บทสนทนากับเพื่อน เป็นจุดเริ่มต้นของเมนูนี้ค่ะ
Porchetta หมูสามชั้นอบสไตล์อิตาเลี่ยน
เพื่อนเล่าว่าเมนูนี้ทำใช้เวลานานมาก และอร่อยมากเช่นกัน ไม่รอช้าสั่งวัตถุดิบมาเตรียมตัวลงมือทำกันเลยค่ะ
เตรียมเครื่องเทศ
1)เมล็ดเทียนข้าวเปลือก
2)โรสแมรี่อบแห้ง
3)พริกไทยดำ
อย่างละ2ช้อนโต๊ะ นำไปคั่วให้หอมกลิ่นเครื่องเทศ
นำมาตำให้ละเอียด
4)ใบไทม์สด ไว้โรยตอนก่อนม้วนหมู
เตรียมหมักหมูสามชั้น
1)หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ขนาด2.5 -3 กิโลกรัม
2)กระเทียมตำให้ละเอียด2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1)นำหมูมาล้างแล้วซับให้แห้ง ผึ่งไว้
2)บั้งชิ้นหมูห่างกันราวๆ 1นิ้วค่ะ นำเกลือป่นทาให้ทั่วเนื้อหมู
3)นำกระเทียมทาลงไปบนเนื้อหมูให้ทั่ว
4)ทาเครื่องเทศที่ผสมแล้วลงให้ทั่ว แนะนำให้นวดทั่วชิ้นหมูสัก5 นาที ให้เครื่องเทศ ซึมเข้าไปในเนื้อหมู
5)โรยใบไทม์ลงไปให้ทั่ว
6)ม้วนหมูด้วยเชือกรัดให้แน่นหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
7)นำหมูออกมาผึ่งแดด ซับให้แห้ง รอให้คลายเย็น แล้วนำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 150องศา
8)กลับหมูทุกๆ 1ชั่วโมง จนครบ6 ชั่วโมงค่ะ แล้วเร่งไฟเป็น250องศา อบต่ออีก20นาที
9)ทิ้งให้หมูเย็นตัวลงๆ พอเริ่มอุ่นๆ นำออกมาพักด้านนอก แล้วตัดเชือกออก เสิร์ฟได้เลยค่ะ
ที่บ้านทำน้ำจิ้มแจ่วเพิ่มรสชาติ จริงๆ ต้นตำรับนิยมทานเปล่าๆ ได้เลยค่ะ
ตบท้ายด้วยฟรุตเค้กที่บ่มไว้ตั้งแต่ปีก่อน
จบมื้อค่ำที่อิ่มอร่อย และมีความสุขไปอีก1วันค่ะ
Porchetta หมูสามชั้นอบสไตล์อิตาเลียน
Porchetta หมูสามชั้นอบสไตล์อิตาเลี่ยน
เพื่อนเล่าว่าเมนูนี้ทำใช้เวลานานมาก และอร่อยมากเช่นกัน ไม่รอช้าสั่งวัตถุดิบมาเตรียมตัวลงมือทำกันเลยค่ะ
เตรียมเครื่องเทศ
1)เมล็ดเทียนข้าวเปลือก
2)โรสแมรี่อบแห้ง
3)พริกไทยดำ
อย่างละ2ช้อนโต๊ะ นำไปคั่วให้หอมกลิ่นเครื่องเทศ
นำมาตำให้ละเอียด
4)ใบไทม์สด ไว้โรยตอนก่อนม้วนหมู
เตรียมหมักหมูสามชั้น
1)หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ขนาด2.5 -3 กิโลกรัม
2)กระเทียมตำให้ละเอียด2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1)นำหมูมาล้างแล้วซับให้แห้ง ผึ่งไว้
2)บั้งชิ้นหมูห่างกันราวๆ 1นิ้วค่ะ นำเกลือป่นทาให้ทั่วเนื้อหมู
3)นำกระเทียมทาลงไปบนเนื้อหมูให้ทั่ว
4)ทาเครื่องเทศที่ผสมแล้วลงให้ทั่ว แนะนำให้นวดทั่วชิ้นหมูสัก5 นาที ให้เครื่องเทศ ซึมเข้าไปในเนื้อหมู
5)โรยใบไทม์ลงไปให้ทั่ว
6)ม้วนหมูด้วยเชือกรัดให้แน่นหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
7)นำหมูออกมาผึ่งแดด ซับให้แห้ง รอให้คลายเย็น แล้วนำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 150องศา
8)กลับหมูทุกๆ 1ชั่วโมง จนครบ6 ชั่วโมงค่ะ แล้วเร่งไฟเป็น250องศา อบต่ออีก20นาที
9)ทิ้งให้หมูเย็นตัวลงๆ พอเริ่มอุ่นๆ นำออกมาพักด้านนอก แล้วตัดเชือกออก เสิร์ฟได้เลยค่ะ
ที่บ้านทำน้ำจิ้มแจ่วเพิ่มรสชาติ จริงๆ ต้นตำรับนิยมทานเปล่าๆ ได้เลยค่ะ
ตบท้ายด้วยฟรุตเค้กที่บ่มไว้ตั้งแต่ปีก่อน
จบมื้อค่ำที่อิ่มอร่อย และมีความสุขไปอีก1วันค่ะ