ขนมถ้วยตะไลเป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่ชอบกินมาตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าพอแม่ค้าหาบขนมถ้วยผ่านหน้าบ้านทีไร เป็นต้องวิ่งแจ้นออกมาเรียกแม่ค้าให้หยุดรอก่อน แล้ววิ่งกลับเข้าไปขอตังค์พ่อแม่มาซื้อ ขนมถ้วยแบบนี้จะกินให้อร่อยก็ต้องใช้ไม้พายเล็กๆ กรีดแบ่งเป็น 4 ส่วน แล้วค่อยๆตักกินทีละส่วน ..
สมัยก่อนขนมถ้วยนี้จะมี 2 แบบ คือแบบหน้ากะทิสีขาวกับหน้าสังขยาสีน้ำตาลอ่อน เราชอบกินแบบหน้าสังขยาเป็นพิเศษ เพราะว่ามันจะหอมหวานกว่า เสียดายที่เดี๋ยวนี้หาแบบหน้าสังขยาไม่มีแล้ว ส่วนที่เราจะทำวันนี้ก็ยังคงเป็นแบบหน้ากะทิ เนื่องจากว่าเพิ่งหัดทำเป็นครั้งที่ 2 ยังไม่คล่อง แต่คราวหน้าจะลองทำแบบหน้าสังขยาแล้วกลับมาใหม่
สูตรที่เราทำวันนี้ได้มาจาก ครัวบ้านพิม
https://www.pim.in.th/thai-dessert/175-steamed-coconut-pudding.html ค่ะ เป็นการหัดทำขนมถ้วยเป็นครั้งที่ 2 ของเรา ส่วนครั้งแรกเป็นสูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร ซึ่งทั้งสองสูตรส่วนผสมใกล้เคียงกันมาก ดังนั้นที่เรารีวิววันนี้รูปก็จะมาจากการทำขนมทั้ง 2 รอบ เพราะการทำครั้งที่ 2 นี้เราถ่ายรูปไม่หมดทุกขั้นตอน
ส่วนผสม : ตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย (ตักออก 1 ช.ต.)
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช.ต.
แป้งถั่วเขียว 1 + 1/4 ช.ต.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย หรือ 160 กรัม *(1)*
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 4 ช.ต.
หางกะทิ 1 ถ้วย *(2)*
*หมายเหตุ (1)* เราไม่ชอบหวานมากเลยใส่แค่ 125 กรัม แต่ปรากฏว่ามันดันหวานน้อยไปนิดนึง คราวหน้าเลยว่าจะเพิ่มเป็น 140 กรัม
*หมายเหตุ (2)* เราใช้กะทิสำเร็จรูป เลยผสมกับน้ำในอัตรา 1:1 (กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย + น้ำ 1/2 ถ้วย) แต่คราวหน้าว่าจะเพิ่มหางกะทิจากสูตรเป็น 1+1/3 ถ้วย เพราะตัวขนมที่ทำคราวนี้ยังไม่ค่อยนิ่มเท่าไหร่
ส่วนผสม : หน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย + 2 ช.ต.
เกลือ 1 ช.ช.
หัวกะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ :
(1) เริ่มจากคั้นน้ำใบเตยเข้มข้นก่อนค่ะ เราใช้ใบเตยใบใหญ่ประมาณ 15 ใบ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใช้เครื่องบดอาหารบดละเอียด เทน้ำลงไปในใบเตยบดเล็กน้อย แล้วคั้นให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น เนื่องจากว่าเราไม่ได้ตวงว่าใช้น้ำเท่าไหร่ ก็เริ่มจากใส่ทีละน้อยก่อน ถ้าไม่พอค่อยเพิ่มอีกทีละนิด แต่อย่าใส่น้ำทีเดียวมากไป เพราะจะทำให้น้ำใบเตยของเราจางเกินไป
(2) ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันกับน้ำใบเตยคั้นข้น และน้ำตาลปี๊บ นวดส่วนผสมเข้าด้วยกันให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นนวดต่ออีกประมาณ 5 นาที
(3) ใส่หางกะทิลงไปผสมให้เข้ากันแล้วกรองส่วนผสมให้เนียน
(4) ทำหน้าขนมโดยผสมส่วนผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ และหัวกะทิเข้าด้วยกัน แล้วกรองให้เนียน
(5) ตั้งลังถึงด้วยไฟกลางให้น้ำเดือด แล้วนึ่งถ้วยตะไลนานประมาณ 5 นาที
(6) ตักส่วนผสมตัวขนมลงในถ้วยตะไลที่นึ่งไว้ประมาณ 3/4 ของถ้วยตะไล นึ่งตัวขนมประมาณ 5-8 นาที (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับความร้อนของลังถึงที่เราตั้งไว้ ของเรานึ่งประมาณ 5-6 นาที)
(7) เมื่อตัวขนมสุกแล้ว เปิดฝาออก ระวังอย่าให้น้ำจากฝาหยดลงในขนม แล้วหยอดหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วยตะไล นึ่งต่อประมาณ 5 นาที
