สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าไม่มีแผมไปไหนก็มาทำอาหารเมนูง่ายๆอยู่กับบ้านกัน
ได้ปลาสำลีขนาดตัวยาวฟุตนึง กำลังพอดีๆเลย ปลาสำลีเป็นปลาเนื้อเนียนนุ่ม แต่ไม่ค่อยมีมันเท่าไหร่ เอาไปทำเมนูทอด หรืออบเนยจะเข้ากันมากๆ
เริ่มกันเลย
ปลาสำลี 1 ตัว ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้าง บั้งให้เรียบร้อย
เครื่องปรุง
ตะไคร้ 2 ต้น หั่นความยาวพอประมาณ ทุบแกนให้หอมๆ
ขิงแก่ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ
เนยจืดหรือเนยเค็มก็ได้
เกลือป่น
ปูกระดาษฟอยด์ 2 ชั้น วางตะไคร้และขิงลงปนตัวปลา ยัดบางส่วนเข้าไปในท้องด้วย
จากนั้นขูดเนยลงไปพอประมาณตามรูป ตามด้วยโรยเกลือเพื่อปรุงรส เราใส่ประมาณ 1/4 ชช แต่ขึ้นกับว่าเกลือที่ใช้เค็มมากเค็มน้อยนะคะ
เสร็จแล้วก็ห่อฟอยด์ให้เรียบร้อย เอาเข้าเตาอบตั้งอุณภูมิ 200 องศา 20 นาที
แง้มออกมาเช็คว่าน้องปลาสุกรึยัง ถ้าสุกแล้วก็ทานได้
พอสุกเนื้อจะเป็นสีขาวขุ่น ฟูขึ้นมาตามรอยบั้ง
หอมตะไคร้ เนย และมีกลิ่นขิงจางๆ
ที่บ้านเราชอบทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใช้เต้าเจี้ยว ผสมกับมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และซอยหอมแดงกับพริกขี้หนูใส่ลงไปเล็กน้อย
หรือจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำปลาพริกมะนาวก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ
อย่าลืมข้าวหอมมะลิร้อนๆ
สวัสดีค่ะ
มาทำปลาสำลีอบเนยกันค่ะ เมนูง่ายๆมือใหม่ก็ทำได้
ได้ปลาสำลีขนาดตัวยาวฟุตนึง กำลังพอดีๆเลย ปลาสำลีเป็นปลาเนื้อเนียนนุ่ม แต่ไม่ค่อยมีมันเท่าไหร่ เอาไปทำเมนูทอด หรืออบเนยจะเข้ากันมากๆ
เริ่มกันเลย
ปลาสำลี 1 ตัว ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้าง บั้งให้เรียบร้อย
เครื่องปรุง
ตะไคร้ 2 ต้น หั่นความยาวพอประมาณ ทุบแกนให้หอมๆ
ขิงแก่ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ
เนยจืดหรือเนยเค็มก็ได้
เกลือป่น
ปูกระดาษฟอยด์ 2 ชั้น วางตะไคร้และขิงลงปนตัวปลา ยัดบางส่วนเข้าไปในท้องด้วย
จากนั้นขูดเนยลงไปพอประมาณตามรูป ตามด้วยโรยเกลือเพื่อปรุงรส เราใส่ประมาณ 1/4 ชช แต่ขึ้นกับว่าเกลือที่ใช้เค็มมากเค็มน้อยนะคะ
เสร็จแล้วก็ห่อฟอยด์ให้เรียบร้อย เอาเข้าเตาอบตั้งอุณภูมิ 200 องศา 20 นาที
แง้มออกมาเช็คว่าน้องปลาสุกรึยัง ถ้าสุกแล้วก็ทานได้
พอสุกเนื้อจะเป็นสีขาวขุ่น ฟูขึ้นมาตามรอยบั้ง
หอมตะไคร้ เนย และมีกลิ่นขิงจางๆ
ที่บ้านเราชอบทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใช้เต้าเจี้ยว ผสมกับมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และซอยหอมแดงกับพริกขี้หนูใส่ลงไปเล็กน้อย
หรือจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำปลาพริกมะนาวก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ
อย่าลืมข้าวหอมมะลิร้อนๆ
สวัสดีค่ะ