สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำโอวทึ้งก้วย รสชาติจะคล้ายๆหมั่นโถวค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
แป้งมัน 40 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
น้ำร้อน 180 กรัม
ยีส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดงกับน้ำร้อน แล้วคนให้น้ำตาลละลาย ทื้งไว้ให้เย็น
2. นำแป้งสาลี แป้งมัน และยีส ใส่ลงไปในชามผสมแล้วคนเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาลและน้ำที่ละลายแล้วลงไปในชามผสม คนทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3. หาฝามาปิด ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. ใส่ผงฟูกับน้ำมันพืชลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน พักป้งไว้ 15 นาที
5. ต้มน้ำเพื่อเตรียมนึ่ง
6. นำน้ำมันพืชมาทาที่พิมพ์
7.ตักแป้งที่ผสมเอาไว้แล้วลงไปในพิมพ์ โดยที่ให้เหลือพื้นที่ 10%
8. นำลงไปนึ่งในน้ำที่เดือด ไฟแรง 20 นาที
โอวทึ้งก้วย ขนมน้ำตาลอ้อย ขนมไหว้เจ้า ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
แป้งมัน 40 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
น้ำร้อน 180 กรัม
ยีส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดงกับน้ำร้อน แล้วคนให้น้ำตาลละลาย ทื้งไว้ให้เย็น
2. นำแป้งสาลี แป้งมัน และยีส ใส่ลงไปในชามผสมแล้วคนเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาลและน้ำที่ละลายแล้วลงไปในชามผสม คนทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3. หาฝามาปิด ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. ใส่ผงฟูกับน้ำมันพืชลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน พักป้งไว้ 15 นาที
5. ต้มน้ำเพื่อเตรียมนึ่ง
6. นำน้ำมันพืชมาทาที่พิมพ์
7.ตักแป้งที่ผสมเอาไว้แล้วลงไปในพิมพ์ โดยที่ให้เหลือพื้นที่ 10%
8. นำลงไปนึ่งในน้ำที่เดือด ไฟแรง 20 นาที