วันนี้ขออนุญาตแบ่งปัน เมนู
"ไอศครีมกะทิสด ลูกจาก" เมนูไอศครีมนี้ เป็นเมนูที่บ้านผมเคยทำขายในสมัยเกือบ 30 ปีที่แล้ว ที่ศรีราชา ทำขายเป็นของหวานสำหรับลูกค้าที่มากินข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน ตอนนั้นยังเด็ก ก็ยังจำความได้ว่า ที่บ้านต้องไปซื้อลูกมะพร้าว จากตลาดสด อาทิตย์นึงก็ไปสักครั้ง มาเก็บไว้ที่บ้าน ก็จะเจอแม่ค้าแซวป๊าอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นคนจีนพูดไทยไม่ชัด แม่ค้าขายมะพร้าวก็ชอบเชียร์ไป ต่อรองกันไป สนุกสนานดี หลังจากได้มะพร้าวมาก็มาปอกเปลือก ขูดเนื้อเอง และคั้นน้ำเอง สมัยก่อนไม่มีเครื่องมาคั้นให้แบบสมัยนี้ คั้นบีบกันด้วยมือ แยกหัวแยกหางกันเอง ส่วนถั่วลิสง ก็เอามาคั่วเอง มีไหม้บ้าง เป็นเสน่ห์ไปอีกแบบนึง และไม่ได้มีเครื่องปั่นอะไร จะใช้วิธีมือหมุน คือหมุนมันทุกๆ ชั่วโมง และกวนๆ เอา แล้วค่อยใส่พวกเครื่อง ขนุน เผือก ลอดช่องตามลงไปทีหลัง เพราะถ้าใส่ก่อนมันจะจมนอนก้น
และที่สำคัญ ไอศครีมนี้ จะมีแค่ส่วนผสมของ กะทิ น้ำตาล เกลือ เครื่อง แค่นี้เท่านั้น ไม่มีนม และแป้งใดๆ ทั้งสิ้น แต่ในความรู้สึกคือ มันเหนื่อยมาก และมีขั้นตอนเยอะพอสมควร
วันนี้ที่บ้านไม่อยู่กันแล้ว ผมเองก็นึกถึงความหลัง ก็อยากได้มาลองทำตามดูสักครั้ง แต่ก็คงหาซื้อแบบสำเร็จมาแทนจะง่ายกว่า แต่ขอออกตัวก่อนว่า เป็นการทำครั้งแรก และด้วยไม่ได้ใช้เครื่อง และไม่มีนม ไม่มีแป้งอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ก็จะได้เนื้อสัมผัสไม่ได้เหมือนกับไอศครีมที่ได้ทานกันทั่วๆไป ที่ต้องใช้เครื่อง ผมจะใช้วิธีการเอาออกมากวนเท่าที่ทำได้ เลยจะทำให้เนื้อสัมผัสจะไม่เนียนแต่มีเกล็ดน้ำแข็งในตัวไอศครีมบ้าง แต่รับรองว่าทานแล้วก็สดชื่นเข้มข้นหวานกำลังดีแน่นอน ส่วนส่วนผสมผงหอม ผมก็ความได้ว่าเด็กๆ เคยไปที่วงเวียน 22 และแวะซื้อผงหอมแบบนี้มาใช้ จำชื่อร้านได้ก็เลยลองโทรไป หาซื้อแบบเดียวกันมาใช้
ส่วนผสม
1. หัวกะทิ 1000 กรัม
2. หางกะทิ 500 กรัม
3. น้ำตาล 95 กรัม หรือประมาณน้ำตาล สัดส่วน 0.06 ของกะทิ จะหวานกำลังดี
4. ผงหอม นีดดดด เดียว หรือกลิ่นวานิลลาก็ได้
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วันนี้ผมจะใช้กะทิของที่ใกล้ๆ บ้าน เค้าคั้นกะทิขายที่บ้าน และส่งตามร้าน สั่งมาประมาณ 2 กิโล คือ เราไม่ได้สั่งประจำ และสั่งให้ทำเอาน้ำ 2 กิโล ก็ต้องใช้เนื้อประมาณ 3 กิโล ผมเสียไป 200 บาท เพราะเค้าต้องเปิดเครื่องทำให้ต่างหาก ค่อยๆ กะเทาะเปลือกแล้วแยกคั้นแยก หัวหางให้
เอามาผสมตามสัดส่วน จะใส่พวกน้ำตาลหลังสุด เอากะทิไปต้มก่อน พอแค่ร้อนก็ใช้ได้
กรองให้เรียบร้อย แล้วก็ใส่ผงหอม คือไอศครีมกะทิ ถ้าไม่ใส่ก็จะแทบไม่ได้กลิ่นอะไรเลย เป็นกลิ่นกะทิ เลยต้องใส่พวกผงหอมลงไปนิ๊ดเดียว แล้วค่อยตามด้วยเกลือกับน้ำตาล ได้รสตามชอบ
