มาทำปลาสำลีอบเนยกันค่ะ เมนูง่ายๆมือใหม่ก็ทำได้

สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าไม่มีแผมไปไหนก็มาทำอาหารเมนูง่ายๆอยู่กับบ้านกัน
ได้ปลาสำลีขนาดตัวยาวฟุตนึง กำลังพอดีๆเลย ปลาสำลีเป็นปลาเนื้อเนียนนุ่ม แต่ไม่ค่อยมีมันเท่าไหร่ เอาไปทำเมนูทอด หรืออบเนยจะเข้ากันมากๆ
เริ่มกันเลย


ปลาสำลี 1 ตัว ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้าง บั้งให้เรียบร้อย
เครื่องปรุง
ตะไคร้ 2 ต้น หั่นความยาวพอประมาณ ทุบแกนให้หอมๆ
ขิงแก่ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ
เนยจืดหรือเนยเค็มก็ได้
เกลือป่น

ปูกระดาษฟอยด์ 2 ชั้น วางตะไคร้และขิงลงปนตัวปลา ยัดบางส่วนเข้าไปในท้องด้วย
จากนั้นขูดเนยลงไปพอประมาณตามรูป ตามด้วยโรยเกลือเพื่อปรุงรส เราใส่ประมาณ 1/4 ชช แต่ขึ้นกับว่าเกลือที่ใช้เค็มมากเค็มน้อยนะคะ

เสร็จแล้วก็ห่อฟอยด์ให้เรียบร้อย เอาเข้าเตาอบตั้งอุณภูมิ 200 องศา 20 นาที
แง้มออกมาเช็คว่าน้องปลาสุกรึยัง ถ้าสุกแล้วก็ทานได้


พอสุกเนื้อจะเป็นสีขาวขุ่น ฟูขึ้นมาตามรอยบั้ง

หอมตะไคร้ เนย และมีกลิ่นขิงจางๆ

ที่บ้านเราชอบทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใช้เต้าเจี้ยว ผสมกับมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และซอยหอมแดงกับพริกขี้หนูใส่ลงไปเล็กน้อย
หรือจะทำน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำปลาพริกมะนาวก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ


อย่าลืมข้าวหอมมะลิร้อนๆ

สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่