วันนี้ป้าทำ"ขนมปังกระเทียมดินเนอร์โรล" นุ่มหอมกลิ่นกระเทียม ทานคู่กับชาหรือกาแฟร้อน เป็นมื้อเช้าแบบเบาๆก็ได้ค่ะ

ขนมปังกระเทียมดินเนอร์โรล
ขนาดถาด 9x9 นิ้ว ป้าใช้พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยม 5 ปอนด์
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 275 กรัม
2.เกลือป่น 3/4 ช.ช.
3.ยีสต์ 1 ช.ช.
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.นมอุ่น 125 กรัม
6.เนยจืดอุณหภูมิห้อง 40 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1/2 ช.ช.
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.ผงกระเทียม 1/2 ช.ช.
10.พาสลี่ 10 กรัม
ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. น้ำตาล และยีสต์ นมอุ่นและไข่ไก่ ลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น และผงกระเทียม คนจนเข้ากัน หรือจะนวดมือก็ได้ค่ะ ถ้ามีเครื่องก็ใช้เครื่องตีได้ค่ะ
3.พอเข้ากันแล้วก็ใส่เนยและพาสลี่ ลงไป นวดจนแป้งไม่ติดชามผสม และยืดหยุ่นสมารถขึงเป็นฟิล์มได้
4.หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที แบ่งแป้งเป็น 8 ก้อน แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ พักต่ออีก 10-20 นาที แล้วนำมารีดเป็นแผ่น ม้วนตามภาพ
5.นำมาวางในพิมพ์ที่ทาด้วยไขมัน หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที -1ช.ม. หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
6.พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็ นำไปอบอุณหภูมิ 180 ํ C  เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟ-บน-ล่าง พออบเสร็จแล้ว ทาด้วยเนยละลายทันที เอาออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
(หรือจะทาด้วยไข่แดง ใช้ไข่แดง 1 ฟอง ผสมกับน้ำ 1+1/2 ช.ช. ทาหน้าขนมปังก่อนอบก็ได้ค่ะ)
      
เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่