น้องตัวดี ชอบกินหูหมูย่างมาก ซื้อที่ไรก็ 100 กว่าทุกครั้ง แล้วยังมาบ่นว่า ร้านขายแพงให้น้อยจัง เลยลองทำกินเองครั้งแรก
ไปห้างค้าส่ง ไม่มีหูหมูสด มีแต่แบบแช่แข็งถุงหนึ่งน้ำหนักเกือบ 2 กิโล แถมยังมองไม่เห็นด้วยว่า มีมันเยอะหรือเปล่า
อีกอย่างถ้าซื้อไป ทำแล้วพลาด สุนัขแถวบ้านกินเพลินเลย เลยยังไม่ได้ทำ
วันก่อนแวะอีกสาขา เจอแหละหูหมูแบบสด และก็เจอชิ้นที่แบ่งครึ่งมาแล้ว หูหมูย่างที่ขายทั่วไป มันก็คือส่วนหน้ากากหมู
ที่เลาะแล้ว คนขายจะเอามาหั่นเป็นชิ้นๆแล้วย่างขาย บางร้านขายเป็นขีด บางร้านขายเป็นชิ้น ชิ้นละเท่าไรก็ว่าไป
หน้ากากหมูชิ้นที่เลือกมา ชิ้นไม่ใหญ่มาก เกือบๆกิโลชั่งน้ำหนักแล้ว 89 บาท มีหูติดมา 1 ข้าง
มาถึงบ้านก็จัดแจ้งขูดขนออกให้หมด ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ได้มา 5 ชิ้นนำไปต้มกับเครื่องต้มยำ เพื่อดับกลิ่น
และทำให้หูหมูนิ่มลง หลังจากต้มไปสักพัก รอให้เย็น เอามาหมัก 3 เกลอ และเครื่องปรุงรสตามชอบ แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าที่
หลังจากนั่นนำมาใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ ด้วยความที่ทำครั้งแรก กลัวหมูไม่สุก เลยอบไป 3 ครั้ง ตั้งไฟรอบแรก 170 องศา ไฟ 20 นาที
รอบ 2 - 3 อีก 15 นาที โดนคนกินต่อว่า ด้านรสชาติดีมาก แต่ยังไม่เหมือนร้านขาย
ครั้งหน้าคงอบแค่ 2 รอบพอค่ะ ขนาดบอกว่ายังไม่เหมือนร้านขาย ไม่เงยหน้าเลย ส่วนคนทำ ทำแล้วรอดกินได้ ครั้งหน้าค่อย
ปรับไฟในการอบใหม่ เรียกได้ว่าไม่เสียเงินฟรี ถือเป็นประสบการณ์เรียนรู้ ไม่ต้องไปยืนตามร้านขาย ให้หัวเหม็นควันไฟ
นึ่งข้าวเหนียวให้น้อง 2 ถ้วย ส่วนกัมบอลกินผักแนมแทนข้าวค่ะ คิดค่าเสียหาย 120 บาทแล้วกันค่ะ รวมไฟเครื่องปรุงรส
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ หวังว่าคงมีประโยชน์ ไม่มากก็น้อย
ลองทำหูหมูย่าง ด้วยหม้ออบลมร้อนครั้งแรก
ไปห้างค้าส่ง ไม่มีหูหมูสด มีแต่แบบแช่แข็งถุงหนึ่งน้ำหนักเกือบ 2 กิโล แถมยังมองไม่เห็นด้วยว่า มีมันเยอะหรือเปล่า
อีกอย่างถ้าซื้อไป ทำแล้วพลาด สุนัขแถวบ้านกินเพลินเลย เลยยังไม่ได้ทำ
วันก่อนแวะอีกสาขา เจอแหละหูหมูแบบสด และก็เจอชิ้นที่แบ่งครึ่งมาแล้ว หูหมูย่างที่ขายทั่วไป มันก็คือส่วนหน้ากากหมู
ที่เลาะแล้ว คนขายจะเอามาหั่นเป็นชิ้นๆแล้วย่างขาย บางร้านขายเป็นขีด บางร้านขายเป็นชิ้น ชิ้นละเท่าไรก็ว่าไป
หน้ากากหมูชิ้นที่เลือกมา ชิ้นไม่ใหญ่มาก เกือบๆกิโลชั่งน้ำหนักแล้ว 89 บาท มีหูติดมา 1 ข้าง
มาถึงบ้านก็จัดแจ้งขูดขนออกให้หมด ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ได้มา 5 ชิ้นนำไปต้มกับเครื่องต้มยำ เพื่อดับกลิ่น
และทำให้หูหมูนิ่มลง หลังจากต้มไปสักพัก รอให้เย็น เอามาหมัก 3 เกลอ และเครื่องปรุงรสตามชอบ แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าที่
หลังจากนั่นนำมาใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ ด้วยความที่ทำครั้งแรก กลัวหมูไม่สุก เลยอบไป 3 ครั้ง ตั้งไฟรอบแรก 170 องศา ไฟ 20 นาที
รอบ 2 - 3 อีก 15 นาที โดนคนกินต่อว่า ด้านรสชาติดีมาก แต่ยังไม่เหมือนร้านขาย
ครั้งหน้าคงอบแค่ 2 รอบพอค่ะ ขนาดบอกว่ายังไม่เหมือนร้านขาย ไม่เงยหน้าเลย ส่วนคนทำ ทำแล้วรอดกินได้ ครั้งหน้าค่อย
ปรับไฟในการอบใหม่ เรียกได้ว่าไม่เสียเงินฟรี ถือเป็นประสบการณ์เรียนรู้ ไม่ต้องไปยืนตามร้านขาย ให้หัวเหม็นควันไฟ
นึ่งข้าวเหนียวให้น้อง 2 ถ้วย ส่วนกัมบอลกินผักแนมแทนข้าวค่ะ คิดค่าเสียหาย 120 บาทแล้วกันค่ะ รวมไฟเครื่องปรุงรส
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ หวังว่าคงมีประโยชน์ ไม่มากก็น้อย