วันนี้ป้าทำ "ขนมปังซอฟเบรด" ขนมปังสูตรไม่ใส่ไข่ อร่อยนุ่มทานกับอะไรก็อร่อยจ้า

ขนมปังซอฟเบรด(ขนมปังสูตรไม่ใส่ไข่) soft white bread

ส่วนผสม

พิมพ์ขนาด 24x10x7cm

1.แป้งขนมปัง 260 กรัม

2.คอฟฟี่เมด 15 กรัม

3.เนยสด 35 กรัม ใช้น้ำมันพืชแทนได้ค่ะ

4.เกลือป่น ½ ช.ช.

5.ยีสต์ 5 กรัม

6.น้ำตาลทราย 40 กรัม

7.น้ำเปล่า 150 ml

8.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมคอฟฟี่เมดลงในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำ และกลิ่นวานิลาลงไปในโถผสม ตีให้จนแป้งจับตัวกัน 
2.จากนั้นใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ 20 นาที
3.แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นรวบแป้งให้ตึง 
4.พักแป้งประมาณ 1 ช.ม. หรือ ฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า พอแป้งได้ที่แล้ว จากนั้นชกไล่ลม นวดประมาณ 1-2 นาที
5.แบ่งแป้งให้ได้ 6 ก้อน เท่าๆกัน นำมาคลึงเป็รนลูกลมๆ แล้วพักแป้งอีก 10 นาทีให้แป้งคลายตัว
6.นำแป้งที่พักมารีดเป็นแผ่นแล้วม้วน 
7.วางเรียงพักไว้ในพิมพ์ ให้ฟูขึ้นประมาณ 1.5 เท่า พอฟูแล้ว ทาด้วยไข่ไก่ผสมน้ำหรือนมเล็กน้อย
8.พอแป้งขึ้นฟูแล้ว ทาหน้าด้วยไข่ แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 170 ํ C ประมาณ 25 นาที ไฟบน-ล่าง
เสร็จแล้วจ้าาา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่