทำ
- หั่นฟักทอง ขนาดพอประมาณ นึ่งในลังถึง 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกพักไว้
- นำฟักทองนึ่ง น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และกะทิ ลงในเครื่องปั่นของเหลว ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นทยอยใส่แป้ง ลงปั่นพอเข้ากัน
- เทส่วนผสมถ้วยฟูลงในแป้งเชื้อ ตะล่อมให้เข้ากัน พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาร45นาที
- ใส่ฟักทองหั่นเส้นลงในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากันตักใส่พิมพ์นำไปนึ่งนบลังถึงน้ำเดือดจัด ประมาร7นาที แล้วพักไว้ให้เย็นค่อยแกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสริฟ
ครูให้แบ่งกลุ่มค่ะในกลุ่มจะมีหลายวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ช่วยกันทำสนุกดีค่ะ
ปอกฟักทองกัน
อันนี้เป็นตัวขนมที่ขึ้นฟูแล้วกลุ่มของหมอกขนมฟูสวยสุดค่ะ ครูบอก
หยอดขนมใส่ถ้วยกันสนุกไปเลย
ภาพมีไม่มากอ่ะนะคะ เพราะส่วนมากหมอกจะเป็นมือหลักในการทำซะมากกว่าเลยได้ถ่ายภาพเฉพาะตอนที่มือว่างมาเท่านั้นเอง
ขนมนึ่งเสร็จแล้วค่ะ
กลุ่มหมอกได้ที่ 1 ค่ะครูบอกเนื้อสัมผัสของขนมดีที่สุดจากทุกกลุ่ม อิอิ
เป็นงัยคะน่าทานมั้ย
มาไวไปไวนะคะกระทู้นี้ จริงๆไม่ได้ตั้งใจจะมารีวิว แต่รู้สึกคิดถึงก้นครัวเลยต้องหาอะไรมารีวิวซะหน่อย
ขนมถ้วยฟูฟักทอง
ตะกร้าแสนสวย(ตรงไหน)
และต้นบอนไซ
เป็นงัยสวยมั้ยคะ ไม่ใช่งานถนัดเลยค่ะ
เอาล่ะทีนี้มาเข้าเรื่องทำขนมกันดีกว่า หมอกถ่ายภาพมาไม่ละเอียดมากนะคะ แต่จะลงสูตรไว้ให้เผื่อใครสนใจอยากลองทำดูนะคะ
การทำขนมถ้วยฟูฟักทอง
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 33 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
น้ำ 40 กรัม
วิธีทำ
ใส่แป้งเอนกประสงค์ +ยีสต์+น้ำตาลทราย ลงไนชามผสมใบใหญ่ ผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเทน้ำลง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดฝาพักไว้ ประมาณ30นาที
ส่วนผสมถ้วยฟู
เนื้อฟักทอง 200 กรัม
น้ำตาลทราย 145 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กะทิ 2/3 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
ฟักทองหั่นเส้นสำหรับใส่ในส่วนผสม 80 กรัม
ฟักทองหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า 20 กรัม
วิธีทำ
- หั่นฟักทอง ขนาดพอประมาณ นึ่งในลังถึง 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกพักไว้
- นำฟักทองนึ่ง น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และกะทิ ลงในเครื่องปั่นของเหลว ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นทยอยใส่แป้ง ลงปั่นพอเข้ากัน
- เทส่วนผสมถ้วยฟูลงในแป้งเชื้อ ตะล่อมให้เข้ากัน พักไว้ให้แป้งขึ้นประมาร45นาที
- ใส่ฟักทองหั่นเส้นลงในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากันตักใส่พิมพ์นำไปนึ่งนบลังถึงน้ำเดือดจัด ประมาร7นาที แล้วพักไว้ให้เย็นค่อยแกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสริฟ
ครูให้แบ่งกลุ่มค่ะในกลุ่มจะมีหลายวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ช่วยกันทำสนุกดีค่ะ
ปอกฟักทองกัน
อันนี้เป็นตัวขนมที่ขึ้นฟูแล้วกลุ่มของหมอกขนมฟูสวยสุดค่ะ ครูบอก
หยอดขนมใส่ถ้วยกันสนุกไปเลย
ภาพมีไม่มากอ่ะนะคะ เพราะส่วนมากหมอกจะเป็นมือหลักในการทำซะมากกว่าเลยได้ถ่ายภาพเฉพาะตอนที่มือว่างมาเท่านั้นเอง
ขนมนึ่งเสร็จแล้วค่ะ
กลุ่มหมอกได้ที่ 1 ค่ะครูบอกเนื้อสัมผัสของขนมดีที่สุดจากทุกกลุ่ม อิอิ
เป็นงัยคะน่าทานมั้ย
มาไวไปไวนะคะกระทู้นี้ จริงๆไม่ได้ตั้งใจจะมารีวิว แต่รู้สึกคิดถึงก้นครัวเลยต้องหาอะไรมารีวิวซะหน่อย