ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับแบรนด์อะไรที่ใช้ทำหมูสะเต๊ะในครั้งนี้นะคะ
เป็นครั้งแรกที่ลองทำ เพราะพ่อบอกว่าอยากกิน แล้วพ่อก็บ่นๆ ว่าหมูสะเต๊ะสมัยนี้ทำไมมันแพ๊งแพง ไม้ก็เล็ก
พ่อก็เลยออกเงินซื้อหมูให้ ส่วนตัวเราก็เตรียมโลโบไป
เริ่มต้นด้วยการใช้หมูสันใน แล้วแล่เป็นชิ้นบางๆ แต่...กว่าจะบางได้ขนาดนี้
ต้องซื้อมีดใหม่เลยนะคะ ไม่อย่างนั้นหมูไม่ได้ทรงดีขนาดนี้
แล่เสร็จแล้วก็หมักหมูกับผงโลโบ้เลยค่ะ บังเอิญว่าไปเจอซองนี้ในห้าง ก็เลยอยากลองและพ่อก็ได้เป็นคนลองคนแรก
หมักหมูกับน้ำกะทิ และผงโลโบ้ หมักประมาณ 2 ชม. ค่ะ
จัดแจงเสียบไม้ แนะนำว่าให้เอาไม้ไปแช่น้ำก่อนนะคะ
จะช่วยลดการไหม้ระหว่างการย่าง และเวลาเสียบจะได้ลดโอกาสการเกิดเสี้ยนตำค่ะ
หรือจะหมักเสร็จแล้วเสียบไม้เลยก็ได้นะคะ จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้ครบ 2 ชม.
แล้วก็เริ่มย่างเลยค่ะ เราก็อยากทำแบบที่ร้านบ้าง เลยเอาน้ำกะทิมาใส่ถ้วย ฉีกใบตองเป็นเส้นๆ
ระหว่างย่างก็เอาใบตองมาชุบน้ำกะทิ พรมลงบนหมู
เราก็หลอกเด็กๆ ให้นั่งย่างหมูสะเต๊ะไป
ส่วนตัวเราก็มาทำน้ำจิ้ม ในซองนี้ก็จะมีน้ำจิ้มมาให้นะคะ เอามาผสมกับน้ำกะทะ
แต่รสชาติจะอ่อนไปนิดนึงค่ะ เราก็เลยเพิ่มถั่วคั่วลงไป เติมเกลือ เติมน้ำตาล เอาให้ถูกปากมากที่สุด
เสร็จแล้วก็ทำน้ำอาจาดตามเลยค่ะ บ้านนี้ถ้าพ่อจะกินอะไรต้องครบทุกอย่าง
ย่างกันเสร็จแล้วก็เอามาวางเรียงถ่ายรูปสักหน่อย
ยังไม่จบนะคะ จากวันนั้นพ่อก็เที่ยวไปโชว์ว่าเราเนี่ยทำหมูสะเต๊ะอร่อยมาก
ญาติก็เลยชวนไปทำงานทำบุญประจำปีของที่บ้าน สรุปว่าต้องย่างหมูสะเต๊ะ 500 ไม้
แต่ครั้งที่ 2 เริ่มเชี่ยวชาญ มีการใช้มันหมูรองตรงด้านล่างของไม้
อาก็จัดการทำไม้พรมกะทิให้ใหม่เอาแบบจับง่าย ลงทุนซื้อเตาจริงจัง
ส่วนน้ำจิ้มก็ใช้น้ำพริกแกงมัสมั่น + น้ำพริกแกง แล้วก็ปรุงรสให้เข้มข้น สรุปว่าครั้งที่ 2 อร่อยสุดๆ
[CR] เมื่อพ่ออยากกินหมูสะเต๊ะ ก็เลยทำหมูสะเต๊ะแบบง่ายที่สุด
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้