สวัสดีค่า
วันนี้หญิงมาแชร์สูตร Top 8 Free! Choco Banana Cupcake สำหรับคุณแม่และเด็กๆ ที่แพ้อาหารค่ะ
ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วเหลือง ถั่ว และข้าวโพด ก็อร่อยได้
เนื้อเค้กเนียนนุ่ม เข้มข้นรสช็อคโกแลต และหอมกลิ่นกล้วยหอมแบบธรรมชาติค่ะ
สูตรนี้หญิงดัดแปลงมาจาก เว็บ Joy of Baking และแป้งสูตรคุณเป้าค่ะ
โดยอุปกรณ์หลักที่ใช้วันนี้ มีแค่เตาอบ กับ ตะกร้อมือ
คุณแม่จะชวนคุณลูกมาทำเค้กด้วยกันก็ได้นะคะ ^^
*** ส่วนผสม ***
แป้งข้าวเจ้า 83 กรัม
แป้งมันฮ่องกง (แป้งมันฝรั่ง) 28 กรัม
แป้งมัน 14 กรัม
ผงโกโก้ยี่ห้อ Dutch แบบกระป๋อง 35 กรัม
(ใครใช้ผงโกโก้ยี่ห้ออื่น หรือยี่ห้อ Dutch แบบแบ่งขายเป็นกิโลตามร้านเบเกอรี่
ต้องมั่นใจว่าเป็นผงโกโก้ 100% ไม่ผสมแป้ง เพราะเด็กๆ อาจแพ้ได้ค่ะ)
ผงฟูยี่ห้อ Best Foods 3/4 ช้อนชา
(ผงฟูยี่ห้อนี้ใช้แป้งมัน ไม่มีแป้งข้าวโพดที่เด็กๆ อาจแพ้ได้ค่ะ)
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 190 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
Pure Vanilla Extract 1 ช้อนชา
(ถ้าใครใช้กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ ต้องมั่นใจว่าเด็กๆ ไม่แพ้ด้วยนะคะ)
น้ำเปล่า 120 กรัม
นมข้าวยี่ห้อ Freedom 60 กรัม
(สามารถใช้นมข้าวยี่ห้ออื่นที่เด็กๆ ไม่แพ้ หรือใช้น้ำเปล่าแทน แต่เค้กจะนุ่มน้อยกว่า)
น้ำมันพืชคาโนล่า 60 กรัม
กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 160 กรัม
(เคล็ดลับ คือ กล้วยหอมที่งอมมากๆ จะทำให้เค้กหอม อร่อยค่ะ)
สำหรับวิธีทำ ไม่ยากเลยค่ะ แต่หญิงขอเขียนละเอียดนิดนึง คุณแม่ที่พึ่งทำขนมจะได้เข้าใจง่ายค่ะ
1. วอร์มเตาอบที่ 210 องศา ไฟบนและล่าง ไม่พัดลม
2. เตรียมถ้วยคัพเค้กขนาดมาตรฐาน (5 ซม.) จำนวน 8 ใบ
3. ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันฮ่องกง แป้งมัน ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา รวมกัน 3 ครั้งแล้วพักไว้
4. ในชามผสมอีกใบ บดกล้วยหอมให้ละเอียด แล้วพักไว้
5. ในชามผสมอีกใบ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ วานิลลา น้ำเปล่า นมข้าว และน้ำมันคาโนล่า
จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลายหมดดี
6. นำส่วนผสมของแห้งในข้อ 3 เทใส่ชามผสมของเหลวในข้อ 5
จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จนหมดผงแป้ง และส่วนผสมเนียน ไม่เป็นเม็ดๆ
7. นำกล้วยหอมที่บดไว้ เทใส่ชามผสมในข้อ 6 จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แค่แป๊บเดียวค่ะ
8. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้ก ประมาณ 3/4 ถ้วย ถ้าตักน้อยกว่านี้ ส่วนผสมจะฟูไม่สวยค่ะ
9. นำเข้าเตาอบที่ไฟ 210 องศา เป็นเวลา 10 นาที
