ครั้งแรกของ...ขนมถ้วยใบเตย มาแล้วจ้า!!

วันนี้นึกอารมณ์ครึ้ม อยากจะกินขนมถ้วย ยิ้ม

เลยจัดการค้นหาสูตรขนมถ้วย ได้สูตรมาจากบล็อคคุณโตเหมี่ยว

แต่เห็นว่า เป็นสูตรคุณเค็ง (ลงสะพาน..เลี้ยวขวา) ขอบพระคุณทั้งคู่มากค่ะ

จัดการไปตลาดซื้อวัตถุดิบแล้วมาทำอย่างเร็วไว ถ่ายรูปบ้างไม่ถ่ายบ้าง

เพราะทำกับคุณแม่ นางจะกริ้วมากถ้าทำไปถ่ายไป นางบอกว่ามันช้า!! @#$%$%+ บลาๆๆๆๆ

แล้วนางก็จะหงุดหงิดอารมณ์เสีย เพราะฉะนั้นจึงไม่กล้า เดี๊ยวโดนเหวี่ยง แล้วเราจะหูชา เม่าตกใจ

งั้นเริ่มกันเรยดีกว่าเนอะ  เม่าเริงร่า





ส่วนผสมตัวขนม

๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย

๒. แป้งท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ

๓. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย

๔. หางกะทิ ๑ ถ้วย

๕. น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วย ( ใส่ไปเกือบครึ่งถ้วยแหนะ )



ส่วนผสมหน้าขนม

๑. หัวกะทิ ๑ ถ้วย  (นี่ใส่ไป ๒ ถ้วย)

๒. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ

๓. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา ( ใส่ไม่ต้องเยอะมาก เดี๊ยวจะเค็ม)



วิธีทำ


๑ .เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ด้วยนะคะ ใช้เวลานึ่งถ้วยเปล่า 5 นาที

แล้วผสมแป้งสองอย่างเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป

เอามือนวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนส่วนผสมเนียน และเข้ากันดี

๒. หน้าขนม ผสมแป้งและหัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส พักไว้ค่ะ

๓. นำตัวแป้งขนมที่เตรียมไว้แล้วหยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว

หยอดลงถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ ๕-๖ นาที หรือจนตัวขนมสุก

๔. จากนั้นก็หยอดหน้าขนมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ ๕ นาทีค่ะ อย่านึ่งนานนะคะ

เพราะตัวหน้าขนมจะแตกมัน  แต่ของเราเกือบๆแตกค่ะ ยาวไป ๑๐ นาทีแหนะ

๕. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วยค่ะ



ผลสรุป    ขนมถ้วยของหนิงใส่ไม่เต็มเพราะหัวเตาแก๊สเอียง หน้าเลยเอียงตาม

สงสัยต้องถอยเตาใหม่ ทำได้ 20 ถ้วยตะไล  แบ่งสมาคมแม่บ้านและลูกหลานท่านทั้งหลายช่วยกันชิม

ทุกคนบอกอร่อยมาก  กินคู่กับส่มตำเผ็ดๆ นี่หายเผ็ดกันเลยทีเดียว กินไปเยอะมาก

อิ่มแทนข้าวเลย มีแต่คนเชียร์ว่าให้  ทำให้กินอีก ดีใจมาก ๆ ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ


ปล. เพิ่งตั้งกระทู้เป็นครั้งผิดพลาดอย่างไร ขออภัยด้วยจ้า อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่