หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ


หมูกรอบโดยทั่วไปจะเอาเกลือผงพะโล้ทาที่ด้านเนื้อหมู แต่ครั้งนี้ จะใช้ เนื้อลูกหนำเลี้ยบที่มีรสเค็มแทนเกลือ โดยเอาเนื้อลูกหนำเลี้ยบผสมกระเทียมและขิง ทาด้านเนื้อหมู นำไปอบจนหนังกรอบ
ได้หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ

หมูสามชั้นชิ้นขนาด 3 กก.

ผสมเนื้อลูกหนำเลี้ยบ กระเทียมสับ และ ขิงสับ ให้เข้ากัน

จัดการบั้งหมูสามชั้นด้านเนื้อหมู  เอาเหล้าจีนทาที่เนื้อหมูแล้วเอาหนำเลี้ยบใส่ลงไปตามรอยบั้ง (ภาพขวา)

เอาไม้เสียบเนื้อหมูเพื่อยึดให้เนื้อหมูให้ติดกัน หนำเลี้ยบจะไม่ร่วงเวลาย่าง  นำหมูไปใส่ในถาดย่างเอาด้านหนังขึ้น

อบหมูที่อุณหภูมิ 170 C เป็นเวลา 30 นาที เอาหมูออกมา เอาเหล็กทิ่มหนังหมูให้ทั่ว แล้วทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู

อบหมูต่อไปอีก 1 ช.ม. หมูจะสุก เนื้อหมูนิ่ม หนังหมูแห้ง (ภาพซ้าย)  เพิ่มอุณหภูมิเตาอบไปเป็น 220 - 230 C อบต่อไปจนหนังหมูพองกรอบ ประมาณ 30 นาที ตอนนี้ต้องเฝ้าดูทุก 5 นาที แต่เผลอไป หนังไหม้ไปบางส่วน แต่หนังกรอบ

หมูกรอบรสหนำเลี้ยบ

พลิกหมูเอาด้านเนื้อขึ้น ดีงไม้เสียบออกให้หมด หั่นหมูกรอบตามแนว

หั่นหมูกรอบเป็นขิ้นเล็กใส่จาน


บะหมี่หน้าหมูกรอบ

หนังกรอบมาก เนื้อหมูนิ่มชูรสด้วยหนำเลี้ยบ หอมกลิ่นขิง

หมูกรอบโดยวิธีอบนี้ ทิ้งไว้ 6 ช.ม. หนังยังกรอบอยู่


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่