(จุดนี้เป็นเทคนิคที่ทำให้คัพเค้กฟู หน้าปูดแตกสวยค่ะ ^^)
10. เมื่อครบ 10 นาทีแรกแล้ว สังเกตว่า คัพเค้กฟู หน้าปูดแตกสวยมากๆ
ก็ให้ลดไฟเหลือ 180 องศา ไฟบนล่าง ไม่พัดลม และอบต่อเป็นเวลา 10 – 12 นาที
(ตรงนี้สำคัญนะคะ เพราะถ้าอบที่ไฟ 210 องศาต่อ เนื้อเค้กจะแห้งมากๆ)
11. เช็กสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันสะอาดๆ จิ้มลงตรงกลางคัพเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติด ก็ปิดเตาได้เลยค่ะ
12. นำคัพเค้กมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น
แอบบอกว่า ทานตอนร้อนๆ หน้าจะกรอบ อร่อยมว๊าก
หรือใครชอบทานเนื้อนุ่มๆ ก็ให้ทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ แต่จะอดใจกันได้อ่ะป่าว อิอิ
สูตรนี้รสชาติใกล้เคียงกับเค้กช็อคโกแลตกล้วยหอมสูตรปกติค่ะ
มีคุณแม่หลายคนทำแล้วก็บอกว่าอร่อยมากๆ ไม่เหมือนเค้กเด็กแพ้เลย
สุดท้ายนี้ หญิงขอฝากไว้ 2 เรื่องค่ะ
1 .ใครสนใจทำเค้กสูตรนี้ให้คุณแม่และเด็กๆ ที่แพ้อาหารทาน
หญิงอยากให้ระวังนิดนึงว่า ส่วนผสมที่เราใช้ คนทานไม่แพ้จริงๆ หรือจะปรึกษาคุณหมอก่อนทานก็ได้ค่ะ
และใครทำเบเกอรี่แบบปกติอยู่แล้ว ต้องระมัดระวังการปนเปื้อนด้วยนะคะ ^^
2. บางท่านอาจอยากทำเค้กตัวนี้ให้เพื่อน ลูก หรือคนรักที่ไม่แพ้อาหาร
หญิงแนะนำว่า ควรใช้เค้กสูตรปกติอื่นๆ ทำ เพราะรสชาติดีกว่าค่ะ ^^
เนื่องจากสูตรปกติ มีทั้งแป้งสาลี ไข่ ช็อคโกแลต นม เนย และถั่ว ซึ่งคุณแม่และเด็กๆ ที่แพ้อาหารทานไม่ได้ค่ะ
ถ้าสงสัยตรงไหน ถามหญิงได้เลยนะคะ
+++ แชร์สูตร Choco Banana Cupcake สำหรับเด็กแพ้อาหาร (ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วเหลือง ก็อร่อยได้) ++++
ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วเหลือง ถั่ว และข้าวโพด ก็อร่อยได้
เนื้อเค้กเนียนนุ่ม เข้มข้นรสช็อคโกแลต และหอมกลิ่นกล้วยหอมแบบธรรมชาติค่ะ
โดยอุปกรณ์หลักที่ใช้วันนี้ มีแค่เตาอบ กับ ตะกร้อมือ
คุณแม่จะชวนคุณลูกมาทำเค้กด้วยกันก็ได้นะคะ ^^
แป้งข้าวเจ้า 83 กรัม
แป้งมันฮ่องกง (แป้งมันฝรั่ง) 28 กรัม
แป้งมัน 14 กรัม
ผงโกโก้ยี่ห้อ Dutch แบบกระป๋อง 35 กรัม
(ใครใช้ผงโกโก้ยี่ห้ออื่น หรือยี่ห้อ Dutch แบบแบ่งขายเป็นกิโลตามร้านเบเกอรี่
ต้องมั่นใจว่าเป็นผงโกโก้ 100% ไม่ผสมแป้ง เพราะเด็กๆ อาจแพ้ได้ค่ะ)
ผงฟูยี่ห้อ Best Foods 3/4 ช้อนชา
(ผงฟูยี่ห้อนี้ใช้แป้งมัน ไม่มีแป้งข้าวโพดที่เด็กๆ อาจแพ้ได้ค่ะ)
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 190 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
Pure Vanilla Extract 1 ช้อนชา
(ถ้าใครใช้กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ ต้องมั่นใจว่าเด็กๆ ไม่แพ้ด้วยนะคะ)
น้ำเปล่า 120 กรัม
นมข้าวยี่ห้อ Freedom 60 กรัม
