สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษามาในเมนูสดคล่องคออีกแล้วค่า นั่นก็คือต้มยำปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
วุ้นเส้น 80 กรัม
ปลากระป๋อง 4 กระป๋อง
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
ข่า 10 แว่น
หอมแดง 10 หัว
รากผักชี 3 ราก
ใบมะกรูด 10 ใบ
น้ำ 1 ลิตร
พริกขี้หนู 10 เม็ด
เห็ดฟาง 200 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1. หั่นโคนของตะไคร้ทิ้งไป ทุบตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ จนสีม่วงหมด เพราะตรงปลายจะไม่มีกลิ่นหอทและแข็ง
2. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
3. นำหอมแดงที่แช่น้ำมาประมาณครึ่งชั่วโมงมาหั่นหัว ท้ายทิ้งไป แล้วลอกเปลือกออก หั่นครึ่ง
4. พับครึ่งใบมะกรูด ฉีกเอาก้านออก
5. ทุบพริกแดงจินดา หั่นครึ่ง
6. ทุบพริกขี้หนู หั่นครึ่ง
7. หั่นรากผักชีฝรั่งออก หั่นเป็นท่อนๆ
8. ทุบรากผักชี
9. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำลงไป ตามด้วยปลากระป๋อง วุ้นเส้น เกลือ น้ำปลา
10. พอเดือดก็ใส่พริกลงไปตามด้วยผักชีฝรั่ง เห็ดฟาง เร่งเตาให้เดือดอีกรอบหนึาง ปิดเตา ใส่น้ำมะนาว
11. ถ้าใส่น้ำมะนาวตอนที่เดือดอยู่จะทำให้เสียรสชาติและขม
ต้มยำปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น แซ่บจี๊ดถึงใจ เมนูต้านโควิท อาหารอีสาน by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
วุ้นเส้น 80 กรัม
ปลากระป๋อง 4 กระป๋อง
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
ข่า 10 แว่น
หอมแดง 10 หัว
รากผักชี 3 ราก
ใบมะกรูด 10 ใบ
น้ำ 1 ลิตร
พริกขี้หนู 10 เม็ด
เห็ดฟาง 200 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1. หั่นโคนของตะไคร้ทิ้งไป ทุบตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ จนสีม่วงหมด เพราะตรงปลายจะไม่มีกลิ่นหอทและแข็ง
2. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
3. นำหอมแดงที่แช่น้ำมาประมาณครึ่งชั่วโมงมาหั่นหัว ท้ายทิ้งไป แล้วลอกเปลือกออก หั่นครึ่ง
4. พับครึ่งใบมะกรูด ฉีกเอาก้านออก
5. ทุบพริกแดงจินดา หั่นครึ่ง
6. ทุบพริกขี้หนู หั่นครึ่ง
7. หั่นรากผักชีฝรั่งออก หั่นเป็นท่อนๆ
8. ทุบรากผักชี
9. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำลงไป ตามด้วยปลากระป๋อง วุ้นเส้น เกลือ น้ำปลา
10. พอเดือดก็ใส่พริกลงไปตามด้วยผักชีฝรั่ง เห็ดฟาง เร่งเตาให้เดือดอีกรอบหนึาง ปิดเตา ใส่น้ำมะนาว
11. ถ้าใส่น้ำมะนาวตอนที่เดือดอยู่จะทำให้เสียรสชาติและขม