ซื้อปลานิลมาปิ้ง หวานเนื้อปลาแต่ที่น่ากินกลับเป็นน้ำพริก

กระทู้สนทนา
วันนี้ปลาสดเข้า  ชี้บอกพ่อค้าว่าขอขนาด 2 ตัวโล  ทำให้ด้วย

กลับมาถึงบ้านจัดการทำปลาปิ้งยัดไส้น้ำพริกแบบโบราณ กะเน้นจุดขายที่น้ำพริก

ตามรูปเลยครับ






ปลานิล 2 ตัว  ทำความสะอาดให้หายกลิ่นโคลน ผึ่งลมไว้



มาเตรียมน้ำพริก  พริกหนุ่มสด  หอมแดง  กระเทียม  ตะไคร้  ข่า  ขมิ้นสด  กะปิ



โขลกหยาบ  ต้องการรสสัมผัสจากน้ำพริก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตะไคร้  แตะลิ้นปรุงให้ได้ถูกใจที่สุด



บั้งปลา



แค่นี้น่าจะพร้อม  ปลาปิ้งโบราณอย่างง่าย ๆ



ใส่ถุงมือ เอาน้ำพริกยัดเข้าไปในท้องในพุงปลาให้มากที่สุด  ที่เหลือเอาทาลำตัวปลาให้ทั่ว

ไม่ปิ้งครับ  เข้าหม้ออบลมร้อน



ไฟ 200  ตั้งเวลา 40 นาที



ติ๊งแล้ว  ตรวจผลงาน



สุกนะครับ  ต้องการความฉ่ำหวาน  ไม่อยากกินแบบแห้ง ๆ  



เปิดเนื้อปลาออกดูน้ำพริกที่ยัดในท้องปลา  นี่แหละครับตัวเปลืองข้าว  สมุนไพรทั้งหลาย
กลิ่นมันไปผสมผสานละมุนละไม  บวกกับความเผ็ดนิด เค็มหน่อย   กลมกลืนกันไปหมด

อย่างนี้ต้องข้าวเหนียวครับ



มาเร็วเคลมเร็วอีกละครับ  วันนี้ยืมรูปที่ใช้ลงเฟสมาโพสต์ รูปอาจเล็กไปหน่อยนะครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่