(สามารถใช้นมข้าวยี่ห้ออื่นที่เด็กๆ ไม่แพ้ หรือใช้น้ำเปล่าแทน แต่เค้กจะนุ่มน้อยกว่า)
น้ำมันพืชคาโนล่า 60 กรัม
กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 160 กรัม
(เคล็ดลับ คือ กล้วยหอมที่งอมมากๆ จะทำให้เค้กหอม อร่อยค่ะ)
2. เตรียมถ้วยคัพเค้กขนาดมาตรฐาน (5 ซม.) จำนวน 8 ใบ
3. ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันฮ่องกง แป้งมัน ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา รวมกัน 3 ครั้งแล้วพักไว้
4. ในชามผสมอีกใบ บดกล้วยหอมให้ละเอียด แล้วพักไว้
5. ในชามผสมอีกใบ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ วานิลลา น้ำเปล่า นมข้าว และน้ำมันคาโนล่า
จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลละลายหมดดี
6. นำส่วนผสมของแห้งในข้อ 3 เทใส่ชามผสมของเหลวในข้อ 5
จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จนหมดผงแป้ง และส่วนผสมเนียน ไม่เป็นเม็ดๆ
7. นำกล้วยหอมที่บดไว้ เทใส่ชามผสมในข้อ 6 จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แค่แป๊บเดียวค่ะ
8. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้ก ประมาณ 3/4 ถ้วย ถ้าตักน้อยกว่านี้ ส่วนผสมจะฟูไม่สวยค่ะ
9. นำเข้าเตาอบที่ไฟ 210 องศา เป็นเวลา 10 นาที
(จุดนี้เป็นเทคนิคที่ทำให้คัพเค้กฟู หน้าปูดแตกสวยค่ะ ^^)
10. เมื่อครบ 10 นาทีแรกแล้ว สังเกตว่า คัพเค้กฟู หน้าปูดแตกสวยมากๆ
ก็ให้ลดไฟเหลือ 180 องศา ไฟบนล่าง ไม่พัดลม และอบต่อเป็นเวลา 10 – 12 นาที
(ตรงนี้สำคัญนะคะ เพราะถ้าอบที่ไฟ 210 องศาต่อ เนื้อเค้กจะแห้งมากๆ)
11. เช็กสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันสะอาดๆ จิ้มลงตรงกลางคัพเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติด ก็ปิดเตาได้เลยค่ะ
12. นำคัพเค้กมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น
แอบบอกว่า ทานตอนร้อนๆ หน้าจะกรอบ อร่อยมว๊าก
หรือใครชอบทานเนื้อนุ่มๆ ก็ให้ทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ แต่จะอดใจกันได้อ่ะป่าว อิอิ
สูตรนี้รสชาติใกล้เคียงกับเค้กช็อคโกแลตกล้วยหอมสูตรปกติค่ะ
มีคุณแม่หลายคนทำแล้วก็บอกว่าอร่อยมากๆ ไม่เหมือนเค้กเด็กแพ้เลย
1 .ใครสนใจทำเค้กสูตรนี้ให้คุณแม่และเด็กๆ ที่แพ้อาหารทาน
หญิงอยากให้ระวังนิดนึงว่า ส่วนผสมที่เราใช้ คนทานไม่แพ้จริงๆ หรือจะปรึกษาคุณหมอก่อนทานก็ได้ค่ะ
และใครทำเบเกอรี่แบบปกติอยู่แล้ว ต้องระมัดระวังการปนเปื้อนด้วยนะคะ ^^
2. บางท่านอาจอยากทำเค้กตัวนี้ให้เพื่อน ลูก หรือคนรักที่ไม่แพ้อาหาร
หญิงแนะนำว่า ควรใช้เค้กสูตรปกติอื่นๆ ทำ เพราะรสชาติดีกว่าค่ะ ^^
เนื่องจากสูตรปกติ มีทั้งแป้งสาลี ไข่ ช็อคโกแลต นม เนย และถั่ว ซึ่งคุณแม่และเด็กๆ ที่แพ้อาหารทานไม่ได้ค่ะ