หมูกรอบโดยทั่วไปจะเอาเกลือผงพะโล้ทาที่ด้านเนื้อหมู แต่ครั้งนี้ จะใช้ เนื้อลูกหนำเลี้ยบที่มีรสเค็มแทนเกลือ โดยเอาเนื้อลูกหนำเลี้ยบผสมกระเทียมและขิง ทาด้านเนื้อหมู นำไปอบจนหนังกรอบ
ได้หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ
หมูสามชั้นชิ้นขนาด 3 กก.
ผสมเนื้อลูกหนำเลี้ยบ กระเทียมสับ และ ขิงสับ ให้เข้ากัน
จัดการบั้งหมูสามชั้นด้านเนื้อหมู เอาเหล้าจีนทาที่เนื้อหมูแล้วเอาหนำเลี้ยบใส่ลงไปตามรอยบั้ง (ภาพขวา)
เอาไม้เสียบเนื้อหมูเพื่อยึดให้เนื้อหมูให้ติดกัน หนำเลี้ยบจะไม่ร่วงเวลาย่าง นำหมูไปใส่ในถาดย่างเอาด้านหนังขึ้น
อบหมูที่อุณหภูมิ 170 C เป็นเวลา 30 นาที เอาหมูออกมา เอาเหล็กทิ่มหนังหมูให้ทั่ว แล้วทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู
อบหมูต่อไปอีก 1 ช.ม. หมูจะสุก เนื้อหมูนิ่ม หนังหมูแห้ง (ภาพซ้าย) เพิ่มอุณหภูมิเตาอบไปเป็น 220 - 230 C อบต่อไปจนหนังหมูพองกรอบ ประมาณ 30 นาที ตอนนี้ต้องเฝ้าดูทุก 5 นาที แต่เผลอไป หนังไหม้ไปบางส่วน แต่หนังกรอบ
หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ
พลิกหมูเอาด้านเนื้อขึ้น ดีงไม้เสียบออกให้หมด หั่นหมูกรอบตามแนว
หั่นหมูกรอบเป็นขิ้นเล็กใส่จาน
บะหมี่หน้าหมูกรอบ
หนังกรอบมาก เนื้อหมูนิ่มชูรสด้วยหนำเลี้ยบ หอมกลิ่นขิง
หมูกรอบโดยวิธีอบนี้ ทิ้งไว้ 6 ช.ม. หนังยังกรอบอยู่
สวัสดี
หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ
หมูกรอบโดยทั่วไปจะเอาเกลือผงพะโล้ทาที่ด้านเนื้อหมู แต่ครั้งนี้ จะใช้ เนื้อลูกหนำเลี้ยบที่มีรสเค็มแทนเกลือ โดยเอาเนื้อลูกหนำเลี้ยบผสมกระเทียมและขิง ทาด้านเนื้อหมู นำไปอบจนหนังกรอบ
ได้หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ
หมูสามชั้นชิ้นขนาด 3 กก.
ผสมเนื้อลูกหนำเลี้ยบ กระเทียมสับ และ ขิงสับ ให้เข้ากัน
จัดการบั้งหมูสามชั้นด้านเนื้อหมู เอาเหล้าจีนทาที่เนื้อหมูแล้วเอาหนำเลี้ยบใส่ลงไปตามรอยบั้ง (ภาพขวา)
เอาไม้เสียบเนื้อหมูเพื่อยึดให้เนื้อหมูให้ติดกัน หนำเลี้ยบจะไม่ร่วงเวลาย่าง นำหมูไปใส่ในถาดย่างเอาด้านหนังขึ้น
อบหมูที่อุณหภูมิ 170 C เป็นเวลา 30 นาที เอาหมูออกมา เอาเหล็กทิ่มหนังหมูให้ทั่ว แล้วทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู
อบหมูต่อไปอีก 1 ช.ม. หมูจะสุก เนื้อหมูนิ่ม หนังหมูแห้ง (ภาพซ้าย) เพิ่มอุณหภูมิเตาอบไปเป็น 220 - 230 C อบต่อไปจนหนังหมูพองกรอบ ประมาณ 30 นาที ตอนนี้ต้องเฝ้าดูทุก 5 นาที แต่เผลอไป หนังไหม้ไปบางส่วน แต่หนังกรอบ
หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ
พลิกหมูเอาด้านเนื้อขึ้น ดีงไม้เสียบออกให้หมด หั่นหมูกรอบตามแนว
หั่นหมูกรอบเป็นขิ้นเล็กใส่จาน
บะหมี่หน้าหมูกรอบ
หนังกรอบมาก เนื้อหมูนิ่มชูรสด้วยหนำเลี้ยบ หอมกลิ่นขิง
หมูกรอบโดยวิธีอบนี้ ทิ้งไว้ 6 ช.ม. หนังยังกรอบอยู่
สวัสดี