สูตรหมูกรอบ สูตรหมูกรอบง่ายๆ และอร่อยมีดังนี้
ส่วนผสม:
- เนื้อหมูสามชั้นติดหนัง 1 กิโลกรัม
- เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงห้าเครื่องเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
คำแนะนำ:
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220°C (425°F)
2. ซับท้องหมูให้แห้งด้วยกระดาษชำระ ใช้มีดคมๆ กรีดหนังท้องหมูให้เป็นลายเพชร ระวังอย่าให้ลึกเกินไปในเนื้อ
3. ในชามขนาดเล็ก ผสมเกลือทะเล ผงห้าเครื่องเทศ ผงกระเทียม และผงฟูเข้าด้วยกัน ถูส่วนผสมนี้ให้ทั่วท้องหมู โดยต้องนวดให้ได้ตามรอยบนผิวหนัง
4. วางหมูสามชั้นบนตะแกรงที่วางอยู่เหนือถาดอบ โดยต้องหงายหนังขึ้น ซึ่งจะทำให้ความร้อนไหลเวียนและทำให้ผิวกรอบ
5. ย่างหมูสามชั้นในเตาอบอุ่นประมาณ 20 นาทีหรือจนหนังเริ่มพองและเป็นสีน้ำตาลทอง
6. ลดอุณหภูมิเตาอบลงเหลือ 180°C (350°F) และย่างต่อไปอีก 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าท้องหมูจะสุกและหนังกรอบ
7. นำหมูสามชั้นออกจากเตาอบและพักไว้สักครู่ก่อนที่จะหั่น
8. ในขณะเดียวกันให้ตั้งน้ำมันพืชในกระทะหรือกระทะก้นลึก เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นลงในน้ำมันอย่างระมัดระวัง และทอดจนเป็นสีเหลืองทองและกรอบ
9. เมื่อทอดแล้ว ให้นำหมูกรอบไปวางบนจานที่ปูด้วยกระดาษชำระเพื่อดูดซับน้ำมันส่วนเกิน
10. เสิร์ฟหมูกรอบร้อนๆ กับข้าวสวย ผัก หรือน้ำจิ้มที่คุณชื่นชอบ
เพลิดเพลินกับหมูกรอบโฮมเมด! ☺️☺️
คุณลืมตอบคำถามที่ * จำเป็นต้องตอบ
สูตรหมูกรอบแบ่งปันง่ายๆใครๆก็เข้าครัวได้☺️
ส่วนผสม:
- เนื้อหมูสามชั้นติดหนัง 1 กิโลกรัม
- เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงห้าเครื่องเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
คำแนะนำ:
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220°C (425°F)
2. ซับท้องหมูให้แห้งด้วยกระดาษชำระ ใช้มีดคมๆ กรีดหนังท้องหมูให้เป็นลายเพชร ระวังอย่าให้ลึกเกินไปในเนื้อ
3. ในชามขนาดเล็ก ผสมเกลือทะเล ผงห้าเครื่องเทศ ผงกระเทียม และผงฟูเข้าด้วยกัน ถูส่วนผสมนี้ให้ทั่วท้องหมู โดยต้องนวดให้ได้ตามรอยบนผิวหนัง
4. วางหมูสามชั้นบนตะแกรงที่วางอยู่เหนือถาดอบ โดยต้องหงายหนังขึ้น ซึ่งจะทำให้ความร้อนไหลเวียนและทำให้ผิวกรอบ
5. ย่างหมูสามชั้นในเตาอบอุ่นประมาณ 20 นาทีหรือจนหนังเริ่มพองและเป็นสีน้ำตาลทอง
6. ลดอุณหภูมิเตาอบลงเหลือ 180°C (350°F) และย่างต่อไปอีก 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าท้องหมูจะสุกและหนังกรอบ
7. นำหมูสามชั้นออกจากเตาอบและพักไว้สักครู่ก่อนที่จะหั่น
8. ในขณะเดียวกันให้ตั้งน้ำมันพืชในกระทะหรือกระทะก้นลึก เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นลงในน้ำมันอย่างระมัดระวัง และทอดจนเป็นสีเหลืองทองและกรอบ
9. เมื่อทอดแล้ว ให้นำหมูกรอบไปวางบนจานที่ปูด้วยกระดาษชำระเพื่อดูดซับน้ำมันส่วนเกิน
10. เสิร์ฟหมูกรอบร้อนๆ กับข้าวสวย ผัก หรือน้ำจิ้มที่คุณชื่นชอบ
เพลิดเพลินกับหมูกรอบโฮมเมด! ☺️☺️