หมูกรอบแบบเมือง Cebu ประเทศฟิลิปปินส์

กระทู้สนทนา


หมูกรอบ หมูหัน จัดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดของชาวฟิลิปปินส์
สูตรการทำหมูกรอบก็มีหลากหลายแล้วแต่ท้องถิ่น
ที่เมืองเซบุ (Cebu) จะทำหมูกรอบโดยม้วนหมูสามชั้นใส่ไส้พวกตระใคร้ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม แล้วนำหมูไปย่างแบบหมูหัน เสียบไม้ไปตรงการ ทำการหมุนเนื้อหมูรอบเตาถ่าน (หันหมู)  แต่ดูจากอินเตอร์เนตเขาไม่ย่างหมูให้พองกรอบแบบหมูกรอบ ออกมาหนังกรอบแนวหมูหัน

ครั้งที่แล้วได้ทำการย่างหมูกรอบโดยการม้วนหมูใช้เชือกรัดหมู แบบหมูม้วยย่างที่เยอรมัน แต่ย่างให้หนังกรอบ  ครั้งนี้ก็ทำแบบเดียวกันแต่ใส่ตระใคร้ ใบมะกรูก กระเทียม พริกไทย เหล้าจีน เกลือ แล้วม้วนหมู นำไปอบให้หนังตึง เอาเหล็กเสียบหมูกรอบทิ่มหนังเพื่อให้พอง อบต่อจนหนังพองกรอบ

หมูสามชั้น 1.5 กก. เอามีดกรีดให้หนังขาด ห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.


ตระใคร้ ใบมะกรูด กระเทียมไทย พริกไทย เหล้าจีน เกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จัดการม้วนเอาเชือกรัด


นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C  อบไป 30 นาที  เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม จะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก


จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมา อบต่อด้วยเวลา 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม


เอาเหล็กทิ่มหนังให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ


อบให้เนื้อหมูสุก หนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาด้านล่างขึ้นอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที


ตอนนี้หนังหมูแห้ง เนื้อหมูสุก ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C อบใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ


กลับเอาด้านล่างขึ้น อบให้หนังกรอบ


ยังมีจุดบอดอยู่ ต้องเอาถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน อบอีก 10 นาที


หมูกรอบเซบุ










หมูกรอบหนังกรอบ เนื้อนิ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ

หมูกรอบด้วยวิธีอบนี้ หนังหมูยังกรอบอยู่หลังจากอบเสร็จไปแล้ว 6 ช.ม.



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่