วันนี้ป้ามีเมนู “ขนมปังซอฟเบรดรสกาแฟ”รูปหมีน่ารักๆมาฝากทุกท่านค่ะ ขนมปังอบออกมาอร่อยมากๆ สามารถทำทานเองได้ที่บ้านกับน้องๆหนูช่วงปิดเทอมนี้ หรือจะทำขายสร้างรายได้เสริมก็ได้นะคะ มาเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมกันเลยค้า
ส่วนผสมขนมปัง
1.แป้งขนมปัง 400 กรัม
2. แป้งเค้ก 275 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.ยีสต์ 12 กรัม
5.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช
6.นมข้นจืด 200 ml.
7.เนยเค็ม 100 กรัม
8.น้ำตาลทราย 150 กรัม
9.น้ำกาแฟ 25 ml(ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช.ช.+น้ำร้อน 20 ml)
10.ไข่ไก่(เบอร์ 2) 2 ฟอง
รอยัลไอซิ่ง
สีขาว
1.น้ำตาลไอซิ่ง 40
2.นม 2-2+1/2 ช.ช.
ช็อคโกแลต
น้ำตาลไอซิ่ง 40
ผงโกโก้ 2 ช.ต.
นม 1 ช.ต.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งขนมปัง แป้งเค้กในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2 จากนั้นใส่นมข้นจืด และไข่ไก่ น้ำกาแฟ และกลิ่นวานิลลาลงไปในโถผสม ตีจนแป้งจับตัวกัน จากนั้นใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ10- 15 นาที แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้
3.หลังจากนั้นรวบแป้งให้ตึง พักแป้งประมาณ 1 ช.ม. หรือ ฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ชกไล่ลมนำมานวดประมาณ 1-2 นาที
4.จากนั้นแบ่งแป้งน้ำหนักประมาณ 375 กรัม 3 ส่วน และแบ่งแป้งน้ำหนัก 25 กรัม 6 ส่วน (ในรูปป้าถ่ายมาแค่ 1 ชุด)จากนั้นนำมาคลึงเป็นลูกกลมๆ วางลงไปในพิมพ์หมีที่เตรียมไว้ ควรทาเนยที่พิมพ์ด้วยนะคะ ในส่วนของหูคลึงม้วนแป้งในส่วนที่จะทำหู จากนั้นวางลงไปในพิมพ์
5.คลุมพลาสติก พักให้แป้งขึ้นฟูประมาณ 2 เท่าตัว ค่ะ จากนั้นนำไปอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30-35 นาที
6.อบเสร็จแล้วนำออกมาจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
ออกมาน่ากินมากๆเลยจ้า
หั่นขนมปังหนามประมาณ 1-1.30 ซ.ม. ค่ะ
ป้าจะทำรอยัลไอซิ่งตกแต่งหน้าหมีนะคะ (สามารถละลาย ดาร์คช็อคโกแลต หรือไวท์ช็อคโกแลตแทนได้ค่ะ)
ผสมนมกับน้ำตาลไอซิ่งแล้วคนให้เข้ากัน ส่วนรสช็อคโกแลต ผสมนมกับน้ำตาลไอซิ่งและผงโกโก้แล้วคนให้เข้ากัน
นำมาวาดลงบนขนมปังเป็นรูปหน้าหมีค่ะ สามารถทาด้วยแยมหรือตกแต่งด้วยอย่างอื่นได้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้า น่าทานไหมคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู “ขนมปังซอฟเบรดรสกาแฟ” รูปหมีน่ารักๆมาฝากทุกคนจ้า ช่วงปิดเทอมนี้น้องๆหนูๆมาลองหัดทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมขนมปัง
1.แป้งขนมปัง 400 กรัม
2. แป้งเค้ก 275 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.ยีสต์ 12 กรัม
5.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช
6.นมข้นจืด 200 ml.
7.เนยเค็ม 100 กรัม
8.น้ำตาลทราย 150 กรัม
9.น้ำกาแฟ 25 ml(ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช.ช.+น้ำร้อน 20 ml)
10.ไข่ไก่(เบอร์ 2) 2 ฟอง
รอยัลไอซิ่ง
สีขาว
1.น้ำตาลไอซิ่ง 40
2.นม 2-2+1/2 ช.ช.
ช็อคโกแลต
น้ำตาลไอซิ่ง 40
ผงโกโก้ 2 ช.ต.
นม 1 ช.ต.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งขนมปัง แป้งเค้กในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2 จากนั้นใส่นมข้นจืด และไข่ไก่ น้ำกาแฟ และกลิ่นวานิลลาลงไปในโถผสม ตีจนแป้งจับตัวกัน จากนั้นใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ10- 15 นาที แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้
3.หลังจากนั้นรวบแป้งให้ตึง พักแป้งประมาณ 1 ช.ม. หรือ ฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ชกไล่ลมนำมานวดประมาณ 1-2 นาที
4.จากนั้นแบ่งแป้งน้ำหนักประมาณ 375 กรัม 3 ส่วน และแบ่งแป้งน้ำหนัก 25 กรัม 6 ส่วน (ในรูปป้าถ่ายมาแค่ 1 ชุด)จากนั้นนำมาคลึงเป็นลูกกลมๆ วางลงไปในพิมพ์หมีที่เตรียมไว้ ควรทาเนยที่พิมพ์ด้วยนะคะ ในส่วนของหูคลึงม้วนแป้งในส่วนที่จะทำหู จากนั้นวางลงไปในพิมพ์
5.คลุมพลาสติก พักให้แป้งขึ้นฟูประมาณ 2 เท่าตัว ค่ะ จากนั้นนำไปอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30-35 นาที
6.อบเสร็จแล้วนำออกมาจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
ออกมาน่ากินมากๆเลยจ้า
หั่นขนมปังหนามประมาณ 1-1.30 ซ.ม. ค่ะ
ป้าจะทำรอยัลไอซิ่งตกแต่งหน้าหมีนะคะ (สามารถละลาย ดาร์คช็อคโกแลต หรือไวท์ช็อคโกแลตแทนได้ค่ะ)
ผสมนมกับน้ำตาลไอซิ่งแล้วคนให้เข้ากัน ส่วนรสช็อคโกแลต ผสมนมกับน้ำตาลไอซิ่งและผงโกโก้แล้วคนให้เข้ากัน
นำมาวาดลงบนขนมปังเป็นรูปหน้าหมีค่ะ สามารถทาด้วยแยมหรือตกแต่งด้วยอย่างอื่นได้ค่ะ
เสร็จแล้วจ้า น่าทานไหมคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้