วัตถุดิบที่ใช้หมักหมูมีดังนี้ (สูตรนี้ได้ 27 ไม้ค่ะ)
- สันคอหมู 800 กรัม
- ลูกผักชี 1 ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 30 กรัม
- ตะไคร้ 30 กรัม
- หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มมีดังนี้
- พริกแกงแดง 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
- หัวและหางกะทิ 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับอาจาด
- แตงกว่า 1/2 ลูก
- พริกหยวก 20 กรัม
- หอมแดง 1 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างนี้เลยนะค่ะ
วิธีทำค่ะ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยเกลือและน้ำเปล่าพักสะเด็ดน้ำแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ กว้างประมาณ 2 ซม
ยาวไม่จำกัดค่ะ หนาตามรูปด้านล่างค่ะ
2. ล้างแตงกวาพริกหยวกปลอกหอมแดง หั่นเป็นเต๋าชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ
3. ทำน้ำอาจาด
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1ช้อนชา
คนให้ละลายเข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที จนทุกอย่างละลายเข้ากันดีนำออกพักให้เย็น ตักแตงกวา พริกหยวก หอมแดงใส่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำอาจาดค่ะ
(ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟใช้ตั้งเตาได้เหมือนกันค่ะ และ ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกชี้ฟ้าตามชอบได้เลยนะคะ)
4. ทำน้ำหมักหมู
- ตะไคร้ 30 กรัม
- เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1ช้อนชา
- ข่า 30 กรัม
- ลูกผักชี 1ช้อนชา
- ซุปไก่ 1 ก้อน
- หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่โถปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากัน(ใครไม่มีเครื่องปั่นใช้ครกตำแทนของแห้งให้ละเอียดก่อนค่อยเติมกะทิค่ะ)ได้น้ำหมักหอมๆสีสวยๆแล้วนำไปเทใส่หมักหมูได้เลยค่ะ
หมักหมูทิ้งไว้สามสิบนาทีขึ้นไปหรือหนึ่งคืนค่ะ
5. นำเสียบไม้ๆละ 2 ชิ้นจะได้ 27 ไม้พอดีสำหรับไม้ขนาดเล็กยาวประมาณคืบ เราเสียบ 2 ชิ้นเพราะทำทานเองใส่เยอะหน่อยเวลาทานเต็มปากเต็มคำ
ย่างเสร็จหมูไม่หดเหลือนิดเดียวค่ะ (เทคนิคเวลาเสียบควรเสียบยุ่มๆย่นๆหน่อยจะทำให้หมูไม่แห้งแข็งเวลาย่างเสร็จค่ะ)
6. ทำน้ำจิ้ม
นำหม้อตั้งเตาไฟอ่อนๆเติมหัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ พริกแกง 1 ช้อนชา ผัดจนพริกแกงหอมสุกเข้ากับหัวกะทิ เติมน้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ ผัดจนน้ำตาลละลาย เติมเกลือป่น 1 ช้อนชา และหางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ เมื่อเกลือและน้ำตาลละลายเดือดดีแล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม เคี่ยวต่อจนน้ำจิ้มข้นเหนี่ยวเสร็จพักไว้ค่ะ
7.นำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วจุ่มน้ำกะทิและนำขึ้นย่างบนเตาไฟกลาง กลับ2-3ครั้งก็เหลืองสุก ถ้ามีส่วนที่ดำใช้กรรไกรหนีออกได้ค่ะ
เหลืองสุกดีแล้วนำจัดใสจานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาดเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟแล้วค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานหมูสะเต๊ะอร่อยๆกันทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะคะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แบ่งปันสูตรหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มๆหอมเครื่องเทศสดน้ำจิ้มเข้มข้นอร่อยสุดๆ byแม่บ้านฝรั่งเศสค่ะ🌶🍡🍢🧂😋
วัตถุดิบที่ใช้หมักหมูมีดังนี้ (สูตรนี้ได้ 27 ไม้ค่ะ)
- สันคอหมู 800 กรัม
- ลูกผักชี 1 ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 30 กรัม
- ตะไคร้ 30 กรัม
- หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มมีดังนี้
- พริกแกงแดง 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
- หัวและหางกะทิ 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับอาจาด
- แตงกว่า 1/2 ลูก
- พริกหยวก 20 กรัม
- หอมแดง 1 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างนี้เลยนะค่ะ
วิธีทำค่ะ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยเกลือและน้ำเปล่าพักสะเด็ดน้ำแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ กว้างประมาณ 2 ซม
ยาวไม่จำกัดค่ะ หนาตามรูปด้านล่างค่ะ
2. ล้างแตงกวาพริกหยวกปลอกหอมแดง หั่นเป็นเต๋าชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ
3. ทำน้ำอาจาด
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1ช้อนชา
คนให้ละลายเข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที จนทุกอย่างละลายเข้ากันดีนำออกพักให้เย็น ตักแตงกวา พริกหยวก หอมแดงใส่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำอาจาดค่ะ
(ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟใช้ตั้งเตาได้เหมือนกันค่ะ และ ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกชี้ฟ้าตามชอบได้เลยนะคะ)
4. ทำน้ำหมักหมู
- ตะไคร้ 30 กรัม
- เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1ช้อนชา
- ข่า 30 กรัม
- ลูกผักชี 1ช้อนชา
- ซุปไก่ 1 ก้อน
- หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่โถปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากัน(ใครไม่มีเครื่องปั่นใช้ครกตำแทนของแห้งให้ละเอียดก่อนค่อยเติมกะทิค่ะ)ได้น้ำหมักหอมๆสีสวยๆแล้วนำไปเทใส่หมักหมูได้เลยค่ะ
หมักหมูทิ้งไว้สามสิบนาทีขึ้นไปหรือหนึ่งคืนค่ะ
5. นำเสียบไม้ๆละ 2 ชิ้นจะได้ 27 ไม้พอดีสำหรับไม้ขนาดเล็กยาวประมาณคืบ เราเสียบ 2 ชิ้นเพราะทำทานเองใส่เยอะหน่อยเวลาทานเต็มปากเต็มคำ
ย่างเสร็จหมูไม่หดเหลือนิดเดียวค่ะ (เทคนิคเวลาเสียบควรเสียบยุ่มๆย่นๆหน่อยจะทำให้หมูไม่แห้งแข็งเวลาย่างเสร็จค่ะ)
6. ทำน้ำจิ้ม
นำหม้อตั้งเตาไฟอ่อนๆเติมหัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ พริกแกง 1 ช้อนชา ผัดจนพริกแกงหอมสุกเข้ากับหัวกะทิ เติมน้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ ผัดจนน้ำตาลละลาย เติมเกลือป่น 1 ช้อนชา และหางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ เมื่อเกลือและน้ำตาลละลายเดือดดีแล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม เคี่ยวต่อจนน้ำจิ้มข้นเหนี่ยวเสร็จพักไว้ค่ะ
7.นำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วจุ่มน้ำกะทิและนำขึ้นย่างบนเตาไฟกลาง กลับ2-3ครั้งก็เหลืองสุก ถ้ามีส่วนที่ดำใช้กรรไกรหนีออกได้ค่ะ
เหลืองสุกดีแล้วนำจัดใสจานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาดเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟแล้วค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานหมูสะเต๊ะอร่อยๆกันทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะคะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q