ลองทำหูหมูย่าง ด้วยหม้ออบลมร้อนครั้งแรก

น้องตัวดี  ชอบกินหูหมูย่างมาก  ซื้อที่ไรก็ 100 กว่าทุกครั้ง  แล้วยังมาบ่นว่า  ร้านขายแพงให้น้อยจัง  เลยลองทำกินเองครั้งแรก
ไปห้างค้าส่ง  ไม่มีหูหมูสด   มีแต่แบบแช่แข็งถุงหนึ่งน้ำหนักเกือบ 2 กิโล  แถมยังมองไม่เห็นด้วยว่า  มีมันเยอะหรือเปล่า
อีกอย่างถ้าซื้อไป  ทำแล้วพลาด  สุนัขแถวบ้านกินเพลินเลย  เลยยังไม่ได้ทำ 

วันก่อนแวะอีกสาขา  เจอแหละหูหมูแบบสด  และก็เจอชิ้นที่แบ่งครึ่งมาแล้ว   หูหมูย่างที่ขายทั่วไป  มันก็คือส่วนหน้ากากหมู
ที่เลาะแล้ว  คนขายจะเอามาหั่นเป็นชิ้นๆแล้วย่างขาย  บางร้านขายเป็นขีด  บางร้านขายเป็นชิ้น   ชิ้นละเท่าไรก็ว่าไป
หน้ากากหมูชิ้นที่เลือกมา  ชิ้นไม่ใหญ่มาก  เกือบๆกิโลชั่งน้ำหนักแล้ว   89 บาท   มีหูติดมา 1 ข้าง

มาถึงบ้านก็จัดแจ้งขูดขนออกให้หมด  ล้างทำความสะอาด  หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ  ได้มา  5 ชิ้นนำไปต้มกับเครื่องต้มยำ  เพื่อดับกลิ่น
และทำให้หูหมูนิ่มลง    หลังจากต้มไปสักพัก  รอให้เย็น   เอามาหมัก 3 เกลอ   และเครื่องปรุงรสตามชอบ   แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าที่


หลังจากนั่นนำมาใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ   ด้วยความที่ทำครั้งแรก  กลัวหมูไม่สุก  เลยอบไป 3 ครั้ง   ตั้งไฟรอบแรก 170 องศา  ไฟ 20 นาที
รอบ 2 - 3  อีก 15 นาที   โดนคนกินต่อว่า   ด้านรสชาติดีมาก   แต่ยังไม่เหมือนร้านขาย  เพี้ยนหืม

ครั้งหน้าคงอบแค่ 2 รอบพอค่ะ   ขนาดบอกว่ายังไม่เหมือนร้านขาย   ไม่เงยหน้าเลย    ส่วนคนทำ  ทำแล้วรอดกินได้  ครั้งหน้าค่อย
ปรับไฟในการอบใหม่  เรียกได้ว่าไม่เสียเงินฟรี  ถือเป็นประสบการณ์เรียนรู้  ไม่ต้องไปยืนตามร้านขาย  ให้หัวเหม็นควันไฟ

นึ่งข้าวเหนียวให้น้อง 2 ถ้วย  ส่วนกัมบอลกินผักแนมแทนข้าวค่ะ   คิดค่าเสียหาย  120 บาทแล้วกันค่ะ  รวมไฟเครื่องปรุงรส

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ   หวังว่าคงมีประโยชน์   ไม่มากก็น้อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่