เปียกปูน (อ่อน)ใบเตย กะทิสด สูตรทดลองใช้โซดาแทนน้ำปูนใส

สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำขนมเปียกปูนใบเตย กะทิสด ซึ่งปกติแล้วเนี่ยเขาจะต้องใส่น้ำปูนใส แต่!!สำหรับเราหายากมาก เลยค้นหาดูในกูเกิ้ล ปรากฏว่ามีชาวไทยในต่างแดนนิยมทำ คือ ใช้น้ำโซดาแทนน้ำปูนใส เอาเป็นว่ามาลองกัน จะออกมาเป็นอย่างไร

ส่วนผสมเปียกปูนกะทิสด
1.ใบเตย 10ใบ
2.น้ำเปล่า (สำหรับคั้นใบเตย) 500มล.
3.โซดา 1ขวด (325มล.)
4.แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
5.แป้งมัน 20 กรัม
6.น้ำตาลโตนด 100 กรัม
7.น้ำตาลทราย 80 กรัม
8.กะทิ 100 กรัม

ส่วนน้ำกะทิราด
1.กะทิ 150 มล.
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.งาคั่ว




ขั้นตอนการทำ

หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ (พร้อมผู้ช่วยตัวเล็กๆ)


เติมน้ำ 500มล. แล้วนำไปปั่น กรองน้ำใบเตยออกด้วยผ้าขาวบาง




เทโซดาลงไป 1ขวด


ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว 100กรัม


แป้งมัน 20กรัม


น้ำตาลโตนด 100กรัม


น้ำตาลทราย 80กรัม


กะทิ 100กรัม


ใช้มือขยำให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายเข้ากันดี



เติมน้ำใบเตย ขยำให้เข้ากัน


กรองส่วนผสมก่อนนำไปกวน


กวนด้วยไฟเบา จนแป้งเกาะตัวกัน




จนแป้งสุกสีใสเนื้อเนียนขึ้น พักไว้ให้พออุ่นนำไปใส่ในถุงบีบ หรือใครจะตักใส่ถ้วยชาม ภาชนะเลยก็ตามแต่ใจต้องการได้เลยค่ะ


คั่วงา พอหอม


ตั้งกะทิบนไฟอ่อน พออุ่นๆ


เติมเกลือ ยกลงพักไว้



บีบเนื้อขนมลงในกระทงใบตอง ลวดลายตามใจชอบเลยค่ะ



ราดน้ำกะทิ โรยงาคั่ว พร้อม




สำหรับสูตรนี้นะคะ เนื้อขนมออกเนียนละมุนนุ่มหอม สรุปคืออร่อยค่า ถ้าหากใช้น้ำปูนใสขนมจะเซ็ทตัวแข็งกว่านี้ แต่สูตรนี้เหมาะแล้วค่ะกับการทานคู่กะทิ มันลงตัวมาก
วันนี้ขอลาไปก่อน ไว้มีเมนูใหม่ๆจะรีบมาอัพเดทกันอีกทีนะคะ  

วิดิโอการทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ: https://www.facebook.com/kaethykitchen

ขอบคุณค่ะ💖
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่