วันนี้เอาขนมไทย ๆ มาแบ่งปันค่ะ "ขนมถ้วย" ชอบทานกันมั๊ยคะ
เราเคยอยากกินขนมถ้วยแต่ไม่มีถ้วยตะไล ทำไงดี...ความอยากไม่ปราณีใคร
เลยไปค้นคลังสมบัติเจอถ้วยสำหรับทำขนมถ้วยฟู ก็เลยเอามาประยุกต์ใช้ก่อน
โชคดีที่บ้านมีถ้วยน้ำจิ้มเยอะ อิอิ.. เอามาใช้แทนถ้วยตะไลซะเลย ขนาดใกล้เคียงกันค่ะ
ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
ขอบพระคุณสูตรอร่อย ๆ จาก อ.ยิ่งศักดิ์ค่ะ
ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ได้สูตรแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ
คงต้องขอลงรายละเอียดแบบรวม ๆ ล่ะค่ะ รูปเยอะ ข้อความเยอะ กลัวจะเดี้ยงแบบเมื่อเช้าอีก
แต่ทำไม่ยากค่ะ อ่านแล้วเข้าใจง่าย รับรองเอาไปทำได้สบาย ๆ ค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งรังถึงต้มน้ำให้เดือด นำถ้วยตะไลนึ่งให้ร้อนจัดเตรียมไว้
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล และน้ำใบเตย
นวดจนแป้งเนียนละลายดี แล้วก็ใส่กะทิคนให้เข้ากัน
3. ทำหน้ากะทิโดยใส่หัวกะทิลงในแป้งคนให้เข้ากัน ใส่เกลือคนให้เกลือละลาย
4. ใส่ตัวแป้งในถ้วยที่นึ่งเตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ถ้วย นึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 5-7 นาทีแล้วแต่ขนาดถ้วย
5. หยอดหน้ากะทิให้เต็มถ้วย นึ่งต่อจนสุกประมาณ 5 นาที
6. เสร็จเรียบร้อย รอให้ขนมเย็น พร้อมรับประทานค่ะ
แป้งและหน้ากะทิที่เตรียมไว้ ไซด์นี้ถ้วยเล็กจิ๋วเลยค่ะ
แล้วก็ไซด์ถ้วยน้ำจิ้มค่ะ ขนาดกำลังเหมาะ ไม่ต้องง้อถ้วยตะไลแล้วเรา
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มาชิมแบบถ้วยเล็กกันก่อน ถ้วยละคำพอดี
ถ้วยเล็กต้องลดเวลานึ่งหน้ากะทิลงหน่อยค่ะ เดี๋ยวหน้าจะไม่เนียน
แล้วก็ชิมแบบถ้วยน้ำจิ้มค่ะ ถ้าเราไม่อยากให้หน้าแตกมันมาก ให้นึ่งน้ำเดือดแต่ไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะคะ พบกับขนมไทย ๆ ในโอกาสต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ขนมไทย หมายเลข ๑ ++++ ขนมถ้วยอร่อย ๆ แบบไม่ง้อถ้วยตะไล +**+
เราเคยอยากกินขนมถ้วยแต่ไม่มีถ้วยตะไล ทำไงดี...ความอยากไม่ปราณีใคร
เลยไปค้นคลังสมบัติเจอถ้วยสำหรับทำขนมถ้วยฟู ก็เลยเอามาประยุกต์ใช้ก่อน
โชคดีที่บ้านมีถ้วยน้ำจิ้มเยอะ อิอิ.. เอามาใช้แทนถ้วยตะไลซะเลย ขนาดใกล้เคียงกันค่ะ
ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
ขอบพระคุณสูตรอร่อย ๆ จาก อ.ยิ่งศักดิ์ค่ะ
ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ได้สูตรแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ
คงต้องขอลงรายละเอียดแบบรวม ๆ ล่ะค่ะ รูปเยอะ ข้อความเยอะ กลัวจะเดี้ยงแบบเมื่อเช้าอีก
แต่ทำไม่ยากค่ะ อ่านแล้วเข้าใจง่าย รับรองเอาไปทำได้สบาย ๆ ค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งรังถึงต้มน้ำให้เดือด นำถ้วยตะไลนึ่งให้ร้อนจัดเตรียมไว้
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล และน้ำใบเตย
นวดจนแป้งเนียนละลายดี แล้วก็ใส่กะทิคนให้เข้ากัน
3. ทำหน้ากะทิโดยใส่หัวกะทิลงในแป้งคนให้เข้ากัน ใส่เกลือคนให้เกลือละลาย
4. ใส่ตัวแป้งในถ้วยที่นึ่งเตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ถ้วย นึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 5-7 นาทีแล้วแต่ขนาดถ้วย
5. หยอดหน้ากะทิให้เต็มถ้วย นึ่งต่อจนสุกประมาณ 5 นาที
6. เสร็จเรียบร้อย รอให้ขนมเย็น พร้อมรับประทานค่ะ
แป้งและหน้ากะทิที่เตรียมไว้ ไซด์นี้ถ้วยเล็กจิ๋วเลยค่ะ
แล้วก็ไซด์ถ้วยน้ำจิ้มค่ะ ขนาดกำลังเหมาะ ไม่ต้องง้อถ้วยตะไลแล้วเรา
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มาชิมแบบถ้วยเล็กกันก่อน ถ้วยละคำพอดี
ถ้วยเล็กต้องลดเวลานึ่งหน้ากะทิลงหน่อยค่ะ เดี๋ยวหน้าจะไม่เนียน
แล้วก็ชิมแบบถ้วยน้ำจิ้มค่ะ ถ้าเราไม่อยากให้หน้าแตกมันมาก ให้นึ่งน้ำเดือดแต่ไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะคะ พบกับขนมไทย ๆ ในโอกาสต่อไปค่ะ