แบ่งปันสูตรหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มๆหอมเครื่องเทศสดน้ำจิ้มเข้มข้นอร่อยสุดๆ byแม่บ้านฝรั่งเศสค่ะ🌶🍡🍢🧂😋



วัตถุดิบ​ที่ใช้หมักหมูมีดังนี้ (สูตรนี้ได้ 27 ไม้ค่ะ)
- สันคอหมู​ 800​ กรัม
- ลูกผักชี​ 1​ ช้อนชา
- เม็ดยี่หร่า​ 1​ ช้อนชา
- ขมิ้น​ 1​ ช้อนชา
- ผงกะหรี่​ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปไก่ก้อน​ 1 ก้อน
- หัวกะทิ​ 5 ช้อนโต๊ะ​
- ข่า 30 กรัม
- ตะไคร้ 30 กรัม
- หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ​สำหรับน้ำจิ้มมีดังนี้
- พริกแกงแดง​ 1 ช้อนชา
- เกลือ​ 1​ ช้อนชา
- ถั่วลิสง​คั่วบด​ 300​ กรัม
- หัวและหางกะทิ​ 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง​ 5 ช้อนโต๊ะ​

วัตถุดิบ​สำหรับอาจาด
- แตงกว่า​ 1/2 ลูก
- พริกหยวก​ 20​ กรัม
- หอมแดง​ 1 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างนี้เลยนะค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำค่ะ 


1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยเกลือและน้ำเปล่าพักสะเด็ดน้ำแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ​ กว้างประมาณ​ 2 ซม​ 
    ยาวไม่จำกัดค่ะ​ หนาตามรูปด้านล่างค่ะ​ ​ ​





2. ล้างแตงกวาพริกหยวกปลอกหอมแดง​ หั่นเป็นเต๋าชิ้นพอคำพักไว้ค่ะ​

3. ทำน้ำอาจาด​
- น้ำ​ตาล​ทราย​ขาว​ 2​ ช้อนโต๊ะ​
- น้ำส้ม​สายชู​ 1​ช้อนโต๊ะ​
- เกลือป่น​ 1​ช้อน​ชา​
คนให้ละลายเข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ​ 3​ นาที​ จนทุกอย่างละลายเข้ากันดีนำออกพักให้เย็น​ ตักแตงกวา​ พริกหยวก​ หอมแดงใส่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว​ คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำอาจาดค่ะ
(ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟ​ใช้ตั้งเตาได้เหมือนกันค่ะ​ และ​ ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกชี้ฟ้าตามชอบได้เลยนะคะ​)​
 
 




4. ทำน้ำหมักหมู​ 
- ตะไคร้​ 30​ กรัม​ 
- เม็ดยี่หร่า​ 1 ช้อนชา​ 
- ผงกะหรี่​ 1​ช้อนโต๊ะ​ 
- ผงขมิ้น​ 1​ช้อนชา​ 
- ข่า​ 30​ กรัม​ 
- ลูกผักชี​ 1​ช้อนชา​ 
- ซุปไก่​ 1​ ก้อน​ 
- หัวกะทิ​ 5​ ช้อนโต๊ะ​ 
- หางกะทิ​ 5 ช้อนโต๊ะ​ 
ใส่โถปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากัน(ใครไม่มีเครื่องปั่นใช้ครกตำแทนของแห้งให้ละเอียดก่อนค่อยเติมกะทิค่ะ)​ได้น้ำหมักหอมๆสีสวยๆแล้วนำไปเทใส่หมักหมูได้เลยค่ะ  

หมักหมูทิ้งไว้สามสิบนาทีขึ้นไปหรือหนึ่งคืนค่ะ
 



5. นำเสียบไม้ๆละ 2 ชิ้นจะได้ ​27 ไม้พอดีสำหรับไม้ขนาดเล็กยาวประมาณ​คืบ​ เราเสียบ 2 ชิ้นเพราะทำทานเองใส่เยอะหน่อยเวลาทานเต็มปากเต็มคำ​
ย่างเสร็จหมูไม่หดเหลือนิดเดียวค่ะ (เทคนิคเวลาเสียบควรเสียบยุ่มๆย่นๆหน่อยจะทำให้หมูไม่แห้งแข็งเวลาย่างเสร็จค่ะ)​





6. ทำ​น้ำจิ้ม 
นำหม้อตั้งเตาไฟอ่อนๆเติมหัวกะทิ​ 5​ ช้อนโต๊ะ​ พริกแกง​ 1 ช้อนชา​ ผัดจนพริกแกงหอมสุกเข้ากับหัวกะทิ​ เติมน้ำตาลทรายแดง​ 5 ช้อนโต๊ะ​ ผัดจนน้ำตาลละลาย​ เติมเกลือป่น​ 1​ ช้อนชา​ และหางกะทิ​ 5 ช้อนโต๊ะ​ เมื่อเกลือและน้ำตาลละลายเดือดดีแล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบด​ 300​ กรัม​ เคี่ยวต่อจนน้ำจิ้มข้นเหนี่ยวเสร็จพักไว้ค่ะ
 
 



7.นำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วจุ่มน้ำกะทิ​และนำขึ้นย่างบนเตาไฟกลาง​ กลับ2-3ครั้งก็เหลืองสุก​ ถ้ามีส่วนที่ดำใช้กรรไกร​หนีออกได้ค่ะ

   เหลืองสุกดีแล้วนำจัดใสจานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาดเป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ​แล้วค่ะ​



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

loveสุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุก​กับ​การ​ทำ​และ​ทาน​หมูสะเต๊ะอร่อยๆกันทุกๆคน​ทุกๆ​ครอบครัว​เล​ยนะคะ​ flowerflower

กะพริบตากะพริบตาเราขอขอบคุณ​เพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ   pinkrose

ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่      
เพจ Panudda  และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่