ผมแช่ชองฟรีสเอา แต่ความลำบากคือ ถ้าจะให้ดีต้องกวนบ่อยๆ แต่บางครั้งติดภารกิจจะมากวนทุกๆ ชั่วโมงก็ไม่สะดวก เอาเท่าที่ทำได้ครับ
แช่ไว้ค้างคืนครับ แล้วก็มีท้อปปิ้งอะไรก็ใส่ได้เลย วันนี้มีลูกจาก เลยของท้อปปิ้งด้วยลูกจาก
เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมไม่เคยทำเลย แต่ก็ดีใจว่า ผมตามรอยได้กลิ่นใกล้เคียง แต่เนื้อยังไม่เหมือน เพราะมันต้องกวนบ่อยๆ เนื้อจะเนียนกว่านี้
แบ่งปัน "ไอศครีมกะทิสด ลูกจาก" ไอศครีมในแบบโบราณ วันนี้ขอทำตามรอยเมนูของที่บ้านที่ทำขายสมัย 30 ปีก่อน
วันนี้ที่บ้านไม่อยู่กันแล้ว ผมเองก็นึกถึงความหลัง ก็อยากได้มาลองทำตามดูสักครั้ง แต่ก็คงหาซื้อแบบสำเร็จมาแทนจะง่ายกว่า แต่ขอออกตัวก่อนว่า เป็นการทำครั้งแรก และด้วยไม่ได้ใช้เครื่อง และไม่มีนม ไม่มีแป้งอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ก็จะได้เนื้อสัมผัสไม่ได้เหมือนกับไอศครีมที่ได้ทานกันทั่วๆไป ที่ต้องใช้เครื่อง ผมจะใช้วิธีการเอาออกมากวนเท่าที่ทำได้ เลยจะทำให้เนื้อสัมผัสจะไม่เนียนแต่มีเกล็ดน้ำแข็งในตัวไอศครีมบ้าง แต่รับรองว่าทานแล้วก็สดชื่นเข้มข้นหวานกำลังดีแน่นอน ส่วนส่วนผสมผงหอม ผมก็ความได้ว่าเด็กๆ เคยไปที่วงเวียน 22 และแวะซื้อผงหอมแบบนี้มาใช้ จำชื่อร้านได้ก็เลยลองโทรไป หาซื้อแบบเดียวกันมาใช้
ส่วนผสม
1. หัวกะทิ 1000 กรัม
2. หางกะทิ 500 กรัม
3. น้ำตาล 95 กรัม หรือประมาณน้ำตาล สัดส่วน 0.06 ของกะทิ จะหวานกำลังดี
4. ผงหอม นีดดดด เดียว หรือกลิ่นวานิลลาก็ได้
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วันนี้ผมจะใช้กะทิของที่ใกล้ๆ บ้าน เค้าคั้นกะทิขายที่บ้าน และส่งตามร้าน สั่งมาประมาณ 2 กิโล คือ เราไม่ได้สั่งประจำ และสั่งให้ทำเอาน้ำ 2 กิโล ก็ต้องใช้เนื้อประมาณ 3 กิโล ผมเสียไป 200 บาท เพราะเค้าต้องเปิดเครื่องทำให้ต่างหาก ค่อยๆ กะเทาะเปลือกแล้วแยกคั้นแยก หัวหางให้
เอามาผสมตามสัดส่วน จะใส่พวกน้ำตาลหลังสุด เอากะทิไปต้มก่อน พอแค่ร้อนก็ใช้ได้
กรองให้เรียบร้อย แล้วก็ใส่ผงหอม คือไอศครีมกะทิ ถ้าไม่ใส่ก็จะแทบไม่ได้กลิ่นอะไรเลย เป็นกลิ่นกะทิ เลยต้องใส่พวกผงหอมลงไปนิ๊ดเดียว แล้วค่อยตามด้วยเกลือกับน้ำตาล ได้รสตามชอบ
ผมแช่ชองฟรีสเอา แต่ความลำบากคือ ถ้าจะให้ดีต้องกวนบ่อยๆ แต่บางครั้งติดภารกิจจะมากวนทุกๆ ชั่วโมงก็ไม่สะดวก เอาเท่าที่ทำได้ครับ
แช่ไว้ค้างคืนครับ แล้วก็มีท้อปปิ้งอะไรก็ใส่ได้เลย วันนี้มีลูกจาก เลยของท้อปปิ้งด้วยลูกจาก
เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมไม่เคยทำเลย แต่ก็ดีใจว่า ผมตามรอยได้กลิ่นใกล้เคียง แต่เนื้อยังไม่เหมือน เพราะมันต้องกวนบ่อยๆ เนื้อจะเนียนกว่านี้