วันนี้ป้าเปลี่ยนจากการทำขนมมาทำไอศครีมมะม่วงบ้าง เพราะป้าเป็นคนที่ชอบกินมะม่วงสุกไอศครีมรสมะม่วงมากๆ
ไอศครีมมะม่วง Mango Ice Cream
ส่วนผสมไอศครีมมะม่วง
1.เนื้อมะม่วงปั่น 400 กรัม
2.วิปปิ้งครีม 250 กรัม
3.เจลาติน 1 ช.ช.
4.นมข้นหวาน 30 กรัม
5.ไอซิ่ง 50 กรัม
6.สีผสมอาหาร(ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมเจลาตินกับน้ำคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 10 นาที
2.พอพักเจลาตินครบ 10 นาที ก็นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาที แล้วก็นำไปผสมกับเนื้อมะม่วงปั่น อาจจะตักเนื้อมะม่วงปั่นมาผสมในถ้วยเจลาตินก่อน คนให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปเทรวมกันอีกทีจะได้คนเข้ากันง่ายๆค่ะ
***สามารถนำมะม่วงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วแช่ช่องฟรีสให้แข็งก่อนแล้วมาปั่นก่อนทำไอติมมะม่วงได้ค่ะ(จะทำให้ไอศครีมเซตตัวเร็วและเกล็ดน้ำแข็งเล็กด้วยค่ะ)
3.ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน เติมนมข้นหวานลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วเทเนื้อมะม่วงปั่นที่ผสมเจลาตินไว้แล้ว ลงไปตีผสมด้วย
***ถ้าไม่มีตีเครื่องมือถือ สามารถใช้เครื่องปั่นๆรวมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันได้ค่ะ
4.ถ้าอยากได้สีเหลืองสวยๆก็สามารถเติมสีเหลืองเพิ่มได้ค่ะ ตีจนเข้ากันแล้วใส่เนื้อมะม่วงลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
5.เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จะใส่เนื้อมะม่วงลงไปอีกก็ได้ค่ะ จากนั้นแช่ไอศครีมในช่องแช่แข็งประมาณ 10 ช.ม. (คือแช่ช่องฟรีสทิ้งไว้ค้างคืนไปเลยค่ะ)
6.หลังจากที่เซตตัว(จะตักทานสักรอบแบบป้าก็ได้นะคะ555+) ตักออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าก็ได้ค่ะ ต้องรีบทำหน่อยนะคะ อย่าให้ไอศครีมละลาย เดี๋ยวจะกลับไปเป็นเกล็ดเหมือนเดิม นำมาปั่นจนละเอียดขึ้น ถ้ามีเครื่องปั่นกำลังสูงหน่อยจะดีมากค่ะ เพราะไอศครีมจะค่อนข้างหนืด ทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ พอปั่นแล้วก็นำไปแช่ช่องฟรีสอีก 5-8 ช.ม. หรือจนไอศครีมเซตตัวแข็งขึ้น ทำแบบนี้อีกสัก 1-2 รอบ หรือจนเกล็ดน้ำแข็งเล็กลงเนื้อไอศครีมเนียนขึ้นค่ะ รูปแรกจะเป็นไอศครีมที่พักให้เซตตัวรอบแรก รูปต่อๆไป ก็คือครั้งที่ 2 ค่ะ
ถ้าได้เนื้อเนียนไอศครีมเนื้อเนียนๆแล้วดั่งใจแล้ว จะรออะไรคะ ตักเสอร์ฟเตรียมทานกันได้เลยค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าเปลี่ยนจากทำขนมมาทำ"ไอศครีมมะม่วง"แบบโฮมเมดดูบ้าง มีวิธีแบบบ้านๆที่ทำให้ไอศครีมไม่เป็นเกร็ดน้ำแข็งด้วยค่ะ
ไอศครีมมะม่วง Mango Ice Cream
ส่วนผสมไอศครีมมะม่วง
1.เนื้อมะม่วงปั่น 400 กรัม
2.วิปปิ้งครีม 250 กรัม
3.เจลาติน 1 ช.ช.
4.นมข้นหวาน 30 กรัม
5.ไอซิ่ง 50 กรัม
6.สีผสมอาหาร(ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ผสมเจลาตินกับน้ำคนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 10 นาที
2.พอพักเจลาตินครบ 10 นาที ก็นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาที แล้วก็นำไปผสมกับเนื้อมะม่วงปั่น อาจจะตักเนื้อมะม่วงปั่นมาผสมในถ้วยเจลาตินก่อน คนให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปเทรวมกันอีกทีจะได้คนเข้ากันง่ายๆค่ะ
***สามารถนำมะม่วงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วแช่ช่องฟรีสให้แข็งก่อนแล้วมาปั่นก่อนทำไอติมมะม่วงได้ค่ะ(จะทำให้ไอศครีมเซตตัวเร็วและเกล็ดน้ำแข็งเล็กด้วยค่ะ)
3.ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน เติมนมข้นหวานลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วเทเนื้อมะม่วงปั่นที่ผสมเจลาตินไว้แล้ว ลงไปตีผสมด้วย
***ถ้าไม่มีตีเครื่องมือถือ สามารถใช้เครื่องปั่นๆรวมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันได้ค่ะ
4.ถ้าอยากได้สีเหลืองสวยๆก็สามารถเติมสีเหลืองเพิ่มได้ค่ะ ตีจนเข้ากันแล้วใส่เนื้อมะม่วงลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
5.เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จะใส่เนื้อมะม่วงลงไปอีกก็ได้ค่ะ จากนั้นแช่ไอศครีมในช่องแช่แข็งประมาณ 10 ช.ม. (คือแช่ช่องฟรีสทิ้งไว้ค้างคืนไปเลยค่ะ)
6.หลังจากที่เซตตัว(จะตักทานสักรอบแบบป้าก็ได้นะคะ555+) ตักออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าก็ได้ค่ะ ต้องรีบทำหน่อยนะคะ อย่าให้ไอศครีมละลาย เดี๋ยวจะกลับไปเป็นเกล็ดเหมือนเดิม นำมาปั่นจนละเอียดขึ้น ถ้ามีเครื่องปั่นกำลังสูงหน่อยจะดีมากค่ะ เพราะไอศครีมจะค่อนข้างหนืด ทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ พอปั่นแล้วก็นำไปแช่ช่องฟรีสอีก 5-8 ช.ม. หรือจนไอศครีมเซตตัวแข็งขึ้น ทำแบบนี้อีกสัก 1-2 รอบ หรือจนเกล็ดน้ำแข็งเล็กลงเนื้อไอศครีมเนียนขึ้นค่ะ รูปแรกจะเป็นไอศครีมที่พักให้เซตตัวรอบแรก รูปต่อๆไป ก็คือครั้งที่ 2 ค่ะ
ถ้าได้เนื้อเนียนไอศครีมเนื้อเนียนๆแล้วดั่งใจแล้ว จะรออะไรคะ ตักเสอร์ฟเตรียมทานกันได้เลยค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/