[CR] กุ้งสะดุ้งเกลือ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ๊บแซ่บ

เมื่อเช้าไปตลาดนัดแถวบ้าน ได้กุ้งสวยๆ มาหลายตัว ฤกษ์งามยามดี อยากลองทำมานานแล้วค่ะ กุ้งคั่วเกลือ ไปแอบดูมาหลายสูตร เห็นส่วนมากเค้าจะทอดกัน ส่วนตัวอยากให้มันแห้งๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากกว่า

เลยลองคั่วเหมือน หมูคั่วพริกเกลือ แหะๆ
เมนูนี้จะทำเป็นกับแกล้มก็เด็ด จะกินกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ


มาๆๆ เริ่มเลย
เมนูนี้ใช้เครื่องปรุงน้อยมาก

สำหรับกุ้งสะดุ้งเกลือ

1. กุ้งสด เด้งดึ๊ง
ทริค ในการเลือกกุ้งสด เมนูนี้ให้เลือกตัวที่มีมันหัวเยอะๆ เลือกกุ้งที่ตัวยังใสๆ สีไม่ออกส้มนะคะ ถ้ากุ้งสีออกส้มแปลว่ามันไม่สดแล้ว ส่วนหัวแน่นไม่หลุดออกจากตัว เนื้อกุ้งจะหวานเด้งค่า


2.เกลือ

เราเลือกใช้เกลือหิมาลายันค่ะ  เป็นเกลือบริสุทธิ์ ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย ผลึกเค้าจะเป็นสีชมพูสวย สีหวานมาก  เจ้าเกลือนี้นอกจากให้รสเค็มแล้ว ยังมีแร่ธาตุทางอาหารเยอะด้วยนะคะ (เราสั่งจากเพจ Cherinatural) ข้อดีคือรสชาติที่ไม่เค็มโดด มันจะมีความหวานติดมานิดๆ ด้วยแหละ


3. น้ำตาลทราย
เราเลือกเป็นน้ำตาลทรายแดงของมิตรผลที่ขายใน 7-11 ค่ะ ราคาสูงหน่อยแต่อร่อยมาก ยิ่งเวลาชงกาแฟจะหอมมาก
ส่วนถ้ามาใส่ในกุ้งสะดุ้งเกลือของเรา ทำให้สีสวย เวลากลิ่นไหม้จะมีกลิ่นคาราเมลนิดๆค่ะ


วิธีจัดการกุ้ง

กุ้งเนี่ยะ เราเอามาตัดคางแหลมๆ ออกค่ะ แล้วผ่าครึ่งหลังเอาเส้นดำออก  ไม่ต้องแกะเปลือกนะคะ



เอาลงไปสะดุ้งไฟ แป๊บเดียวจะมีน้ำจากกุ้งออกมาค่ะ แล้วก็คั่วจนน้ำแห้ง



โรยน้ำตาลลงไป แล้วตามด้วยเกลือค่ะ




พอเริ่มมีความไหม้หน่อยๆ กุ้งแห้งดีแล้วยกลงได้เลยค่ะ


ชื่อสินค้า:   เกลือหิมาลายัน ตราชีริ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่