หมูกรอบ หมูหัน จัดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดของชาวฟิลิปปินส์
สูตรการทำหมูกรอบก็มีหลากหลายแล้วแต่ท้องถิ่น
ที่เมืองเซบุ (Cebu) จะทำหมูกรอบโดยม้วนหมูสามชั้นใส่ไส้พวกตระใคร้ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม แล้วนำหมูไปย่างแบบหมูหัน เสียบไม้ไปตรงการ ทำการหมุนเนื้อหมูรอบเตาถ่าน (หันหมู) แต่ดูจากอินเตอร์เนตเขาไม่ย่างหมูให้พองกรอบแบบหมูกรอบ ออกมาหนังกรอบแนวหมูหัน
ครั้งที่แล้วได้ทำการย่างหมูกรอบโดยการม้วนหมูใช้เชือกรัดหมู แบบหมูม้วยย่างที่เยอรมัน แต่ย่างให้หนังกรอบ ครั้งนี้ก็ทำแบบเดียวกันแต่ใส่ตระใคร้ ใบมะกรูก กระเทียม พริกไทย เหล้าจีน เกลือ แล้วม้วนหมู นำไปอบให้หนังตึง เอาเหล็กเสียบหมูกรอบทิ่มหนังเพื่อให้พอง อบต่อจนหนังพองกรอบ
หมูสามชั้น 1.5 กก. เอามีดกรีดให้หนังขาด ห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.
ตระใคร้ ใบมะกรูด กระเทียมไทย พริกไทย เหล้าจีน เกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จัดการม้วนเอาเชือกรัด
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C อบไป 30 นาที เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม จะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก
จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมา อบต่อด้วยเวลา 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม
เอาเหล็กทิ่มหนังให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ
อบให้เนื้อหมูสุก หนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาด้านล่างขึ้นอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที
ตอนนี้หนังหมูแห้ง เนื้อหมูสุก ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C อบใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ
กลับเอาด้านล่างขึ้น อบให้หนังกรอบ
ยังมีจุดบอดอยู่ ต้องเอาถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน อบอีก 10 นาที
หมูกรอบเซบุ
หมูกรอบหนังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ
หมูกรอบด้วยวิธีอบนี้ หนังหมูยังกรอบอยู่หลังจากอบเสร็จไปแล้ว 6 ช.ม.
สวัสดี
หมูกรอบแบบเมือง Cebu ประเทศฟิลิปปินส์
หมูกรอบ หมูหัน จัดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดของชาวฟิลิปปินส์
สูตรการทำหมูกรอบก็มีหลากหลายแล้วแต่ท้องถิ่น
ที่เมืองเซบุ (Cebu) จะทำหมูกรอบโดยม้วนหมูสามชั้นใส่ไส้พวกตระใคร้ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม แล้วนำหมูไปย่างแบบหมูหัน เสียบไม้ไปตรงการ ทำการหมุนเนื้อหมูรอบเตาถ่าน (หันหมู) แต่ดูจากอินเตอร์เนตเขาไม่ย่างหมูให้พองกรอบแบบหมูกรอบ ออกมาหนังกรอบแนวหมูหัน
ครั้งที่แล้วได้ทำการย่างหมูกรอบโดยการม้วนหมูใช้เชือกรัดหมู แบบหมูม้วยย่างที่เยอรมัน แต่ย่างให้หนังกรอบ ครั้งนี้ก็ทำแบบเดียวกันแต่ใส่ตระใคร้ ใบมะกรูก กระเทียม พริกไทย เหล้าจีน เกลือ แล้วม้วนหมู นำไปอบให้หนังตึง เอาเหล็กเสียบหมูกรอบทิ่มหนังเพื่อให้พอง อบต่อจนหนังพองกรอบ
หมูสามชั้น 1.5 กก. เอามีดกรีดให้หนังขาด ห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.
ตระใคร้ ใบมะกรูด กระเทียมไทย พริกไทย เหล้าจีน เกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จัดการม้วนเอาเชือกรัด
นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C อบไป 30 นาที เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม จะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก
จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมา อบต่อด้วยเวลา 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม
เอาเหล็กทิ่มหนังให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ
อบให้เนื้อหมูสุก หนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาด้านล่างขึ้นอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที
ตอนนี้หนังหมูแห้ง เนื้อหมูสุก ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C อบใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ
กลับเอาด้านล่างขึ้น อบให้หนังกรอบ
ยังมีจุดบอดอยู่ ต้องเอาถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน อบอีก 10 นาที
หมูกรอบเซบุ
หมูกรอบหนังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ
หมูกรอบด้วยวิธีอบนี้ หนังหมูยังกรอบอยู่หลังจากอบเสร็จไปแล้ว 6 ช.ม.
สวัสดี