วันนี้นึกอารมณ์ครึ้ม อยากจะกินขนมถ้วย
เลยจัดการค้นหาสูตรขนมถ้วย ได้สูตรมาจากบล็อคคุณโตเหมี่ยว
แต่เห็นว่า เป็นสูตรคุณเค็ง (ลงสะพาน..เลี้ยวขวา) ขอบพระคุณทั้งคู่มากค่ะ
จัดการไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วมาทำอย่างเร็วไว ถ่ายรูปบ้างไม่ถ่ายบ้าง
เพราะทำกับคุณแม่ นางจะกริ้วมากถ้าทำไปถ่ายไป นางบอกว่ามันช้า!! @#$%$%+ บลาๆๆๆๆ
แล้วนางก็จะหงุดหงิดอารมณ์เสีย เพราะฉะนั้นจึงไม่กล้า เดี๊ยวโดนเหวี่ยง แล้วเราจะหูชา
งั้นเริ่มกันเรยดีกว่าเนอะ
ส่วนผสมตัวขนม
๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
๒. แป้งท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย
๔. หางกะทิ ๑ ถ้วย
๕. น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วย ( ใส่ไปเกือบครึ่งถ้วยแหนะ )
ส่วนผสมหน้าขนม
๑. หัวกะทิ ๑ ถ้วย (นี่ใส่ไป ๒ ถ้วย)
๒. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา ( ใส่ไม่ต้องเยอะมาก เดี๊ยวจะเค็ม)
วิธีทำ
๑ .เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ด้วยนะคะ ใช้เวลานึ่งถ้วยเปล่า 5 นาที
แล้วผสมแป้งสองอย่างเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป
เอามือนวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนส่วนผสมเนียน และเข้ากันดี
๒. หน้าขนม ผสมแป้งและหัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส พักไว้ค่ะ
๓. นำตัวแป้งขนมที่เตรียมไว้แล้วหยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว
หยอดลงถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ ๕-๖ นาที หรือจนตัวขนมสุก
๔. จากนั้นก็หยอดหน้าขนมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ ๕ นาทีค่ะ อย่านึ่งนานนะคะ
เพราะตัวหน้าขนมจะแตกมัน แต่ของเราเกือบๆแตกค่ะ ยาวไป ๑๐ นาทีแหนะ
๕. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วยค่ะ
ผลสรุป ขนมถ้วยของหนิงใส่ไม่เต็มเพราะหัวเตาแก๊สเอียง หน้าเลยเอียงตาม
สงสัยต้องถอยเตาใหม่ ทำได้ 20 ถ้วยตะไล แบ่งสมาคมแม่บ้านและลูกหลานท่านทั้งหลายช่วยกันชิม
ทุกคนบอกอร่อยมาก กินคู่กับส่มตำเผ็ดๆ นี่หายเผ็ดกันเลยทีเดียว กินไปเยอะมาก
อิ่มแทนข้าวเลย มีแต่คนเชียร์ว่าให้ ทำให้กินอีก ดีใจมาก ๆ ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ
ปล. เพิ่งตั้งกระทู้เป็นครั้งผิดพลาดอย่างไร ขออภัยด้วยจ้า
ครั้งแรกของ...ขนมถ้วยใบเตย มาแล้วจ้า!!
เลยจัดการค้นหาสูตรขนมถ้วย ได้สูตรมาจากบล็อคคุณโตเหมี่ยว
แต่เห็นว่า เป็นสูตรคุณเค็ง (ลงสะพาน..เลี้ยวขวา) ขอบพระคุณทั้งคู่มากค่ะ
จัดการไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วมาทำอย่างเร็วไว ถ่ายรูปบ้างไม่ถ่ายบ้าง
เพราะทำกับคุณแม่ นางจะกริ้วมากถ้าทำไปถ่ายไป นางบอกว่ามันช้า!! @#$%$%+ บลาๆๆๆๆ
แล้วนางก็จะหงุดหงิดอารมณ์เสีย เพราะฉะนั้นจึงไม่กล้า เดี๊ยวโดนเหวี่ยง แล้วเราจะหูชา
งั้นเริ่มกันเรยดีกว่าเนอะ
ส่วนผสมตัวขนม
๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
๒. แป้งท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย
๔. หางกะทิ ๑ ถ้วย
๕. น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วย ( ใส่ไปเกือบครึ่งถ้วยแหนะ )
ส่วนผสมหน้าขนม
๑. หัวกะทิ ๑ ถ้วย (นี่ใส่ไป ๒ ถ้วย)
๒. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา ( ใส่ไม่ต้องเยอะมาก เดี๊ยวจะเค็ม)
วิธีทำ
๑ .เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ด้วยนะคะ ใช้เวลานึ่งถ้วยเปล่า 5 นาที
แล้วผสมแป้งสองอย่างเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป
เอามือนวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนส่วนผสมเนียน และเข้ากันดี
๒. หน้าขนม ผสมแป้งและหัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส พักไว้ค่ะ
๓. นำตัวแป้งขนมที่เตรียมไว้แล้วหยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว
หยอดลงถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ ๕-๖ นาที หรือจนตัวขนมสุก
๔. จากนั้นก็หยอดหน้าขนมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ ๕ นาทีค่ะ อย่านึ่งนานนะคะ
เพราะตัวหน้าขนมจะแตกมัน แต่ของเราเกือบๆแตกค่ะ ยาวไป ๑๐ นาทีแหนะ
๕. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วยค่ะ
ผลสรุป ขนมถ้วยของหนิงใส่ไม่เต็มเพราะหัวเตาแก๊สเอียง หน้าเลยเอียงตาม
สงสัยต้องถอยเตาใหม่ ทำได้ 20 ถ้วยตะไล แบ่งสมาคมแม่บ้านและลูกหลานท่านทั้งหลายช่วยกันชิม
ทุกคนบอกอร่อยมาก กินคู่กับส่มตำเผ็ดๆ นี่หายเผ็ดกันเลยทีเดียว กินไปเยอะมาก
อิ่มแทนข้าวเลย มีแต่คนเชียร์ว่าให้ ทำให้กินอีก ดีใจมาก ๆ ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ
ปล. เพิ่งตั้งกระทู้เป็นครั้งผิดพลาดอย่างไร ขออภัยด้วยจ้า