(8) ขนมสุก ยกออกจากลังถึง แล้วพักให้เย็น ขนมถ้วยของเราพร้อมทานแล้วค่ะ
ขอให้พวกคุณเข้านอนอย่างมีความสุขนะคะ
ดึกๆแบบนี้ ขนมไทยซะหน่อยมั๊ย.. ขนมถ้วย(ตะไล)นี้จะส่งคุณเข้านอน
สมัยก่อนขนมถ้วยนี้จะมี 2 แบบ คือแบบหน้ากะทิสีขาวกับหน้าสังขยาสีน้ำตาลอ่อน เราชอบกินแบบหน้าสังขยาเป็นพิเศษ เพราะว่ามันจะหอมหวานกว่า เสียดายที่เดี๋ยวนี้หาแบบหน้าสังขยาไม่มีแล้ว ส่วนที่เราจะทำวันนี้ก็ยังคงเป็นแบบหน้ากะทิ เนื่องจากว่าเพิ่งหัดทำเป็นครั้งที่ 2 ยังไม่คล่อง แต่คราวหน้าจะลองทำแบบหน้าสังขยาแล้วกลับมาใหม่
สูตรที่เราทำวันนี้ได้มาจาก ครัวบ้านพิม https://www.pim.in.th/thai-dessert/175-steamed-coconut-pudding.html ค่ะ เป็นการหัดทำขนมถ้วยเป็นครั้งที่ 2 ของเรา ส่วนครั้งแรกเป็นสูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร ซึ่งทั้งสองสูตรส่วนผสมใกล้เคียงกันมาก ดังนั้นที่เรารีวิววันนี้รูปก็จะมาจากการทำขนมทั้ง 2 รอบ เพราะการทำครั้งที่ 2 นี้เราถ่ายรูปไม่หมดทุกขั้นตอน
ส่วนผสม : ตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย (ตักออก 1 ช.ต.)
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช.ต.
แป้งถั่วเขียว 1 + 1/4 ช.ต.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย หรือ 160 กรัม *(1)*
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 4 ช.ต.
หางกะทิ 1 ถ้วย *(2)*
*หมายเหตุ (1)* เราไม่ชอบหวานมากเลยใส่แค่ 125 กรัม แต่ปรากฏว่ามันดันหวานน้อยไปนิดนึง คราวหน้าเลยว่าจะเพิ่มเป็น 140 กรัม
*หมายเหตุ (2)* เราใช้กะทิสำเร็จรูป เลยผสมกับน้ำในอัตรา 1:1 (กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย + น้ำ 1/2 ถ้วย) แต่คราวหน้าว่าจะเพิ่มหางกะทิจากสูตรเป็น 1+1/3 ถ้วย เพราะตัวขนมที่ทำคราวนี้ยังไม่ค่อยนิ่มเท่าไหร่
ส่วนผสม : หน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย + 2 ช.ต.
เกลือ 1 ช.ช.
หัวกะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ :
(1) เริ่มจากคั้นน้ำใบเตยเข้มข้นก่อนค่ะ เราใช้ใบเตยใบใหญ่ประมาณ 15 ใบ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใช้เครื่องบดอาหารบดละเอียด เทน้ำลงไปในใบเตยบดเล็กน้อย แล้วคั้นให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น เนื่องจากว่าเราไม่ได้ตวงว่าใช้น้ำเท่าไหร่ ก็เริ่มจากใส่ทีละน้อยก่อน ถ้าไม่พอค่อยเพิ่มอีกทีละนิด แต่อย่าใส่น้ำทีเดียวมากไป เพราะจะทำให้น้ำใบเตยของเราจางเกินไป
(2) ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันกับน้ำใบเตยคั้นข้น และน้ำตาลปี๊บ นวดส่วนผสมเข้าด้วยกันให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นนวดต่ออีกประมาณ 5 นาที
(3) ใส่หางกะทิลงไปผสมให้เข้ากันแล้วกรองส่วนผสมให้เนียน
(4) ทำหน้าขนมโดยผสมส่วนผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ และหัวกะทิเข้าด้วยกัน แล้วกรองให้เนียน
(5) ตั้งลังถึงด้วยไฟกลางให้น้ำเดือด แล้วนึ่งถ้วยตะไลนานประมาณ 5 นาที
(6) ตักส่วนผสมตัวขนมลงในถ้วยตะไลที่นึ่งไว้ประมาณ 3/4 ของถ้วยตะไล นึ่งตัวขนมประมาณ 5-8 นาที (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับความร้อนของลังถึงที่เราตั้งไว้ ของเรานึ่งประมาณ 5-6 นาที)
(7) เมื่อตัวขนมสุกแล้ว เปิดฝาออก ระวังอย่าให้น้ำจากฝาหยดลงในขนม แล้วหยอดหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วยตะไล นึ่งต่อประมาณ 5 นาที
(8) ขนมสุก ยกออกจากลังถึง แล้วพักให้เย็น ขนมถ้วยของเราพร้อมทานแล้วค่ะ
ขอให้พวกคุณเข้านอนอย่างมีความสุขนะคะ