หมูกรอบ โดยใช้เครื่องเทศทำหมูย่างตรัง

กระทู้สนทนา

สั่งซื้อเครื่องเทศ 3 ชนิด มาจากร้านยิ้นจี่ถ่อง จังหวัดตรัง
เครื่องเทศได้แก่ ผงทำหมูย่างตรัง (ผงพะโล้)  เครื่องรา (Masala) และ ผงกะหรี่
เริ่มรายการแรกโดยเอาผงทำหมูย่างตรังมาทำหมูกรอบก่อน
หมูย่างตรังจะเป็นแบบหมูหัน แต่ใช้หมูตัวใหญ่ หมักเครื่องปรุง อบในเตาอบ โดยการห้อยหมูในแนวดิ่ง มีไฟอยู่ด้านล่าง
หนังจะกรอบ เนื้อจะหอมเครื่องเทศแนวผงพะโล้จะมีรสหวานนำ

ครั้งนี้ ก็ทำหมูกรอบ โดยใช้ผงทำหมูย่างผสมกับน้ำผึ้งทาด้านเนื้อ โดยต้องระวังไม่ให้เครื่องเทศโดนหนังหมู ไม่งั้นหนังหมูจะไหม้

เครื่องเทศทำหมูย่าง ผสมกับน้ำผึ้ง และเหล้าจีน

เอาหมูสามชั้นใส่ถาดอบ เอาด้านหนังขึ้น อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C เป็นเวลา 30 นาที อบให้หนังหมูนิ่ม

เอาเหล็กแทงหมูกรอบ แทงที่หนังหมูให้ทั่ว  กลับหมู เอามีดหั่นเนื้อหมูลงให้เป็นร่องลึก 1 ซ.ม. เอาส่วนผสมเครื่องเทศใส่ที่เนื้อหมูให้ทั่ว ต้องระวังอย่าให้โดนหนังหมู  เอาใส่ถาดอบ อบที่อุณหภูมิ 180 C

อบไป 1 ช.ม. หมูจะสุก หนังหมูแห้ง

เร่งความร้อนในเตาอบเป็น 220 C อบไปอีก 30 นาที จนหนังหมูพอง

ทิ้งไว้ให้เย็น หั่นหมูกรอบ



หมูกรอบ หมังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมเครื่องเทศ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่